Tranh luận nóng

Chuyên gia châu Âu minh oan cho Nga tác động Brexit

Thứ Năm, 09/11/2017 18:48

(Quan hệ quốc tế) - Nga tác động chính trị tới quốc gia khác giống như Mỹ nhưng Brexit thì không.

Tờ Financial Times mới đây đăng tải bài bình luận của nhà báo Anh Tony Barber cho rằng, giới chức Anh đã với chính sách sai lầm của mình đã tạo ra Brexit chứ không phải Nga.

Brexit là hậu quả của chính sách sai lầm do giới lãnh đạo Anh thực hiện và do sự không hài lòng của xã hội Anh.

Chuyen gia chau Au minh oan cho Nga tac dong Brexit
Brexit xảy ra là lỗi của giới chức Anh!

"Các chính trị gia ở Anh và Liên minh châu Âu cần phải hiểu được sự khác biệt giữa các hoạt động bất hợp pháp với các hoạt động gây ảnh hưởng về chính trị” - nhà báo Anh viết.
 
Trong khi đó, nhà báo Anh cho rằng, sau khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 thì việc đổ lỗi cho Nga đã trở thành một xu hướng chung, kể cả Brexit.

Tuần qua, nghị sỹ Nghị viện châu Âu Gee Verhofstadt, người được phân công theo dõi quá trình Brexit, đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình như sau: “Các điệp viên của ông Putin đã cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Chúng ta cần kiểm tra lại xem họ có thực sự can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hay không?”.

Song, theo nhà báo người Anh, Chính phủ của tất cả các quốc gia trên thế giới đều cố gắng gây ảnh hưởng chính trị của mình lên các quốc gia khác. Đó là công việc ngầm được giao cho các cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia trên lãnh thổ nước đó. Ngoài ra, có thể bằng các hoạt động khác.

Riêng về động thái tác động chính trị, Nga không khác gì Mỹ, Anh hay cả Trung Quốc.

Vấn đề chính là ở chỗ Moscow có sử dụng các phương pháp hợp pháp để đạt được các mục đích của mình hay không.

Nhà báo Anh cho rằng, đúng là Nga đã quan sát các chính trị gia ảnh hưởng, các nhà doanh nghiệp và các nhà vận động hành lang tại Anh có tâm lý "hoài nghi châu Âu".

Cụ thể, một trong các chính trị gia ủng hộ mạnh mẽ Brexit là Arron Banks đã nói về “bữa tối say sưa kéo dài 6h đồng hồ” của mình với Đại sứ Nga. Trong bữa tối này, hai bên đã “uống tất cả những gì có thể”.

Ông cho rằng, giả sử Điện Kremlin hay các đồng minh của Nga thực sự can thiệp vào luật pháp của Anh thì đây là điều đáng quan ngại.

Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy việc này là chưa rõ ràng khiến các quan điểm cho rằng Nga tác động tới Brexit là quy chụp.

Truyền thông Nga không có ảnh hưởng lớn ở Anh để có thể tiến hành chiến dịch “tuyên truyền” nhằm đánh lạc hướng người Anh.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào về sự gia tăng hoạt động của Nga trên các mạng xã hội ở Anh.

Quốc hội Anh mới đây đã đề nghị Facebook cung cấp các thông tin về khả năng Nga can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về Brexit (đưa nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu), cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Anh trước thời hạn năm 2017.

Phản hồi và các thông tin được yêu cầu cung cấp của Facebook hiện chưa được thông tin.

Khi đó, điều có thể duy nhất là thảo luận về khả năng Nga hỗ trợ tài chính cho Brexit nhưng đây là vấn đề “rất nghiêm túc và không thể đùa”.

Chính vì vậy, không thể nói Nga đã can thiệp vào Brexit vì đây là hậu quả từ các chính sách sai lầm của cựu Thủ tướng Anh David Cameron.

“Và sâu sa hơn là sự không hài lòng của xã hội với chính quyền ông David Cameron trong ngày tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit ở Anh”- Tony Barber kết luận.

Chuyen gia chau Au minh oan cho Nga tac dong Brexit
Putin có thực sự muốn Brexit xảy ra?

Đầu tháng 11, doanh nhân Anh Arron Banks đã bác cáo buộc rằng Nga đã hỗ trợ tài chính cho chiến dịch kêu gọi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái.

Theo ông Banks, việc London mở cuộc điều tra chỉ nhằm mục đích gây mất uy tín của kết quả trưng cầu.

Doanh nhân Arron Banks, vốn chủ trương ủng hộ Brexit đã bị Ủy ban bầu cử Anh mở cuộc điều tra vì nghi vấn có vi phạm quy định hỗ trợ tài chính cho chiến dịch kêu gọi rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 hay không.

Đầu tháng 11, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã nhận được báo cáo về việc Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016. Thủ tướng May nhấn mạnh Chính phủ Anh đang xem xét rất nghiêm túc vấn đề Nga can thiệp, hoặc tìm cách can thiệp trong tiến trình bầu cử hoặc tiến trình dân chủ tại bất kỳ quốc gia nào.

Việc Nga can thiệp và thúc đẩy Brexit tại Anh đã được cho là mang nhiều mục đích và có nhiều thuyết âm mưu được đưa ra trong đó có âm mưu Nga dễ dàng gia nhập Liên minh châu Âu EU hay muốn EU suy yếu nhằm dễ cô lập châu Âu.

Từng nói về cáo buộc này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Người dân Anh muốn rời khỏi EU, do họ đã quá mệt mỏi với việc hỗ trợ những nền kinh tế yếu hơn. Đây là một điều hiển nhiên. Hơn nữa, có vẻ như họ cũng không hài lòng với các quyết định về vấn đề quốc phòng do vấn đề này có ảnh hưởng lớn đến dòng người di cư hiện nay vào châu Âu hay những gánh nặng mà họ phải chịu”

Ngọc Dương