Tranh luận nóng

Bầu cử Tổng thống Mỹ-2020: Vì sao Israel muốn Biden thất bại?

Thứ Bảy, 07/11/2020 11:59

(Quan hệ quốc tế) - Israel không muốn Joe Biden trở thành Tổng thống bởi ông này không ủng hộ các lợi ích quốc gia của đất nước họ.

Israel mong muốn Trump đắc cử

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang được đưa tin dày đặc trên các phương tiện truyền thông Israel. Báo chí nước này cho biết, hầu hết giới chính khách, dân chúng nước này đều mong muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa giành chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Thậm chí, tờ Israel Hayom - tờ báo có lượng phát hành hàng ngày cao nhất Israel và có xu hướng ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu - còn cho biết, một loạt nhà chiêm tinh học, số học và thầy tướng ở Israel đã dự đoán Trump sẽ lại giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Các nhà chiêm tinh này còn cảnh báo rằng, đảng Dân chủ không tôn trọng kết quả bầu cử và ứng viên Joe Biden sẽ cố giành chức tổng thống, dẫn tới một cuộc khủng hoảng ở Mỹ. "Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử, nhưng không phải với chiến thắng cách biệt, mà là kết quả sít sao" - một nhà tiên tri chia sẻ trên tờ Israel Hayom hôm 02/11.

Các nhà nghiên cứu của Israel dự đoán sẽ mất vài ngày hoặc vài tuần để Mỹ công bố kết quả bầu cử.

Đất nước Do thái là một trong những quốc gia rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, những thông tin về cuộc bầu cử đang phủ sóng trên khắp các phương tiện truyền thông nước này.

Theo một cuộc thăm dò do Viện Dân chủ Israel công bố hôm 2/11, khoảng 63% người Israel thích Tổng thống Trump tái đắc cử, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden là 17%. Vậy vì sao hầu như toàn bộ đất nước Israel đều ghét ông Biden và ủng hộ Donald Trump?

Ông Trump đem lại lợi ích cho Israel

Việc người dân Israel mong Tổng thống Mỹ tái đắc cử không quá ngạc nhiên vì Tổng thống Mỹ đương nhiệm vốn là người được cho là có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Dưới thời ông Trump, quan hệ hai nước dường như trở nên tốt đẹp hơn so với các chính quyền tiền nhiệm.

Hầu hết người dân Israel cho rằng chiến thắng của Tổng thống Trump sẽ đem lại nhiều lợi ích cho quốc gia của họ hơn. Thậm chí, các lãnh đạo đất nước Do Thái hôm 02/11 cũng tới mộ Thánh ở Bờ Tây cùng cầu nguyện cho Tổng thống Trump tái đắc cử.

Bau cu Tong thong My-2020: Vi sao Israel muon Biden that bai?
Israel ủng hộ Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước Joe Biden

Một giáo sĩ Do Thái điều hành buổi lễ cho biết, ông chủ Nhà Trắng có thể "bảo vệ người dân, nhà nước và vùng đất Israel", do đó, họ mong muốn ông Trump tiếp tục một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng.

Ông Trump đã trao cho ông Netanyahu những “món quà chính trị” khổng lồ vào những thời điểm quan trọng [ví dụ như công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, công nhận cao nguyên Golan của Syria là của Israel…], giúp Israel củng cố mối quan hệ với các nước Ả Rập và phá tan hy vọng của người Palestine về một nhà nước hòa bình.

Ông chủ Nhà Trắng hôm 15/9 đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain, mở ra cơ hội bình thường hóa quan hệ với thủ lĩnh khối Ả rập là Saudi Arabia, đồng thời cũng đánh dấu một chiến thắng ngoại giao của chính ông trước thềm cuộc bầu cử.

Israel không có thiện cảm với ông Biden

Hồi tháng 3 năm nay, trong chuyến thăm Israel nằm trong nỗ lực của Mỹ tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Biden đã thẳng thừng chỉ trích việc chính quyền Tel Avip chấp thuận xây 1.600 căn nhà mới cho người Do Thái chính thống tại Đông Jerusalem.

Theo tờ báo The Jerusalem Post dẫn lời Bộ trưởng Định cư Israel Tsakhi Hanegbi, đưa tin ằng, chính quyền Tel Avip cũng lo ngại là chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ trở thành mối đe dọa với Israel, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh với Iran.

Theo Bộ trưởng Hanegbi, khi ông Biden thắng cử thì cũng là lúc Israel sẽ phải chuẩn bị cho chiến tranh với Iran. Bộ trưởng kể lại rằng, vị cựu Phó Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đã nhiều lần nói về ý định quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran, điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt các chính sách cứng rắn của ông Trump hiện nay.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã khôi phục hoàn toàn các lệnh trừng phạt chống lại Iran, đồng thời rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), vốn hạn chế sự phát triển hạt nhân của Iran. Washington gọi đây là một phản ứng đối với việc "xuất khẩu bạo lực, khủng bố và rối loạn".

Hồi tháng 9 năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, bất chấp sự phản đối của Nga và Liên Hiệp Quốc, cùng với các đồng minh như: Đức, Pháp…

Theo Bộ trưởng Israel, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế có thể tăng cường sức mạnh cho Iran, và cuối cùng sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ bạo lực giữa Israel và Iran.

Theo ông Hanegbi, kế hoạch của Trump để đạt được một thỏa thuận mới với Tehran là khác xa so với Biden và các chính quyền tiền nhiệm, vì nó bao gồm áp lực liên tục thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Thiên Nam