Tranh luận nóng

Bí mật những “siêu pháo đài” bất khả xâm phạm của NSA

Thứ Bảy, 19/11/2016 07:17

(Quan hệ quốc tế) - Sau những tiết lộ của Snowden và điều tra của giới truyền thông, những bí ẩn của cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đang dần bị khám phá.

Những trụ sở bí ẩn của NSA

Giới truyền thông vừa tung ra những hình ảnh cho thấy một trong những tòa nhà khác thường nhất ở New York, tòa nhà 29 tầng này ở Manhattan, trực thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) - cơ quan mà cựu nhân viên tình báo của CIA Eward Snowden cũng đã từng làm việc.

Tòa nhà này được xây dựng như một pháo đài để có thể đứng vững trong mọi đòn tấn công, kể cả trong trường hợp chiến tranh hạt nhân, nhằm bảo vệ các hệ thống thiết bị viễn thông, có thể đảm bảo hoạt động thông tin liên lạc cốt lõi của nước Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Tên mã của các tòa nhà chọc trời này là Titanpointe xuất hiện trong rất nhiều tài liệu mật của NSA, trước đây là điều vô cùng bí mật nhưng nay đã trở thành quen thuộc đối với công chúng, sau những tiết lộ của “người thổi còi” Snowden, làm việc cho NSA qua hãng Booz Allen Hamilton.

Tạp chí Intercept đã tìm hiểu xem cơ quan tình báo Mỹ giấu những gì bên trong tòa nhà số 33 phố Thomas ở Manhattan. Ngay từ vẻ bề ngoài của tòa nhà chọc trời bí ẩn ở New York cũng đã cho thấy sự bí ẩn: Trừ lối vào, còn lại hầu như không cửa nhà, không cửa sổ.

Ngôi nhà về danh nghĩa thuộc về một trong những công ty viễn thông lớn nhất nước Mỹ AT&T, nhưng hiện nay tòa nhà chọc trời được sử dụng không phải để vận hành các tổng đài (ATC), mà là một trung tâm quan trọng của NSA, thu thập thông tin và nghe lén các cuộc điện đàm của công dân.

Đồng thời, theo tiết lộ của một số cựu nhân viên công ty AT&T, NSA cũng nghe lén đường dây của Liên hợp quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và ít nhất là 38 quốc gia, bao gồm cả đồng minh thân cận nhất của Mỹ như: Đức, Pháp hay Nhật Bản.

Bi mat nhung “sieu phao dai” bat kha xam pham cua NSA

Tòa nhà không cửa của NSA ở số 33 phố Thomas - Manhattan

Intercept còn cho biết, trong công ty viễn thông có các nhân viên NSA làm việc, và hầu hết các nhân viên AT&T không thể đoán biết ai trong số họ là các đại diện của cơ quan mật vụ Mỹ.

Ngoài những trụ sở bí mật ở khắp các nơi trên thế giới, ngay cả trụ sở công khai của NSA cũng là một “siêu pháo đài” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nơi không ai có thể xâm nhập để tiến hành tấn công phá hoại, cả về cơ sở vật chất lẫn xâm phạm đến an ninh thông tin, an ninh mạng.

Trụ sở chính của NSA được đặt ở Fort George G. Meade (thuộc tiểu bang Maryland). Nơi đây được xây dựng vô cùng hoành tráng, có hẳn bưu cục riêng, sở cứu hỏa và một lực lượng cảnh sát với hàng chục ngàn người được phân bố khắp thành phố thu nhỏ này, giữa hơn 50 tòa nhà nằm san sát nhau.

"Thành phố siêu mật" này còn gọi là “Site M.”, có trị giá 3,2 tỷ USD, bao gồm trạm phát điện riêng, 14 tòa nhà chiếm diện tích gần 100 hecta, 10 khu đỗ xe rộng lớn cùng không gian chứa các siêu máy tính do 50 chuyên viên điều khiển, cùng trung tâm chiến dịch mạng hơn 1.300 người.

Xung quanh "Thành phố NSA" này là những hàng rào điện, những chướng ngại vật chống tăng, camera an ninh và thiết bị dò chuyển động cực kỳ nhạy cảm được cài đặt khắp nơi.

Thậm chí, để ngăn ngừa bất cứ tín hiệu điện tử nào rò rỉ ra ngoài hoặc đề phòng các tin tặc tấn công vào mạng máy tính nội bộ, những bức tường của các tòa nhà còn được phủ một lá chắn bằng đồng và các ô cửa sổ lắp mắt lưới đồng mảnh.

Khái lược về NSA

Được biết, cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (tiếng Anh: National Security Agency, viết tắt NSA), được thành lập vào năm 1952. Đây là cơ quan thu thập các tin tức tình báo được cho là lớn nhất thuộc chính phủ Hoa Kỳ.

Bi mat nhung “sieu phao dai” bat kha xam pham cua NSA

Trụ sở chính của NSA ở Fort George G. Meade, thuộc tiểu bang Maryland

Với ngân sách hàng năm vào từ 3,6 - 4,7 tỷ USD, nhiệm vụ chính của NSA là phát hiện những nguy cơ phá hoại nhằm vào lợi ích của Mỹ, thông qua việc thu thập và phân tích các tín hiệu truyền thông nước ngoài đồng thời đảm bảo an toàn cho các kênh truyền thông của chính phủ Hoa Kỳ...

Snowden từng tiết lộ, ngoài việc nghe lén điện thoại của hàng loạt nguyên thủ quốc gia trên thế giới, kể cả các đồng minh thân thiết, NSA đã theo dõi các hoạt động trên Internet toàn thế giới bằng cách khai thác các thông tin của các khách hàng các hãng lớn, trong chương trình PRISM.

Thậm chí, NSA được quyền truy cập trực tiếp ngay trên Servers của các ông lớn về công nghệ như Google, Microsoft, Apple, Facebook, Yahoo, PalTalk, YouTube, Skype und AOL…, các chuyên gia cho rằng, NSA đang vận hành một "cơ sở dữ liệu lớn nhất trên Trái Đất" từ trước đến nay.

Hiện nay, lãnh đạo cơ quan tình báo lớn nhất thế giới này là tướng quân đội bốn sao Keith Alexander. Ông không chỉ nắm giữ chức vụ Giám đốc NSA mà còn là người lãnh đạo cơ quan An ninh Trung ương (CSS), kiêm Tư lệnh Bộ tư lệnh Không gian mạng (US CYBERCOM).

Keith Alexander được coi là vị tướng quyền lực nhất Hoa Kỳ, bao trùm cả ba tổ chức lớn, là nhân vật vừa được nể trọng vừa được mọi người kinh sợ. Thậm chí, các sĩ quan cao cấp CIA còn gọi ông là “Hoàng đế Alexander”, bởi những gì ông muốn thì Quốc hội và Nhà Trắng đều phải thực hiện.

Hiện nay, vị tướng này đang cùng với lực lượng khổng lồ của mình nắm giữ những trang thiết bị, có thể dễ dàng phá hủy trang thiết bị và cơ sở hạ tầng của bất cứ kẻ thù nào, có sức công phá không kém gì so với vũ khí hạt nhân.

Toàn Thắng