Tranh luận nóng

Bất ngờ đằng sau chính phủ bù nhìn vừa lập ở Idlib?

Thứ Sáu, 03/11/2017 14:07

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông tổ chức khủng bố al-Qaeda Syria vừa thành lập một "Chính phủ bù nhìn" ở tỉnh Idlib của Syria. Vậy đằng sau chúng là ai?

HTS lập “chính phủ bù nhìn”

Hôm 3/11, nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria ở khu vực tỉnh Idlib đã thông báo việc tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham đã thành lập cái gọi là “Chính phủ Cứu trợ Syria” (SSG) trong một cuộc họp tổ chức gần Bab al-Hawa, thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Idlib.

Thông báo này được cung cấp bởi hãng tin tức liên kết của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) là Iba'a.

Hay’at Tahrir al-Sham hiện do nhóm khủng bố thuộc tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda Syria là Jabhat Fatah al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra) lãnh đạo.

Hay’at Tahrir al-Sham là lực khủng bố mạnh nhất Syria, hiện đang kiểm soát phần lớn tỉnh Idlib, mà ngay cả các nhóm phiến quân đối lập mạnh được nước ngoài hậu thuẫn như Quân đội Syria Tự do (FSA) hay Phong trào Ahrar al-Sham cũng phải khuất phục.

Các nguồn tin đối lập Syria cho biết, Muhammad Al-Sheikh đã được chọn làm thủ tướng của SSG. Các nguồn tin cho biết thêm rằng, al-Sheikh là một người ủng hộ nhiệt thành của HTS, và là một thành viên của cái gọi là “Cơ quan hành chính dân sự” của Chính quyền Idlib (do khủng bố lập).

Hơn nữa, tất cả các bộ trưởng mới được “bổ nhiệm” của SSG đều là các thành viên lực lượng chống đối địa phương hoặc những người ủng hộ HTS. Nhiều người trong số họ đã là một phần của “Cơ quan hành chính dân sự”, theo các nguồn tin đối lập và địa phương.

Nhân vật duy nhất được biết đến trong chính quyền mới của SSG là Riad al-Asaad, cựu chỉ huy của Quân đội Syria Tự do (FSA). Al-Asaad nổi tiếng là người ủng hộ HTS sau khi chi nhánh al-Qaeda này xâm nhập Idlib, nhưng cũng không vì cái gì ngoài sự lựa chọn hư danh.

Vị cựu chỉ huy của FSA đã tham gia tất cả các chính phủ hoặc hội đồng quân sự được thành lập bởi bất kỳ phía nào của phe đối lập Syria, kể từ khi ông đào tẩu khỏi Quân đội Syria (SAA) khi đang là một sĩ quan cao cấp của Lực lượng Không quân Syria vào năm 2011.

SSG rõ ràng là một nỗ lực của HTS để hợp pháp hóa sự tồn tại của nó trong tỉnh Idlib. Nỗ lực này có thể sẽ thất bại, bởi vì nó không được sự ủng hộ bởi bất cứ một nhân vật lớn nào trong phe đối lập Syria hay bất cứ cường quốc khu vực nào.

Bat ngo dang sau chinh phu bu nhin vua lap o Idlib?

Theo giới quan sát, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều phần là người đứng sau việc HTS lập “chính phủ bù nhìn” ở Idlib

Trước đây, vào ngày 2/8, đặc phái viên của Hoa Kỳ trong vấn đề Syria là ông Michael Rantley đã cảnh báo phe đối lập Syria và FSA không được có sự liên kết với HTS hoặc “Cơ quan hành chính dân sự” ở tỉnh Idlib.

Rantley cảnh báo rằng nếu HTS có toàn quyền kiểm soát Idlib, Hoa Kỳ sẽ không thuyết phục được các bên khác không đưa ra các hành động quân sự ở tỉnh này.

Ai đứng sau việc HTS lập “chính phủ bù nhìn”?

Theo giới quan sát, hành động này của HTS được hiểu là chúng định hợp pháp hóa sự hiện diện ở Idlib bằng cách chuyển đổi mô hình quản lý từ giới quân sự sang chính quyền dân sự, nhằm từng bước xây dựng hình ảnh mình trở thành một nhóm đối lập ở Syria.

Những động thái này của HTS không thể tách rời sự hậu thuẫn của một quốc gia nào đó, và trong bối cảnh hiện nay, phần lớn các giả thuyết nghiêng về phí Thổ Nhĩ Kỳ và có thể là cả Mỹ.

Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hậu thuẫn cho Quân đội Syria Tự do (FSA) tiến vào tỉnh Idlib để giám sát ngừng bắn và đánh HTS. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đó chỉ là màn kịch che mắt thiên hạ, còn mục đích thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ là bắt tay với HTS phân chia Idlib.

Sau khi tiến vào Darat Izza dưới sự hộ tống của các tay súng HTS, lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc họp với HTS và chiếm giữ các ngôi làng gần Darat Izza nằm ở phía Bắc Idlib, giáp với khu vực Afrin ở miền bắc Aleppo, do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) quản lý.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và HTS đã cùng nhau kiểm tra biên giới với thành phố Afrin do Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát ở vùng nông thôn Tây Bắc Aleppo, cũng là nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự.