Tranh luận nóng

Báo Israel chia rẽ Nga-Syria qua bài toán chia lợi ích

Thứ Hai, 04/05/2020 09:24

(Quan hệ quốc tế) - Tờ DEBKAfile của Israel cho biết, Tổng thống Putin bắt đầu phân chia các lợi ích kinh tế ở Syria thời hậu chiến cho những doanh nhân và công ty Nga.

Tờ DEBKAfile của Israel mới đây đã có bài viết mang tính chia rẽ Nga-Syria khi cho rằng, Moscow có công lao to lớn đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sau khi sự can thiệp kịp thời của quân đội Nga vào tháng 9 năm 2015 đã cứu chế độ của ông này thoát khỏi sự sụp đổ, trước cuộc nổi dậy của nhân dân và các phe phái đối lập vũ trang ở Syria.

Vấn đề quan trọng hiện nay với Nga là “nhà cai trị Syria” cứng rắn từ chối bất cứ nhượng bộ nào dù là nhỏ nhất đối với phe đối lập trong bản đồ chính trị của đất nước mình trong tương lai hậu chiến tranh.

DEBKAfile cho biết, các nguồn tin của mình từ Trung Đông báo cáo rằng, đã đến lúc Syria phải trả tiền cho sự can thiệp cảu Nga, Moscow đang bắt đầu thu "phí chiến tranh" ở Syria, cho những gì Nga đã bỏ ra ở Syria.

DEBKAfile cũng cho rằng, vì “nhà độc tài Syria” đang tỏ ra bất động, Putin đang áp dụng các hoạt động ngầm xung quanh Assad để tìm kiếm lợi ích chiến lược và lợi ích kinh tế béo bở mà ông ta tin rằng Nga xứng đáng được hưởng chỉ với 25 chiếc máy bay chiến đấu ở Latakia.

Moscow tin rằng, sự can thiệp quân sự của Nga đã đảo ngược cục diện chiến tranh có lợi cho lực lượng trung thành với chế độ Assad, bao gồm cả Quân đội Syria (SAA), lực lượng của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm vũ trang người Shiite được Tehean hậu thuẫn – những người đã chiến đấu không hiệu quả, khiến chính quyền Damascus mất đi 3/4 đất nước Syria chỉ sau 4 năm chiến tranh.

Bao Israel chia re Nga-Syria qua bai toan chia loi ich
Israel cho rằng, Nga đang nỗ lực chi phối chính quyền của ông Assad ở Syria

Theo tờ báo Israel tiếp tục chia rẽ: Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị con đường cho quân đội xâm nhập vào các lực lượng trung thành với Assad.

Ở miền nam, Nga đang tiếp cận với lực lượng phiến quân từng được Israel bảo trợ và ngăn chặn họ gia nhập hàng ngũ của quân đội chính phủ.

Các nhóm phiến quân thuộc các bộ lạc Druze hùng mạnh, đặc biệt được khuyến cáo là không được phép sáp nhập các vùng đất mà họ kiểm soát vào khu vực quản lý của các lực lượng chính phủ và họ cũng được yêu cầu giữ nguyên trạng thái trung lập.

Các đặc vụ của Nga và do Nga tuyển mộ, cũng đang được bí mật đưa vào các vị trí trong giới tinh hoa chính trị và tình báo quân sự của Assad.

Trong khi đó, ở lĩnh vực kinh tế, nhà lãnh đạo Syria đang được khuyến nghị phải thận trọng, không nên đưa ra những nhượng bộ có giá trị cho những người họ hàng, bạn thân người Allawite của mình; hoặc can thiệp chống lại yêu sách của các công ty và giới đầu sỏ chính trị của Nga về vấn đề nắm quyền kiểm soát các lĩnh vực kinh tế Syria.

Theo tờ báo Israel tiếp tục nhấn mạnh rằng, Damascus cũng không được nhượng lại các lợi ích này cho Tehran hoặc những người có liên quan đến Iran; người Iran hiện nay không còn là đối tác nữa.

Để bắt đầu, Putin có kế hoạch “trao tặng” những vùng đất giàu các mỏ phốt phát cho Yevgeny Prigozhin, ông chủ của các nhóm lính đánh thuê người Nga thuộc công ty Wagner hoạt động ở Syria và Libya.

Ngành công nghiệp hóa dầu Syria và cơ quan quản lý cảng Tartus thuộc tỉnh Latakia của Syria cũng chuẩn bị được đưa vào tay Gennady Timchenko, trước đây thuộc Gazprom, người nắm giữ một công ty khí đốt có tên Novatek và một công ty hóa dầu có tên là Sibur Holding.

Cả hai doanh nhân người Nga này đều là thành viên của “vòng tròn thân cận” của Putin, rồi sau này, những người có quan hệ mật thiết và lợi ích gắn bó với giới lãnh đạo Moscow sẽ dần dần chi phối các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự của chính quyền Damascus.

Huy Bình