Tranh luận nóng

Châu Âu sẽ làm theo lời Mỹ đến khi nào?

Thứ Năm, 10/10/2019 07:46

(Quan hệ quốc tế) - Các nỗ lực ngăn chặn siêu tàu chở dầu Iran thất bại, Mỹ lại hối thúc đồng minh châu Âu phản ứng mạnh tay.

Mỹ đã nhiều lần "sử dụng" đồng minh châu Âu, hối thúc EU hành động cùng mình trong các vấn đề quốc tế như gây sức ép lên Iran trong khi vẫn chèn ép sức khỏe kinh tế châu Âu bằng các biện pháp trừng phạt.

Chau Au se lam theo loi My den khi nao?
Ảnh vệ tinh được Ngoại trưởng Mỹ công bố, khẳng định tàu Iran Adrian Darya-1 đang giảm tải dầu cho các tàu nhỏ hơn vào Syria.

Mới đây, Mỹ tiếp tục hối thúc châu Âu có phản ứng mạnh mẽ hơn với Iran sau khi siêu tàu chở dầu của nước này mang tên Adrian Darya-1 đã bán dầu cho Syria, không thực hiện cam kết với chính quyền Gibraltar (thuộc địa của Anh) khi con tàu này được thả ra và thay tên cũ là Grace-1.

Theo những thông tin và hình ảnh vệ tinh được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố trên Twitter, tàu Adrian Darya-1 đã tải dầu sang các tàu nhỏ hơn ở khu vực Syria, chứng minh rằng Iran đã "nói dối" phía Anh và Gibraltar về cam kết không bán dầu cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Pompeo cáo buộc, "dầu của khủng bố" Iran giờ đây sẽ được sử dụng để "cung cấp cho cuộc chiến của Bashar al-Assad" và "những cuộc chiến bạo lực giáo phái của Iran".

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc các thành viên của Liên minh châu Âu phản ứng mạnh mẽ với Iran về hành động này.

"Các thành viên EU nên lên án hành động này, duy trì sự hiện diện của pháp luật quốc tế và buộc Iran phải chịu trách nhiệm" - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Những hình ảnh mới nhất được Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng tải cho thấy có hình ảnh tàu chở dầu Iran đang giảm tải dầu sang các tàu nhỏ hơn. Trong bức ảnh, có thể thấy những dây neo và cần cẩu trên tàu Adrian Darya-1.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ đã đăng một bức ảnh khác với nghi vấn siêu tàu Iran bơm dầu sang các tàu khác chở về chủ nhân là Syria. Bức ảnh được lấy từ trang tin tức cập nhật hải trình các tàu chở hàng thông qua ảnh vệ tinh mang tên Tanker Trackers. Trang web công bố bức ảnh này sau đó đã lên tiếng phủ nhận họ xác định Adrian Darya-1 đã giảm tải dầu sang các tàu nhỏ hơn.

Theo Tanker Trackers, dữ liệu vệ tinh vào cuối tháng 9 cho thấy, chiếc Adrian Darya vẫn còn đầy đủ hàng hóa thay vì bình luận của Iran trước đó cho rằng họ đã gỡ bỏ bớt những thùng dầu trên tàu. Trang tin tức theo dõi tàu cho rằng, Iran không thể bốc dỡ số dầu trên vào các cảng của Syria gần đó do sẽ bị phát lộ hành tung. Do đó, trước hết, nó sẽ bơm dầu vào các tàu nhỏ hơn trước.

Chau Au se lam theo loi My den khi nao?
Ảnh vệ tinh không thể chứng minh tàu Adrian Darya-1 đang giảm tải dầu sang tàu nhỏ hơn. Ảnh: Tanker Trackers

Đến ngày 1/10, Tanker Trackers phát hiện có tàu nhỏ hơn có công suất chở 350.000 thùng, tiếp cận Adrian Darya-1, có thể là tàu chở dầu của người mua theo hình thức Ship-to-ship nhưng chưa thể khẳng định tàu Iran đang giảm tải dầu.

