Tranh luận nóng

Belarus cảm ơn, nhưng có muộn không...EU?

Thứ Ba, 15/09/2020 07:29

(Quan hệ quốc tế) - Để cân bằng giữa 2 thế lực là không đơn giản đối với một quốc gia thiếu năng lực và bản lĩnh... 

Belarus cam on, nhung co muon khong...EU?
Tổng thống Lukashenko...

 EU, chủ trì là Ba Lan và Litva đã cố gắng thực hiện cách mạng mầu với chính quyền của Tổng thống Lukashenko bằng được, cố gắng làm một Maidan Ukraine tại Belarus và hiện bây giờ đang còn biểu tình chưa dứt…

Thực tế là, chính quyền của ông Lukashenko đã “chết lâm sàng” nhưng sống lại nhờ Nga, điều này chứng tỏ là EU không hề khoan nhượng, không một chút nương tay nào với ông Lukashenko. Logic của mối quan hệ là Lukashenko và chính quyền Belarus sẽ “tình đoạn, nghĩa tuyệt” với EU, Ba Lan, Litva và Ukraine…

Belarus, dĩ nhiên, sẽ “ngã về Nga” như họ dự đoán và là cơn ác mộng của phương Tây. Vậy là EU rối lên, hôm nay, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki thay mặt các nước gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, mau mắn đề nghị ông Lukashenko một kế hoạch hội nhập EU.

Cụ thể:

1, Về chế độ miễn thị thực giữa Belarus và EU. Thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố, trên thực tế, hóa ra đồng thời, các biện pháp trừng phạt được đưa ra đối với hàng chục người từ chính quyền của Lukashenko, và thị thực cho tất cả công dân Belarus bị hủy bỏ. 

Trong khi Ukraine đã bị EU loại bỏ chế độ miễn thị thực, khi EU đã cắt ngắn trong vài năm và thực hiện một số nhượng bộ vì lợi ích EU còn với Belarus thì ông Lukashenka được ân huệ ngay lập tức.

2, Hỗ trợ nền kinh tế.

EU sẽ “tái cấu trúc an ninh năng lượng”cho Belarus: chuyển ngành lọc dầu ở Belarus từ dầu của Nga sang dầu khác, được cung cấp, với công suất cao, thông qua Ba Lan. Điều này có nghĩa là chuyển đường ống Druzhba sang chế độ đảo ngược.

Nhìn chung, đây là một kế hoạch cho sự hội nhập của Belarus mới chỉ vào khu vực ngoại vi của EU.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Bigan đã thông báo về việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt có mục tiêu chống lại chính quyền Belarus: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu về các biện pháp trừng phạt bổ sung có mục tiêu chống lại tất cả những người chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền và đàn áp ở Belarus”.

Lukashenko vẫn tiếp tục “vi phạm nhân quyền” khi  Cựu trưởng nhóm thư ký báo chí của tổng thống, Dmitry Semchenko, người trước đó đã từ chức để ủng hộ các cuộc biểu tình, đã nhận 15 ngày bị bắt vì tham gia một cuộc biểu tình trái phép vào ngày 16 tháng 8....

Và hôm nay, tại Sochi-Nga, đã diễn ra cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Tổng thồng Lukashenko. Các chủ đề của cuộc hội đàm được điện Kremlin công bố gồm:

1, Kinh tế: Thực hiện các dự án chung lớn trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, năng lượng, văn hóa và nhân đạo.

2, Hội nhập. Thúc đẩy các quá trình hội nhập trong Liên minh Quốc gia.

Sẽ không có tuyên bố báo chí nào sau cuộc hội đàm. Và đây là diễn biến tiếp theo…

Tổng biên tập RT và MIA Simonyan cho rằng “các căn cứ quân sự của Nga có thể xuất hiện ở Belarus”.

 Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky “đề nghị tổ chức một cuộc họp với 100.000 công dân Nga tại Minsk”. Cụ thể, “Đảng Dân chủ Tự do đề xuất tổ chức một cuộc diễu hành của tình hữu nghị và tình yêu trên các đường phố trung tâm của Minsk với sự tham gia của 100 nghìn người yêu nước Nga. Chúng tôi sẽ đến bằng tàu hỏa vào sáng sớm, tổ chức một lễ hội tuyệt đẹp của tình hữu nghị Nga-Belarus, ăn trưa với bánh khoai tây và về nhà bằng tàu hỏa buổi tối. Sau đó ở Belarus, họ sẽ hiểu rằng chúng tôi sẽ không gửi bất kỳ quân đội nào. Chúng tôi yêu Belarus và muốn trở thành bạn của nhau”…

Việc Belarus hợp tác sâu rộng với Nga, liên minh với Nga là xu thế tất yếu của tình hình khi mà EU, Mỹ đang ra sức chống phá, lật đổ chinhs phủ của Tổng thống Lukashenko để biến Belarus thành một tiền đồn chống Nga.

Liên minh, bắt tay với một thế lực “đã từng giết mình không thành” đương nhiên là quá khó. Tổng thống Lukashenko và nhân dân Belarus đã phân biệt rõ ai là bạn, ai là thù.

EU đã quá nóng vội khi đặt cược lớn vào ván bài Belarus, nhưng đã quá muộn để sửa chữa.

Lê Ngọc Thống