Tranh luận nóng

Bị Mỹ áp thuế sốc, Nga từ tốn đáp trả

Thứ Hai, 06/08/2018 07:48

(Quan hệ quốc tế) - Biện pháp đáp trả thuế thép nhôm của Nga được tính cho 3 năm sau và hoàn toàn không phạm luật.

Kể từ ngày 5/8, Nga bắt đầu áp dụng mức thuế mới đối với hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đây là biện pháp đáp trả mức thuế đánh vào thép và nhôm mà Mỹ áp dụng với Nga.

Bi My ap thue soc, Nga tu ton dap tra
Nga tuyên bố đáp trả thuế thép nhôm của Mỹ.

Theo đó, thuế nhập khẩu đối với một số phương tiện vận tải, máy xây dựng đường bộ, thiết bị dầu khí, công cụ chế biến thép và khoan đá, sợi quang, tăng từ 25% lên 40%.

Các hàng hóa Mỹ bị nhắm vào là các mặt hàng "cũng được sản xuất tại Nga" nhằm  đảm bảo cho Nga không bị thiệt hại khi áp đặt các biện pháp đáp trả Mỹ.

Số tiền thu về sẽ được đầu tư cho các doanh nghiệp Nga hoạt động trong cùng một lĩnh vực.

Sự đáp trả từ phía Nga chưa phải là cú sốc với Washington trong khi thiệt hại của việc tăng thuế thép nhôm Mỹ khiến Nga mất khoảng 537,6 triệu USD. Hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vào Nga hiện đạt 3,16 tỷ USD mỗi năm.

Mức thuế bổ sung mà Nga áp dụng lên hàng hóa Mỹ sẽ giúp Moscow bù lại 87,6 triệu USD trong năm nay. Số 450 triệu còn lại sẽ được bù trong 3 năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết việc làm của Nga phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Hiện tại các mức thuế quan cao hơn của chúng tôi chỉ phục hồi một phần thiệt hại là 87,6 triệu USD. Đây là khoản bù đắp mà Nga có quyền có theo các quy định của WTO” - ông Oreshkin cho hay.

Nga đang chờ quyết định từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc liệu các biện pháp của Mỹ có tuân thủ quy tắc thương mại của tổ chức này hay không. Ông Oreshkin nói rằng Nga có thể trả đũa đầy đủ trong ba năm.

Giới doanh nghiệp Nga cho rằng biện pháp đáp trả của Nga sẽ làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, và điều đó sẽ có lợi cho hàng hóa sản xuất tại Nga.

Tuy nhiên Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Nga (AmCham) Alexis Rodzianko cho rằng còn sớm để đánh giá cụ thể hơn hiệu quả của biện pháp này.

Mỹ đã bất ngờ áp đặt các biện pháp tăng thuế thép và nhôm bắt đầu từ ngày 1/6 đối với hàng loạt quốc gia. Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc Mỹ theo chủ nghĩa bảo hộ, đe dọa trả đũa bằng cách áp thuế ngược lại Mỹ.

Phía Nga đã gửi yêu cầu tiến hành tham vấn chính thức về việc làm của Mỹ. Nếu tham vấn không tìm ra được giải pháp cho tranh cãi, Nga sẽ đệ đơn lên WTO yêu cầu lập nhóm trọng tài để giải quyết tranh cãi.

Nếu WTO phán quyết rằng thuế quan của Mỹ là bất hợp pháp, Nga sẽ thu thêm thuế trên 450 triệu USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Thuế quan 87,6 triệu USD là khoản mà Nga có thể đánh thuế mà không cần có quyết định của WTO, theo quy tắc của tổ chức này.

Giới phân tích cho rằng WTO và các biện pháp đáp trả khó lòng cản được ông Trump áp tiếp thuế quan. EU có thể là mục tiêu tiếp theo của chính sách thương mại mạnh mẽ từ Washington.

Ngoài Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đang dự tính áp mức thuế mới tăng với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 3/8 phát đi thông cáo cho rằng,  nước này đang chuẩn bị đánh thuế thêm 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu Washington tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Bộ này cho hay ngày thực hiện việc áp thuế sẽ phụ thuộc vào "hành động của phía Mỹ" và Trung Quốc bảo lưu quyền áp dụng "các biện pháp chống trả".

Hồi tháng 6 vừa qua, Ấn Ðộ quyết định tăng thuế nhập khẩu từ ngày 4/8 đối với các sản phẩm của Mỹ gồm hạnh nhân, óc chó, táo. Sau đó, nước này đã hoãn việc áp dụng mức thuế này.

Sơn Dương