Tranh luận nóng

Bất chấp Mỹ trừng phạt, Iran 'giải khát' cho Syria

Chủ Nhật, 12/05/2019 07:38

(Quan hệ quốc tế) - Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhiên liệu chưa từng có vì lệnh cấm vận của Washington nhắm đến Tehran và Damacus.

Hiện tại, Vịnh Ba Tư đang nóng lên do căng thẳng Mỹ-Iran được đẩy lên cao nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, Tehran vẫn đang thực hiện những mánh khóe vận chuyển dầu thô sang Syria.

Báo cáo mới của CNBC cho biết, các công ty chuyên theo dõi các tàu dầu tin rằng, Iran vừa chuyển 1 triệu thùng dầu thô tới Syria, nối lại hoạt động buôn bán bất hợp pháp thông qua cảng Baniyas vào đầu tháng 5, sau lần đầu tiên việc này được thực hiện hồi cuối năm 2018.

Trong những tháng gần đây, Washington đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt chống lại việc nhập khẩu dầu của Syria, gây ra cuộc khủng hoảng nhiên liệu tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này.

Bat chap My trung phat, Iran 'giai khat' cho Syria
Tàu Iran xuất hiện trên vùng biển Syria

Theo Bloomberg, lệnh trừng phạt của Mỹ dẫn đến một Syria “thiếu sức sống” và “tàn sát nền kinh tế” của quốc gia này. Hàng đoàn xe ô tô xếp hàng dài hàng dặm chỉ để chờ đợi được tiếp nhiên liệu.

Trớ trêu thay, sau bảy năm nội chiến, khi chính phủ đã kiểm soát được đất nước, hòa bình sắp được lập lại, người dân Syria lại phải bắt đầu vật lộn với cuộc chiến “bao vây, cấm vận kinh tế” mới.

Damascus ngay cả trong những năm chiến tranh tồi tệ nhất vẫn luôn đảm bảo đủ nhiên liệu cho nền kinh tế và 6 triệu dân của mình, nhưng nước này hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng nhiên liệu, là kết quả của lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhắm vào Damascus và Tehran.

Báo cáo gần đây của WSJ khẳng định, việc giao dầu của Iran cho Syria đã rơi xuống vực thẳm kể từ tháng Một.

Hôm thứ Tư vừa qua, Iran cho biết, họ có kế hoạch ngừng tuân thủ các phần chính của thỏa thuận hạt nhân năm 2015, với lý do hết kiên nhẫn với châu Âu vì nền kinh tế của nước này phải đối mặt với những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dĩ nhiên, đồng minh thân cận Syria sẽ là một điểm trung chuyển quan trọng của dầu thô Iran, vì Tehran đã tuyên bố ý định phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Washington, gần đây, đã tuyên bố sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu của Iran và nhập khẩu dầu thô của Syria bằng bất kỳ giá nào, kể cả phải dùng đến vũ lực.

Các nhà phân tích dự đoán, Iran sẽ tăng cường buôn lậu dầu qua Syria và nước láng giềng Iraq khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc vận chuyển dầu đến một số khách hàng, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, theo CNBC.

  • Như Ý