Tranh luận nóng

Báo Nga: Những vụ ''phớt lờ'' trưng cầu dân ý

Thứ Sáu, 01/07/2016 19:30

(Quan hệ quốc tế) - Trang web của Sputnik/Nga vừa đăng tải bài viết về các cuộc trưng cầu dân ý của châu Âu mà ý dân bị chính quyền đảo ngược hoặc phớt lờ.

Người dân nước này khá hài lòng với những đặc quyền mà họ được hưởng và cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai đã được Đan Mạch tổ chức vào năm 1993. Đến lần này, đa số dân Đan Mạch đã đồng ý phê duyệt Hiệp ước Maastricht, đưa nước này gia nhập Liên minh châu Âu.

4. Hiệp ước Lisbon năm 2008

Vào năm 2008, châu Âu đã xây dựng Hiệp ước Lisbon, văn kiện thay thế Hiệp ước Roma và là nền tảng của Liên minh châu Âu hiện nay. Để tránh rủi ro, cuộc trưng cầu dân ý toàn châu Âu chỉ được tổ chức “đại diện” tại một quốc gia duy nhất và có vẻ “dễ dãi” là Ireland.

Tuy nhiên, kết quả đã khiến châu Âu sững sờ khi đa số người dân Ireland đã bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, văn kiện này đã được thông qua vào ngày 2 tháng 10 năm 2009, sau cuộc bỏ phiếu thứ hai, với sự những ưu đãi của Liên minh châu Âu giành cho nước này (điều đó không được ghi vào văn bản Hiệp ước).

5. Trưng cầu dân ý ở Hy Lạp năm 2015

Cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp được tổ chức vào năm 2015 để nhân dân nước này quyết định có chấp nhận đề xuất “thắt lưng buộc bụng” do EU, ECB và IMF đưa ra vào tháng 6 năm 2015, để gia hạn chương trình tái cấp vốn cho Hy Lạp thanh toán các khoản nợ.

Kết quả là 61,31% dân chúng nước này đã nói "không" với những yêu sách ngặt nghèo của giới “chủ nợ” và những người “bảo lãnh”, chỉ có 38,69% dân số nước này bỏ phiếu ủng hộ việc thực hiện các đòi hỏi này.

Mặc dù đa số người dân và cả chính quyền Hy Lạp đều nói "không" nhưng họ vẫn buộc phải thực thi theo những điều khoản mà EU, ECB và IMF đã đưa ra để cứu đất nước. Chỉ 1 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã từ chức để chính quyền nước này thuận lợi hơn trong đàm phán với Liên minh châu Âu.

6. Trưng cầu về Ukraine ở Hà Lan vào năm 2016

Tháng 4 năm 2016, một phiên bản mới của việc Ireland phê duyệt Hiệp ước Lisbon đã xảy ra trong cuộc trưng cầu dân ý về việc ký kết hiệp định liên kết của Ukraine với Liên minh châu Âu.

  

62% số người Hà Lan đi bỏ phiếu đã phản đối Liên minh châu Âu ký hiệp định liên kết với Ukraine

Kết quả trưng cầu dân ý đã cho thấy thắng lợi vang dội của những người hoài nghi chính quyền Kiev. Trong cuộc trưng này, có tới 62% số người Hà Lan đi bỏ phiếu đã phản đối việc Liên minh châu Âu ký kết hiệp định liên kết với Ukraine.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chỉ “ghi nhận kết quả tiêu cực của cuộc trưng cầu dân ý” và tuyên bố rằng, cá nhân ông và giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu có ý định "tiếp tục các cuộc tiếp xúc" về vấn đề này với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Như thường lệ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay lập tức bị cáo buộc về việc ông "đứng đằng sau" kết quả tiêu cực của cuộc bỏ phiếu. Và tất nhiên là EU sẽ làm mọi cách để đa số người dân Hà Lan chấp thuận phe duyệt Hiệp định liên kết này.

7. Brexit năm 2016

Gần đây nhất là vụ lùm xùm Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 23 tháng 6 hơn nửa số người Anh (51,9%) tham gia trưng cầu đã bỏ phiếu ủng hộ việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa rõ về diễn biến tiếp theo sau cuộc bỏ phiếu về Brexit, khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng, ý nguyện của người dân sẽ được thực hiện, nhưng ông lại tuyên bố từ chức để từ chối kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Quả bóng trách nhiệm đã được ông Cameron đá lại cho Thủ tướng mới của nước Anh, sẽ được lựa chọn vào tháng 10 tới. Trong khoảng thời gian 3 tháng tới, không ai biết được điều gì sẽ xảy ra, chúng ta chỉ có thể rút ra kết luận dựa theo kết quả các cuộc trưng cầu trước và chờ đợi những bước đi tiếp theo.

Huy Bình