Tranh luận nóng

Cáo buộc Nga chuẩn bị chiến tranh tổng lực, Kiev muốn gì?

Thứ Hai, 16/04/2018 19:27

(Quan hệ quốc tế) - Vu cáo Moscow chuẩn bị chiến tranh tổng lực để phương Tây đưa mối đe doạ đến sát biên giới nước Nga là nhất cử lưỡng tiện với Kiev...

Thứ hai, việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 12/4 tuyên bố đóng cửa hoàn toàn đại diện của Ukraine tại các thể chế tương ứng ở Minsk - rút Ukraine khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là động thái chính trị đặc biệt.

Nói việc Kiev đưa Ukraine rời SNG - tới ngưỡng cửa châu Âu, rời xa Nga, chấm dứt với không gian hậu Xô Viết - là động thái chính trị mà không phải là hành động hay chuyển động chính trị, bởi thực ra SGN chỉ còn tồn tại mang tính hình thức.

Tuy nhiên, dù không vận động thực chất, nhưng các thiết chế liên quan đến SNG lại là một rào cản hữu hình với Mỹ - phương Tây trong việc xâm nhập vào không gian hậu Xô Viết, trong đó đặc biệt là với việc trao quy chế NATO, EU cho Ukraine.

Chính vì vậy, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ cơ sở pháp lý ràng buộc Ukraine với khuôn khổ SNG và cam kết đệ trình Quốc hội Ukraine dự thảo về chấm dứt những điều khoản riêng trong hiệc ước về tình hữu nghị với Nga.

Như vậy, Kiev đã có bước đi quyết liệt sau 4 năm cân nhắc việc đưa Ukraine chấm dứt mọi quan hệ với 10 nước thành viên còn lại của SNG, gồm tất cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trừ Gruzia và ba nước Baltic.

 
Tổng thống Poroshenko quyết đưa Ukraine nhanh chóng rời SNG để hy vọng đẩy nhanh tốc độ Tây tiến

Ba nước Baltic đã là những thành viên NATO đông Âu, EU đông Âu, Gruzia thì liên tục được săn sóc bởi Mỹ và các thành viên của Đối tác phía Đông cho việc chuẩn bị hoà nhập vào không gian Châu Âu- Đại Tây Dương.

Rõ ràng, giới chính trị Maidan không chấp nhận chậm chân và ngay từ khi lật đổ chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovich, tháng 3/2014, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) đã quyết định bắt đầu tiến trình rút khỏi SNG.

Song ngay cả khi không còn bị ràng buộc bởi SNG, Ukraine cũng không dễ hướng Tây, nên Kiev cần "lại quả trước" Washington và đồng minh, mà vu cáo Moscow chuẩn bị chiến tranh tổng lực để phương Tây đưa mối đe doạ đến sát biên giới nước Nga nhất cử lưỡng tiện.

Tuy nhiên, có thể thấy nước cờ của Kiev chỉ là nước cờ liều, bởi rào cản lớn nhất cho Ukraine hướng Tây là "chuẩn NATO", "chuẩn EU", chứ không hẳn là quy chế SNG, nhưng SNG lại là công cụ mặc cả hữu hiệu của Kiev với "những người anh em xa".

Washington và Brussels đã cố tình đặt ra "chuẩn NATO", "chuẩn EU" là để hạn chế tốc độc Kiev Tây tiến, song Kiev lại không tập trung cho việc đạt chuẩn mà cứ lo "lại quả" bằng việc từ bỏ những lợi ích có được từ Nga, để rồi mong được bước vào NATO-EU với hai bàn tay trắng.

  • Ngọc Việt