Tranh luận nóng

Bộ đôi Putin – Trump đăng đối, tương lai ông Assad khó đoán?

Thứ Sáu, 16/12/2016 13:22

(Quan hệ quốc tế) - Khi sự thân thiện của Trump với Putin được cho là sẽ làm thay đổi tính chất quan hệ Washington – Moscow thì chế độ Assad khiến Moscow mất nhiều hơn được.

Bộ đôi Putin – Trump sẽ kết thúc sự nghiệp của ông Assad

Theo cá nhân người viết thì việc chỉ nắm giữ được Assad là rất mạo hiểm với Moscow, cho dù quân chính phủ Syria có nhiều chiến thắng và kiểm soát được nhiều lãnh thổ Syria thế nào đi chăng nữa. Đó là vai trò quá lớn của cá nhân Tổng thống Assad trong chính quyền Syria, đối với ván cờ Syria.

“Bài học Viktor Yanukovych” tại Ukraine còn là lời cảnh báo nóng cho Kremlin. Có thể thấy rằng, chỉ cá nhân Tổng thống Yanukovych bị tước bỏ quyền lực là Moscow hoàn toàn hổng chân tại chính trường Ukraine. Việc Moscow có thể đưa Ukraine thành ván cờ tàn là nhờ “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” giúp cho các nước đi của Putin có nhiều công lực.

 
Sự thân thiện của bộ đôi Trum - Putin sẽ khiến cho sự nghiệp của Assad được quyết định nhanh chóng. Ảnh : The Fiscal Times

Tuy nhiên, tất cả những yếu tố tạo nên sự thuận lợi cho Moscow trong ván cờ Ukraine không hội tụ tại Syria. Do vậy, việc chỉ nắm được Assad để xoay chuyền tình thế trong ván cờ Syria chỉ là giải pháp tạm thời với Moscow trong việc tạo đối trong với chính quyền Obama.

Song khi Washington có sự thay đổi về quyền lực, nhất là sự thay đổi lại theo hướng có lợi cho Moscow khi tân Tổng thống Trump được cho là thân thiện với Tổng thống Putin, thì đây chính là thời cơ cho Kremlin thay đổi lựa chọn bất đắc dĩ Assad.

Hiện tại, trong chính quyền Syria không có lựa chọn nào sáng hơn Assad, nhưng cũng không có lựa chọn khiến cho Moscow gặp nguy hiểm như nắm Assad. Do vậy, có lẽ Moscow sẽ xây dựng nền tảng quyền lực cho Damascus dựa trên thế cờ, chứ không bằng những quân cờ.

Cho dù Tổng thống Obama luôn việt vị với Tổng thống Putin trong các nước đi tại ván cờ Syria, nhưng không thể phủ nhận sự hiệu quả trong hành động can thiệp của Washington vào chiến cuộc Syria. Washington đã có chi phí thấp nhất khi tham gia vào chiến cuộc Syria, trong khi với Moscow thì ngược lại.

Khi đối trọng Moscow – Washington căng thẳng thì điều đó là hoàn toàn có thế hiểu được và chấp nhận được với Moscow, song khi sự thân thiện của Trump với Putin được cho là sẽ làm thay đổi tính chất quan hệ Washington – Moscow thì việc nắm giữ Assad sẽ khiến Moscow mất nhiều hơn được.

Mặc dù Tổng thống Assad cho rằng tân Tổng thống Trump có thể là đồng minh của Syria, song điều đó chỉ có ý nghĩa trong việc Washington bắt tay Moscow tìm giải pháp giải quyết ván cờ Syria, mang lại hoà bình cho đất nước Syria, chứ điều đó không có nghĩa là khi Trump nắm quyền thì việc nắm quyền lực của ông Assad có điều kiện tốt hơn.

Như vậy, Tổng thống Assad vẫn được tiễn Tổng thổng Obama với vai trò là tổng thống nhà nước Syria, song ông Assad sẽ đối diện với nguy cơ phải từ bỏ quyền lực sau khi ông Obama rời bỏ quyền lực. Và bộ đôi quyền lực Trump – Putin sẽ là những người chính thức kết thúc quyền lực cũng như sự nghiệp của ông Assad.

Ngọc Việt