Tranh luận nóng

Biến động Venezuela: Điệu nhảy cô độc của Mỹ

Thứ Ba, 05/03/2019 07:32

(Quan hệ quốc tế) - Các đồng minh Mỹ không nhiệt tình hưởng ứng với Washington trong chiến dịch lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, dựng lên chính quyền thân Mỹ của Juan Guaido.

Mỹ cảnh cáo Maduro không được động đến Guaido

Tại Venezuela, vào ngày 21/1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu nổ ra chống lại tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/01 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời của đất nước này.

Ngay sau đó, Mỹ và một số quốc gia khác như: Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày.

Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước.

Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Cu Ba… ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Vào ngày 28/01, Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ dollars, đồng thời cấm và đe dọa trừng phạt đối với các chủ thể có giao dịch với họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết, Washington đã cung cấp cho Juan Guaido quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Maduro trong các ngân hàng Mỹ; đồng thời gây áp lực lên Anh để không trả Venezuela số vàng trị giá 1,3 tỷ USD gửi ở ngân hàng nước này.

Sau đó, Guaido ra nước ngoài vài ngày, tới thăm một số nước Mỹ Latinh để vận động họ ủng hộ ông ta trong cuộc chiến quyền lực. Sau đó, chính trị gia này dự định sẽ trở về nước vào hôm 04/03 để tiếp tục cuộc chiến chống Nicolas Maduro.

Trong bối cảnh đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là ông John Bolton tuyên bố rằng, những nỗ lực ngăn chặn sự trở lại của lãnh tụ phe đối lập Juan Guaido, sẽ dẫn tới sự đáp trả của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

"Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tuyên bố rằng ông dự định trở lại Venezuela. Bất kỳ động thái đe dọa hoặc hành động nào chống lại sự trở lại an toàn của ông sẽ phải đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế" - ông Bolton viết trên Twitter.

Cùng với đó, ông này cũng đe dọa sẽ tiếp tục gia tăng áp lực kinh tế đối với Cuba, đồn thời ra đòn trừng phạt cả về quân sự và tình báo, do việc tăng cường "vai trò của Havana trong việc phá hoại dân chủ và thúc đẩy đàn áp ở Venezuela”, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực lên án Cuba.

Bien dong Venezuela: Dieu nhay co doc cua My
Vai trò thúc đẩy to lớn của Mỹ trong cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela

Đồng minh không nhiệt tình hưởng ứng ý đồ của Mỹ

Trước những động thái của Mỹ, giới lãnh đạo Nga đã thẳng thắn lo ngại rằng, Washington có thể tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích nào để làm cớ thực hiện một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko phát biểu trong cuộc họp với Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm 03/03:

"Chúng tôi lo ngại rằng Mỹ có thể thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm gây đổ máu ở Venezuela, để tìm lý do cho một cuộc xâm lược quân sự. Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn điều này".

Bà Matvienko tuyên bố, Nga phản đối bất cứ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào vấn đề nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định tương lai của chính họ.

Bà Matvienko cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo mà Mỹ tạo ra ở Venezuela có thể được giải quyết bằng các biện pháp chính trị, sau khi Tổng thống Maduro khẳng định sẵn sàng tham gia đối thoại chính trị với tất cả các lực lượng trong nước, mà không cần bất kỳ điều kiện sơ bộ nào.

Bình luận về luận điệu đe dọa đáp trả trong trường hợp cố ngăn chặn người đứng đầu Quốc hội Juan Guaido trở lại Venezuela, của ông Bolton, Phó viện trưởng Viện phát triển tư tưởng hiện đại Igor Shatrov đã bình luận rằng, đây là “những nỗ lực kéo dài sự hấp hối của cuộc đảo chính, cố gắng vắt kiệt tối đa mọi điều có thể từ tình hình hiện tại".

Chuyên gia Shatrov nói thêm rằng, mặc dù đã có một số người thừa nhận Guaido là tổng thống hợp pháp và ông này cũng đã nhận được sự hỗ trợ của một số quốc gia…, nhưng nhìn chung, thái độ của các nước phương Tây không cho thấy có “sự cuồng loạn” về tình hình ở Venezuela, ít có tiếng nói cổ vũ Mỹ và ủng hộ Guaido một cách rõ rệt.

"… mặc dù có sự ủng hộ nhưng đa số không thừa nhận và sự chia rẽ trong cộng đồng phương Tây là điều không có lợi cho Trump. Tôi nghĩ rằng sẽ không có sự can thiệp vũ trang, nhưng các hành động trừng phạt sẽ tiếp tục tăng cường" - ông Shatrov kết luận.

Huy Bình