Tranh luận nóng

'Cái gì của Putin thì phải trả lại Putin'

Thứ Ba, 09/10/2018 13:45

(Quan hệ quốc tế) - Với thực tế hiện nay, Mỹ chắc chắn sẽ tác động vào việc soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria, mà phân chia quyền lực sẽ dựa trên thế chân vạc...

Washington dọa trừng phạt Damascus nếu từ chối cải cách Hiến pháp

Ngày 8/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng những biện pháp trừng phạt mới chống Syria, mà Mỹ đang đe dọa áp đặt, không giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, mà chỉ làm khổ người dân quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, bên lề cuộc họp lần thứ 73 Đại hội đồng LHQ, Đặc phái viên của Mỹ về James Jeffrey cho biết, Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Syria nếu chính quyền Assad từ chối dự thảo về Hiến pháp mới.

Theo ông Jeffrey, Mỹ sẽ theo đuổi chiến lược cô lập hoàn toàn Damascus, kết hợp với các đồng minh thực hiện biện pháp trừng phạt Syria nếu Tổng thống Assad từ chối tiến trình chính trị của phương Tây trong giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

'Cai gi cua Putin thi phai tra lai Putin'
Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria James Jeffrey

"Nếu chế độ Assad từ chối thực hiện điều đó, chúng tôi có thể thực hiện theo cách mà chúng tôi đã áp dụng với Iran trước năm 2015 - với các biện pháp trừng phạt quốc tế khắc nghiệt", The New York Times tường thuật.

Đặc phái viên của Mỹ về Syria còn nhấn mạnh rằng: "Ngay cả khi Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua, chúng tôi sẽ làm điều đó thông qua kết hợp với Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ làm điều đó thông qua kết hợp vói các đồng minh châu Á.

Chúng tôi sẽ buộc các doanh nghiệp làm ăn với chế độ Assad - trong đó có cả các doanh nghiếp Mỹ - phải khổ sở nhất, thiệt hại nhất, từ đó buộc Nga và Iran, những thực thể đã làm tăng nhiệt cho cuộc khủng hoảng Syria, phải thoát ra".

Ông James Jeffrey được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo trao trách nhiệm đại diện cho vai trò của Washington trong một liên minh do Mỹ đứng đầu tại Syria thực hiện quá trình "dọn dẹp" ván cờ Syria thời hậu chống khủng bố, theo Reuters.

Xin nhắc lại, trong Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria tổ chức tại Sochi hồi tháng 7 theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cải cách Hiến pháp của Syria đã được thống nhất là vấn đề trọng tâm cho tiến trình chính trị tại Syria.

Ủy ban cải cách Hiến pháp cho Syria dự kiến có khoảng 50 người, bao gồm cả đại diện chính phủ Syria, đại diện phe đối lập Syria và đại diện cho lực lượng thứ ba là những thành phần trung lập trong cuộc nội chiến Syria, được thành lập.

Phương Tây cho rằng chính phủ Syria lúc đầu đã đồng ý với kế hoạch cải cách Hiến pháp, nhưng sau đó bác bỏ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Vershinin cho rằng không có căn cứ Damascus phớt lờ Ủy ban cải cách Hiến pháp và từ chối tiến trình chính trị.

Bởi theo ông Vershinin, khi Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng Đặc phái viên LHQ viên Staffan de Mistura nghiên cứu thành lập Ủy ban soạn thảo Hiến pháp cho Syria, nhằm chuẩn bị cho cải cách Hiến pháp tại nước này thì Damascus rất hoan nghênh.

'Cai gi cua Putin thi phai tra lai Putin'
Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria - sự kiện mà Mỹ-phương Tây và phe đối lập Syria tẩy chay

Mặc dù vậy, nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, việc cải cách Hiến pháp phải được chính người dân Syria thực hiện dưới sự trung gian của LHQ, Damascus phản đối mọi áp đặt từ bên ngoài đối với Ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới cho Syria.

Song dường như Washington đã không chấp nhận Mosow giải thích. Vì vậy bên lề cuộc họp thứ 73 ĐHĐ LHQ, Ngoại trưởng Mỹ, Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Anh và Ả-rập Saudi đề nghị ông de Mistura triệu tập Ủy ban cải cách Hiến pháp Syria.

Mỹ và các đồng minh trong yêu cầu  Uỷ ban cải cách Hiến pháp Syria báo cáo tiến độ hoạt động vào cuối tháng 10 này và dựa trên cơ sở đó Washington sẽ quyết định việc áp các biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền Assad.

Washington muốn lật thế cờ tại Syria bằng cơ cấu quyền lực xung đột

Theo The New York Times, Nga nắm giữ cán cân quyền lực ở Syria, cả trên chiến trường và trong các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria. Điều đó giúp Assad tái kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria, từ đó nắm thế thượng phong trước phe đối lập.

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi Damascus luôn thể hiện thái độ trịch thượng với lực lượng nổi dậy trong các cuộc đàm phán tại Geneva, xem thường Mỹ và đồng minh trong các cơ chế nhằm tái lập hoà bình và kiến tạo giải pháp chính trị cho Syria.

Thực tế khiến Mỹ buộc phải có các biện pháp trừng phạt chế độ Assad - trong đó có cả những biện pháp quân sự. Nay việc cải cách Hiến pháp được xem là trọng tâm của tiến trình cải cách chính trị mà Assad từ chối thì không thể tránh khỏi trừng phạt.

Điều đó cho thấy việc Washington phải trừng phạt Damascus là chẳng đặng đừng và mục đích chỉ là muốn hoà bình sớm lập lại trên đất nước Syria, muốn giúp người dân Syria mở ra trang sử mới cho dân tộc mình.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Mỹ đe doạ áp trừng phạt chế độ Assad trong vấn đề cải cách Hiến pháp chỉ nhẳm lật ngược thế cờ tại Syria, vì đây là nước cờ khả dĩ cuối cùng giúp Washington tránh thất bại hoàn toàn trước Moscow trong ván cờ Syria.

'Cai gi cua Putin thi phai tra lai Putin'
Từ góc nhìn đến hành động của Tổng thống Putin trong ván cờ Syria luôn chuẩn xác

Hẳn dư luận còn nhớ, Mỹ-phương Tây và hầu hết các nhóm đối lập chính cũng như đại diện lực lượng người Kurd đã tẩy chay Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria, một cơ chế đảo bảo cho người Syria tự thống nhất với nhau về tương tai đất nước mình.

Vậy nhưng nay Washington phải sử dụng kết quả Hội nghị Đối thoại Quốc gia Syria để nâng vị thế cho Mỹ trong ván cờ Syria. Điều đó cho thấy Tổng thống Trump đã việt vị quá xa trước Tổng thống Putin trong nước cờ "đối thoại Syria".

Washington phải muối mặt sử dụng công cụ của Moscow là do các nước cờ của Putin ngày càng sắc sảo, dồn Mỹ vào thế bí và chỉ còn cách sử dụng vũ lực, song cũng không hy vọng tạo được đột biến, mà chỉ mang danh "kẻ võ biền".