Những hình ảnh mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ, với độ phân giải hình ảnh rõ nét hơn, cho thấy những dây neo tàu và các cần cẩu ở Adrian Darya-1. Ông Pompeo cho rằng, đó là bằng chứng cho thấy siêu tàu Iran đang "lừa gạt" cả thế giới bằng những cam kết không được kiểm soát.

Mỹ đã tìm mọi cách ngăn Anh cho phép chính quyền Gibraltar thả tàu Adrian Darya-1 khi tàu này cam kết không chở dầu sang Syria. Nhưng những nỗ lực gây sức ép của Mỹ đã không thể thành công.

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao Iran khẳng định họ không cam kết bất cứ điều gì mà chỉ thông tin, chủ tàu Adrian Darya-1 đã quyết định hải trình của con tàu và bán số hàng trên tàu cho một công ty tư nhân, không cập cảng tại cảng của Syria.

Các bằng chứng được Ngoại trưởng Mỹ công bố nhằm cáo buộc tàu Adrian Darya-1 còn quá mờ nhạt, các nỗ lực của ông nhằm gây sức ép lên các đồng minh  châu Âu cũng vẫn hạn chế.

Mỹ đang "làm quá" với đồng minh?

Các đồng minh châu Âu vốn không đồng hành cũng Mỹ trong các nỗ lực gây sức ép lên Iran sau khi chính ông Donald Trump là người rút ra khỏi các thỏa thuận hạt nhân đã ký kết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cam kết của phương Tây với quốc gia vùng Vịnh này.

Trong những nỗ lực thất bại ngăn chặn con tàu Iran được rời khỏi Gibraltar, Mỹ cũng không đủ sức buộc Anh hành động theo ý muốn của mình.

Đồng minh châu Âu lâu nay vẫn đồng hành cùng Mỹ nhằm gây sức ép lên hàng loạt các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, với chiến lược nước Mỹ trên hết trong mọi vấn đề quốc tế, Mỹ đã khiến những người đồng minh này nhiều lần phải đặt câu hỏi về mối quan hệ thực sự giữa họ.

Những người nông dân châu Âu đang phải chịu những cuộc khủng hoảng thực sự sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mượn cớ châu Âu trợ cấp "bất hợp pháp" nhà sản xuất máy bay Airbus để tung đòn trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

Động thái áp thêm thuế của chính quyền Trump chủ yếu nhằm vào ngành sản xuất máy bay của châu Âu, nhưng đồng thời cũng đánh vào hàng nông sản của EU. Cụ thể, các mức áp thuế sẽ tăng thêm 10% với ngành máy bay và 25% với các hàng nông sản vào ngày 18/10 sắp tới.

Ông Trump sẽ đánh thuế số hàng hóa từ châu Âu có trị giá  7,5 tỷ USD vào Mỹ, trong đó có một số mặt hàng truyền thống như pho mát và rượu nho. Trong tương lai, không ngoại trừ trường hợp Washington sẽ còn tung cả đòn trừng phạt vào ô tô EU nhập khẩu vào Mỹ.

Chau Au se lam theo loi My den khi nao?
Cuộc chiến máy bay đang kéo cả ngành nông nghiệp EU có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể nói, những người nông dân châu Âu đang gánh thiệt hại chồng thiệt hại. Họ từng rất bức xúc từ khi EU thực hiện theo những bước đi của Mỹ để trừng phạt kinh tế Nga vào năm 2014, cấm xuất khẩu hàng hóa nông sản vào Nga. Những cuộc trừng phạt rồi đáp trả từ Nga- EU đã khiến nhiều người nông dân châu Âu không thể duy trì nông trại của mình. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, người nông dân châu Âu lái máy kéo đến trụ sở Brussels (Bỉ) nhằm phản đối chính sách của EU.

Sau đó, cuộc khủng hoảng kinh tế do chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc khiến thị trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp châu Âu cũng chịu tác động không nhỏ.

Đông Phong