Tranh luận nóng

Các nước ồ ạt đòi vàng từ Mỹ: Tấm gương Venezuela

Thứ Hai, 29/04/2019 06:52

(Quan hệ quốc tế) - Rủi ro địa-chính trị, bất lường trong chính sách của Donald Trump và tấm gương Venezuela đã khiến các nước ồ ạt rút vàng dự trữ trong ngân khố của Mỹ.

Nhiều thập kỷ qua, các quốc gia trên thế giới đã giữ vàng của mình ở ngân khố của Hoa Kỳ; tuy nhiên, tình hình đang thay đổi. Năm ngoái Thổ Nhĩ Kỳ đã lấy lại vàng dự trữ từ Mỹ, rồi đến lượt Đức và Hà Lan cũng làm như vậy. Bây giờ sẽ đến lượt Italia và sau đó là ai nữa?

Trên trang web của Sputnik đã có một bài viết lí giải khá chi tiết về hiện tượng được coi là “làn sóng hồi hương vàng từ Mỹ”.

Trong kho bạc Mỹ còn vàng hay không?

Mong muốn của các ngân hàng trung ương các nước tích lũy thêm vàng là điều dễ hiểu. Đây là tài sản duy nhất trên thế giới không có rủi ro vốn có về tiền tệ.

Hiện nay, những biến cố từ vấn đề địa-chính trị đã nổi lên hàng đầu, chiến tranh thương mại bùng nổ, các nhà kinh tế dự đoán sự sụp đổ thị trường chứng khoán Mỹ, dự đoán một tương lai mơ hồ cho đồng dollars và suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy các thỏi vàng trở nên rất hữu ích.

Mười năm trước, vàng của khoảng 60 quốc gia được lưu trữ ở Hoa Kỳ, chủ yếu do lý do an toàn trong trường hợp có xung đột quân sự và gia tăng tính thanh khoản. Vì sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là địa chỉ thực hiện các giao dịch kim loại quý lớn nhất.

Vàng được lưu trữ gần thị trường tiêu thụ để giảm chi phí vận chuyển, giá rất cao đối với kim loại quý, do phí bảo hiểm đắt đỏ. Chi phí hàng triệu dollars để vận chuyển vàng dự trữ chỉ được quyết định trong tình huống khẩn cấp về kinh tế hoặc chính trị. Do đó, mong muốn lấy vàng thỏi ra khỏi Hoa Kỳ là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, gia tăng những nghi ngờ trên thế giới về việc người Mỹ đang lưu trữ vàng của người khác không đúng cách.

Theo Kho bạc Hoa Kỳ, tại Fort Knox và các kho lưu trữ khác hiện đang lưu giữ 261 triệu ounce vàng. Nhưng cuộc kiểm toán được thực hiện lần cuối cùng vào những năm sáu mươi của thế kỷ trước và tất cả các nỗ lực để bắt đầu một cuộc kiểm toán mới đã bị quốc hội Mỹ ngăn lại.

Cac nuoc o at doi vang tu My: Tam guong Venezuela

Tấm gương Venezuela đã khiến các nước cảnh giác về việc gửi vàng ở Mỹ

Có ý kiến ​​cho rằng, người Mỹ đã lợi dụng vàng của nước khác cho mục đích riêng, họ cho các ngân hàng thuê lại và hoạt động trên thị trường để kiểm soát giá cả kim loại quý.

Trong sự nghi ngờ này, một câu hỏi hợp lý đã nảy sinh: Washington có sẵn sàng trả lại vàng không thuộc về Hoa Kỳ vào bất cứ lúc nào hay không? Những khi cần thiết, các nước có thể rút vàng về ngay hay không? Để không gặp rủi ro, ngày càng có nhiều quốc gia đòi lại vàng dự trữ về nhà mình.

Làn sóng “hồi hương vàng” từ Mỹ

Làn sóng “hồi hương” vàng bắt đầu vào năm 2012, khi Venezuela tuyên bố lấy lại toàn bộ 160 tấn vàng của nước này từ Hoa Kỳ, với thời giá khoảng chín tỷ USD. Sau đó, Tổng thống Hugo Chavez nói rằng, các thỏi vàng phải được khẩn trương chuyển về nước, nếu không chúng có thể trở thành con tin chính trị và công cụ gây áp lực của Washington.

Sáu năm sau, lập luận của nhà cựu lãnh đạo Venezuela đã được chứng minh là chính xác.

Vào tháng 10 - 11 năm ngoái, Ngân hàng Anh đã ngăn chặn việc chuyển số vàng trị giá hơn 1,2 tỷ USD mà chính quyền của ông Nicolas Maduro muốn đưa trở về Venezuela. Theo báo cáo của Bloomberg, Washington là kẻ đứng sau quyết định này.

Năm 2014, Ngân hàng Trung ương Hà Lan lấy lại từ New York 120 tấn vàng, tương đương gần bốn triệu ounce về Amsterdam. Như vậy, hiện nay chỉ còn 30 phần trăm dự trữ vàng của Hà Lan được để lại ở Hoa Kỳ, thay vì 50 phần trăm như trước đó.

Chính quyền Amsterdam giải thích rằng, việc lưu giữ một nửa trữ lượng vàng của đất nước chỉ ở một nơi là không khôn ngoan và không phù hợp. "Có lẽ điều này là hợp lý trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng không phải bây giờ" - Ngân hàng Trung ương Hà Lan tuyên bố.

Các nhà phân tích chắc chắn rằng Hà Lan sẽ tiếp tục lấy lại vàng từ Mỹ để ít phụ thuộc hơn vào các hành động không thể đoán trước, ngay cả đối với các đồng minh, của Tổng thống Mỹ Donald Trump.