Tranh luận nóng

Bí ẩn-ngẫu hứng sau cú bắt tay lịch sử Trump-Kim

Thứ Ba, 02/07/2019 06:43

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc gặp gỡ giữa Kim và Trump mới đây có lẽ sẽ khiến hai nước tiến gần hơn đến mối quan hệ mới...

Tổng thống Donald Trump đã tạo dấu ấn lịch sử đầu tiên trong quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên khi ông đi qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên tại Panmunjom trước cuộc gặp ngắn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng này chỉ được lên kế hoạch trong vòng chưa đầy hai ngày sau khi ông Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter về việc muốn gặp ông Kim và hai nước sẽ bắt đầu lại các cuộc đàm phán để phá vỡ sự bế tắc ngoại giao vẫn tồn tại kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Thông thường, “hội nghị thượng đỉnh” được sắp xếp sau một thông báo ngắn như vậy sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn là “chất”, và nhiều chuyên gia Hoa Kỳ lưu ý rằng, cuộc họp “không làm nhiều thứ” để chuyển hướng sang phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào hội nghị từ góc độ phi hạt nhân hóa sẽ bỏ lỡ các khía cạnh quan trọng khác ít được chú ý hơn.

Cái bắt tay lịch sử chắc chắn không tạo ra bất kỳ tiến triển rõ ràng nào đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn trong việc cải thiện tình trạng chung của quan hệ Mỹ-Triều.

Trong khi các nhà quan sát của Hoa Kỳ chú ý nhiều hơn đến mục thứ ba trong tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim, trong khi đó điểm đầu tiên chính là tập trung cải thiện, cam kết tạo lập mối qua hệ mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên ít được truyền thông nhắc đến. 

Cuộc gặp gỡ giữa Kim và Trump mới đây có lẽ sẽ khiến hai nước tiến gần hơn đến mối quan hệ mới này.

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ, sau Hội nghị Hà Nội, đã ngừng các kênh liên lạc. Ông Kim thậm chí đã cho dựng lại bệ phóng vệ tinh và đã thử nghiệm bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Chắc chắn, nếu tình trạng bế tắc tiếp tục kéo dài, không khó để dự báo viễn cảnh căng thẳng sẽ được đẩy lên cao độ như trong năm 2017. Thay vào đó là một cuộc gặp ngắn giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều và họ cùng ra thông báo rằng sẽ cố gắng phá vỡ sự im lặng. Một cuộc họp mà chỉ một thời gian ngắn trước chắc chắn không ai có thể tưởng tượng được. 

Những thay đổi trong mối quan hệ Mỹ- Triều là con đường tốt nhất cho cả phi hạt nhân hóa và ổn định chung. Phi hạt nhân hóa luôn là mục tiêu chính, nhưng thay đổi mối quan hệ là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu đó vì đây là cách duy nhất để giải quyết các yếu tố đã thúc đẩy Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngay cả khi việc thay đổi mối quan hệ không đạt được việc phi hạt nhân hóa, nó cũng mở ra cơ hội đàm phán các thỏa thuận khác, thực tế hơn nhằm kiềm chế kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và giảm nguy cơ xung đột vũ trang.

Bi an-ngau hung sau cu bat tay lich su Trump-Kim
Nếu thực sự đã có những bước tiến được tạo ra, Washington sẽ phải thay đổi căn bản quan hệ với Bình Nhưỡng.

Cách tiếp cận mới sẽ đòi hỏi Washington phải đánh đổi, gần như chắc chắn Hoa Kỳ sẽ phải công nhận Triều Tiên và đây không phải là bước đi mà Mỹ muốn. Đáng ra, Washington đã có thể đã tránh được kết quả này nếu các thỏa thuận và đàm phán trước đó thành công.

Tuy nhiên, chương trình vũ khí hiện tại của Triều Tiên, sự khăng khăng của Hoa Kỳ về việc phi hạt nhân hóa trở thành một trở ngại thực sự để thúc đẩy phá vỡ những giới hạn.

Một kết quả quan trọng khác của cái bắt tay lịch sử có liên quan đến vị thế trong nước của ông Kim.

Các bài viết bình luận trên phương tiện truyền thông Triều Tiên gần đây cho rằng, ông Kim đang phải đối mặt với áp lực trong nước về việc từ bỏ chiến lược tập trung phát triển kinh tế, và trở lại với chính sách quân sự.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Triều Tiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã ca ngợi mong muốn cải thiện nền kinh tế và ủng hộ nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua ngoại giao. Đây chính là tiền đề giúp ông Kim có “không gian chính trị” để chấp nhận lời mời của ông Trump tại Panmunjom.

Tuy nhiên, một hội nghị thượng đỉnh được tổ chức nhanh chóng, nội dung khép kín và, kết thúc mà không có bất cứ cam kết nào càng làm cho những người trong phản đối giải quyết vấn đề qua con đường ngoại giao có thêm lý do. 

Từ những thách thức phía trước, không nên quan sát mù quáng về tầm quan trọng của những gì vừa xảy ra. Trong cuộc gặp này, với tất cả sự hỗn loạn, không chắc chắn vẫn đánh dấu một bước chuyển lớn về chất trong quan hệ Mỹ-Triều.

Nếu Kim và Trump có thể chuyển đổi mối quan hệ giữa hai nước, thì họ có khả năng đem nhiều điều tốt đẹp cho hòa bình và an ninh khu vực, ngay cả khi Washington không được được mong muốn phi hạt nhân hóa.

  • Như Ý