Tranh luận nóng

Bầu cử tại Armenia hậu Cách mạng Nhung: Mỹ thua trắng Nga

Thứ Hai, 10/12/2018 20:18

(Quan hệ quốc tế) - Lực lượng chính trị thân Nga chiến thắng vang dội trong cuộc bầu sớm tại Armenia đã tạo thế cờ vững vàng cho nước Nga tại sân sau chiến lược...

Một là ông Bolton cho rằng Nga chơi "bập bênh" với Armenia và Azerbaijan, song thực ra Mỹ cũng đang chơi "đòn càn 2 đầu" tại Nam Caucasus, khi vẫn thực thi triệt để Mục 907 Đạo luật hỗ trợ tự do, viện trợ cho Azerbaijan chống Armenia.

Hai là việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton bày tỏ sự cởi mở đối với việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Armenia, Washington cần xem xét nghiêm túc vấn đề này chứ không phải chỉ xem Yerevan là một khách hàng mới.

Chuyến công du của ông Bolton tới Armenia được chuẩn bị rất kỹ càng, được sự trợ giúp của các đồng minh NATO và Châu Âu. Vậy nhưng kết quả thì quá thất vọng với Washington khi "người của Mỹ đã bị hút chặt vào Nga".

Những đồng đô la Mỹ không đủ sức mạnh đảo ngược thế cờ của Putin

Thứ hai, về mặt kế sách. Washington được cho là giúp "người của Nga nhưng đã ngả theo Mỹ" kế "ve sầu thoát xác", đó là chuyển Armenia từ Cộng hoà Tổng thống sang Cộng hoà Nghị viện, chuyển quyền lực từ Tổng thống sang Thủ tướng.

Washington rất thâm hiểm khi giúp Yerevan thực hiện chuyển đối cơ cấu quyền lực, bởi họ hoàn toàn có thể "thay ngựa giữa dòng" bất cứ lúc nào khi giải tán Quốc hội để bầu cử sớm luôn dễ dàng hơn rất nhiều phế truất Tổng thống.

Cựu Tổng thống Serzh Sargsyan - vốn là đồng minh của Nga sau khi bị những đồng đô la biến thành người của Mỹ - đã thực hiện kế "ve sầu thoát xác" của Washington khi được bầu làm Thủ tướng Armenia.

Tuy nhiên, khi thiếu vắng "yếu tố Nga" thì những chuyển động chính trị tại Armenia lại không diễn ra như tính toán của Washington và Yerevan. Thủ tướng Serzh Sargsyan đã bị buộc phải từ chức và thế là "ve sầu không thể thoát xác".

Khi thủ lĩnh đối lập Nikol Pashinyan được bầu làm Thủ tướng và ngay lập tức khẳng định sẽ tìm mọi cách để nâng tầm quan hệ chiến lược Armenia - Nga, đã chính thức làm phá sản kế "ve sầu thoát xác" của Washington trong bàn cờ chính trị tại Armenia.

Song Washington và lực lượng chính trị "bỏ Nga theo Mỹ" không dễ dàng chấp nhận" mất cả chỉ lẫn chài" như vậy, nhất là khi chính phủ của Thủ tướng Pashinyan đẩy mạnh của chiến chống tham nhũng, quyết tẩy sạch những đồng "đô la đen".

Vì vậy, họ đã tìm cách ngăn chặn các quyết sách của chính phủ thiểu số bởi đây là một trong những cách làm hiệu quả nhất, vì nó buộc "người của Mỹ nhưng đã ngả theo Nga" phải nhượng bộ để giữ quyền lực trong thế mong manh.

Nhưng Washington và "những người bỏ Nga theo Mỹ" đã việt vị lần nữa, khi "người của Mỹ nhưng đã ngả theo Nga" thực hiện ngay kế ve sầu thoát xác của Mỹ để củng cố quyền lực của mình, qua việc giải tán Quốc hội để bầu cử sớm và đã chiến thắng.

Thế cờ Putin càng thêm vững vàng sau cuộc bầu cử đầu tiền thời hậu Cách mạng Nhung tại Armenia

Khi mưu kế bị phá sản trong cuộc Cách mạnh Nhung đã khiến Washington rất bẽ bàng và cay đắng, nay mưu kế đó bị chính đối thủ sử dụng để chơi lại mình và đã thành công thì thử hỏi còn cay đắng và bẽ bàng nào hơn thế nữa.

Như vậy, ý đồ Mỹ đẩy mạnh việc thanh tẩy "yếu tố Nga" ra khỏi đời sống chính trị và đời sống xã hội Armenia đã không mang lại kết quả, mà nguyên nhân là do chiến lược đối ngoại của Mỹ không còn phù hợp và những nước cờ của Putin quá sắc xảo.

Khi lực lượng chính trị thân Nga giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu sớm tại Armenia đã tạo nên thế cờ vững vàng cho nước Nga tại sân sau chiến lược, khiến cho Mỹ không thể lật ngược. Rõ ràng Washington đã thua trắng Putin!

Ngọc Việt