Tranh luận nóng

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Kết cục được báo trước

Thứ Năm, 03/01/2019 13:31

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc và Hoa Kỳ mở đầu năm 2019 bằng việc dập lửa cuộc chiến thương mại, với kết cục đã được hai vị nguyên thủ quốc gia thỏa thuận trước.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể đàm phán tăng khả năng tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với các nhà sản xuất Mỹ, không chỉ hàng hóa, mà cả trong các ngành dịch vụ; ví dụ như tăng số lượng công ty bảo hiểm và ngân hàng Mỹ ở Trung Quốc, cùng với nhiều loại hình giải trí hơn.

Một điểm quan trọng là Washington có thể tìm thấy nhiều không gian hơn cho dầu tự nhiên và khí hóa lỏng của Mỹ tại thị trường Trung Quốc. Điều này áp dụng tương tự cho đậu nành Mỹ.

Nếu tất cả những gì hai bên làm việc đều có liên quan đến việc tăng mua sản phẩm của Mỹ, thì thỏa thuận có thể đạt được.

Đối với việc Trung Quốc từ bỏ tham vọng khoa học và công nghệ của mình dưới áp lực của Mỹ, thì điều này là không thể xảy ra. Trung Quốc sẽ không từ bỏ kế hoạch hiện đại hóa khoa học và công nghệ.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters trích dẫn nguồn tin riêng của mình, đã thông tin rằng, Tổng thống Donald Trump có thể ban hành một nghị định vào tháng 1, trong đó ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông từ các nhà sản xuất nước ngoài.

Theo tin tức của cơ quan này, tên của các công ty Huawei và ZTE dường như không xuất hiện cụ thể trong văn bản nghị định, nhưng rất ít nhà quan sát không nghi ngờ rằng, tài liệu này được ban hành nhằm chống lại chính hai công ty nói trên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, Bắc Kinh sẽ quảng bá các sản phẩm công nghệ cao của mình ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là thiết bị của Huawei và ZTE.

Tuy nhiên, với lệnh cấm sắp được ban hành của Mỹ, chắc chắn là thị phần trong ngành viễn thông của Trung Quốc ở Mỹ và các nước châu Âu sẽ suy giảm nghiêm trọng, nước này chỉ có thể tìm kiếm được lợi ích trong thị trường viễn thông ở các nước kém phát triển hơn như ở châu Á, châu Phi…

Huy Bình