Tranh luận nóng

Bầu cử căng thẳng, Ukraine tập trận sát Crimea

Thứ Bảy, 09/02/2019 18:25

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Ukraine thông báo đã lên kế hoạch cho các cuộc tập trận tên lửa ở khu vực Kherson giáp với bán đảo Crimea.

Thông tin từ Sputnik cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải thông báo cho biết đã lên kế hoạch cho hàng loạt cuộc tập trận trong năm 2019. Đáng kể nhất là các cuộc tập trận tên lửa phòng không sẽ diễn ra ngay trong tháng 2.

Cuộc tập trận phòng không này được huy động các hệ thống khí tài Buk-M1, S-125, S-300P/PO/V1... Tình huống giả định được đưa ra là không phận Ukraine bị kẻ thù xâm lược và các hệ thống tên lửa này tiến hành đánh chặn, tiêu diệt địch.

Cuộc tập trận bắn đạn thật này được diễn ra ở thao trường Yagorlyk, nằm trong khu vực Kherson. cách không xa bán đảo Crimea - phần lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Ngoài ra, trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ tiến hành hơn 150 hoạt động huấn luyện chiến đấu khác nhau, như tập trận chiến thuật - chỉ huy, huấn luyện lực lượng trực chiến, chống xâm lược đổ bộ...

Bau cu cang thang, Ukraine tap tran sat Crimea
Hình ảnh một cuộc tập trận tên lửa của Ukraine

Có thể thấy những cuộc tập trận này của Ukraine đều nhằm vào việc gửi đi cảnh báo về một nguy cơ xâm lược từ phía Nga. Và quân đội nước này luôn trong tình trạng sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ.

Việc gợi nhắc về mối nguy hiểm từ Nga cũng là chủ đề ưa thích mà Tổng thống Petro Poroshenko theo đuổi trong những năm nhiệm kỳ của mình, đặc biệt trong vài tháng trở lại đây, khi cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine bước vào giai đoạn nước rút.

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/12/2018, đúng thời gian quy định 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử. Theo luật định, ngày 7/3 tới là thời hạn chót để các ứng cử viên rút khỏi cuộc đua.

Hiện tại, ngoài đương kim Tổng thống Petro Poroshenko tranh cử, số ứng cử viên đăng ký trong cuộc bầu cử Tổng thống vào 31/3 này đã đạt con số kỷ lục tới 44 người, vượt xa năm 2004 (26 người) và 2014 (21 người).

Hiện tại, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và chính trị gia - từng là một ngôi sao điện ảnh và truyền hình thực tế Ukraine là Volodymyr Zelensky và Tổng thống Poroshenko là ba ứng cử viên chiếm ưu thế hơn cả.

Bau cu cang thang, Ukraine tap tran sat Crimea
Bà Tymoshenko - người có cơ hội đắc cử cao nhất trong một cuộc gặp gỡ quân đội Ukraine hồi năm 2018

Theo đánh giá của giới phân tích, chiến dịch tranh cử năm nay sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị của Ukraine phức tạp. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

Hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng Tymoshenko đang chiếm nhiều ưu thế so với các ứng cử viên khác.

Quan điểm thân phương Tây và đóng cửa quan hệ với Nga là xu hướng chính trị tại Ukraine. Không ngoại lệ, Tổng thống Poroshenko là một trong những người theo đuổi đường lối này gắt gao nhất.

Tuy nhiên, những thể hiện của ông Poroshenko trong nhiệm kỳ của mình đã không tạo được ấn tượng với cử tri nước này khi không tìm kiếm được nhiều sự ủng hộ của EU và Mỹ, trong khi vấn đề phát triển kinh tế, xã hội quốc gia không có nhiều tiến triển.

Việc tiếp tục gợi nhắc về những nỗi đau trong quá khứ như bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, cùng với việc nhấn mạnh những mối đe dọa từ Nga thông qua các kế hoạch tập trận cho thấy đây là một nước đi chính trị đầy dụng ý của ông Poroshenko.

Bản thân Tổng thống này cũng đã đưa ra thông điệp tranh cử "Bầu cho Poroshenko hoặc bầu cho Putin".

Với thông điệp này, Tổng thống Ukraine muốn cho cử tri thấy rằng mình là người có khả năng bảo vệ đất nước này khỏi "nỗi sợ Putin", vốn đã được phương Tây và Kiev nhào nặn từ nhiều năm qua tại Ukraine.

Đỗ Tú