Tranh luận nóng

Báo Mỹ đánh tan ảo tưởng về trừng phạt Nga

Thứ Ba, 29/01/2019 13:44

(Quan hệ quốc tế) - Tờ báo Mỹ khẳng định phương Tây đã đánh trúng điểm yếu của Nga, xua tan những phân tích rằng Nga không hề lo ngại về các lệnh trừng phạt.

Trừng phạt khiến Nga lo lắng

Trang The Hill của Mỹ vừa có bài viết phân tích về tác động của các lệnh trừng phạt đối với Nga. Theo đó, những diễn biến chính trong năm 2018 đã đánh tan sự hoài nghi đối với các lệnh trừng phạt này.

Tờ báo Mỹ cho rằng có 3 điểm nổi bật đối với các lệnh trừng phạt chống lại Nga, trong đó đáng chú ý là chúng nhắm trực tiếp vào giới tài phiệt và các tài sản tư nhân lớn, chứ không phải chỉ giới chức và công ty nhà nước.

Đặc điểm thứ hai là Mỹ đang triển khai một vài vũ khí sát thương mạnh nhất trong kho chế tài của mình, đặc biệt là các biện pháp tài chính nhằm chống lại các nhóm khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và “các quốc gia bị đặt ngoài vòng pháp luật”.

Thứ ba, các lệnh trừng phạt đã không còn là ngoại lệ mà trở thành công cụ được chấp nhận để đối phó với Nga trong các vấn đề Ukraine, Syria, tấn công mạng, can thiệp bầu cử…

Bao My danh tan ao tuong ve trung phat Nga
Trừng phạt trở thành công cụ quan trọng trong chính sách của phương Tây đối với Nga

Tờ báo Mỹ cũng liệt kê ra 5 “sự thật”, trong đó điều đầu tiên là các lệnh trừng phạt đã khiến chính quyền Nga phải lo lắng.

Bài viết dẫn lời ông Alexei Kudrin, người được coi là cộng sự kỳ cựu của Tổng thống Putin, cho rằng Nga hiện đang nằm trong một “vũng nước tù đọng” và nếu bị trừng phạt thêm, các chương trình nghị sự của chính phủ sẽ không thể thực thi.

Do đó, mục tiêu cơ bản trong chính sách đối ngoại của Nga nên xoa dịu các mối quan hệ với phương Tây.

Tờ báo Mỹ còn dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cho biết những biện pháp trừng phạt của phương Tây đang gây nên “những vấn đề nghiêm trọng” cho ngành dầu mỏ và khí đốt bởi sự phụ thuộc của Nga vào nguồn vốn và công nghệ nước ngoài.

“Sự thật” thứ hai được liệt kê là các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến giới tài phiệt Nga lo lắng. Người bị ảnh hưởng lớn nhất, ông Oleg Deripaska, đã buộc phải tái cơ cấu quyền sở hữu và quản trị tài sản quan trọng, công ty sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới, theo cơ chế giám sát xâm nhập ở mức độ cao của Bộ Tài chính Mỹ. Điều này được người Mỹ nhìn nhận là sự thể hiện quyền lực mình trước Nga.

“Sự thật” thứ ba được tờ báo Mỹ nêu lên là sự lo lắng của người dân Nga. Theo số liệu của Trung tâm Levada, năm 2018, tỷ lệ người dân Nga lo lắng về các lệnh trừng phạt tăng từ 28% lên 43%. Khoảng 79% dân số hiện đang muốn bình thường hóa quan hệ với phương Tây.

“Sự thật” thứ tư được kể đến là các lệnh trừng phạt đã không giúp các doanh nhân Nga chuyển vốn về trong nước, ngược lại còn thất thoát gấp 3 lần trong năm 2018. Tờ báo Mỹ cho rằng nhiều doanh nhân Nga ở nước ngoài không hoan nghênh lời kêu gọi của Tổng thống Putin đầu tư 120 tỷ USD cho những dự án mới trong nước.

Bao My danh tan ao tuong ve trung phat Nga
Tổng thống Putin khẳng định trừng phạt giúp kinh tế Nga mạnh hơn

Đáng chú ý, người Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt không đẩy Nga xích lại gần Trung Quốc như mọi đồn đoán. Đây là “sự thật” thứ năm được tờ báo Mỹ liệt kê.

Theo đó, mối quan hệ Nga-Trung không hề sâu sắc hơn nhờ các lệnh trừng phạt. “Những từ ngữ dạt dào tình cảm” tại các hội nghị thượng đỉnh thường xuyên che giấu một thực tế yếu kém khi các lệnh trừng phạt cản trở Trung Quốc hoàn thành một loạt thỏa thuận và hoàn tất việc trao đổi đồng nội tệ của hai nước.

Đánh trúng điểm yếu Nga

Xuất phát từ những phân tích trên, tờ báo Mỹ khẳng định các “bài học” đã xua tan một vài “bí ẩn” rằng Nga không hề lo ngại về các lệnh trừng phạt, rằng các lệnh trừng phạt này làm Tổng thống Putin trở nên mạnh mẽ và nổi tiếng hơn, và rằng Nga có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Dù thừa nhận các lệnh trừng phạt không thể đảo ngược nhanh chóng những “động thái gay gắt nhất” nhưng tờ báo Mỹ cho rằng chúng đã làm tăng cái giá mà Nga phải trả.

Theo đó, giới tinh hoa đối mặt với các áp lực gia tăng ở trong và ngoài nước, và tâm trạng bi quan sâu sắc đang lan rộng hơn trong người dân Nga.