Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ lật tẩy trò hai mặt của Washington ở Syria

Thứ Năm, 13/09/2018 07:20

(Quan hệ quốc tế) - Một chuyên gia Mỹ đã vạch trần trò chơi hai mặt của Washington, bắt tay với khủng bố IS và al-Qaeda ở Syria, nhằm lật đổ chính quyền Syria và Iran.

Chuyên gia Mỹ Ron Paul, trong bài viết "Tại sao chúng ta phải đối mặt với al-Qaeda?" trên trang web của Viện nghiên cứu vì Hòa bình và Thịnh vượng Ron Paul đã vạch trần chính sách hai mặt của Nhà Trắng, khi bắt tay các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda ở Syria, để đạt được những mục đích chính trị đen tối của mình.

Theo Ron Paul, hồi tuần trước, ông đã kêu gọi hai quan chức là Bộ trưởng Ngoại giao và Cố vấn An ninh Quốc gia [Mỹ] ngừng bảo vệ al-Qaeda ở Syria, khi họ tìm mọi cách ép buộc quân chính phủ Syria từ bỏ chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các ổ nhóm khủng bố và đối lập vũ trang Syria.

Tỉnh này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố al-Qaeda là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), trước đây được người ta biết đến với tên gọi là Jabhat al-Nusra, sau đó chúng tuyên bố ly khai khỏi al-Qaeda và đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, rồi cuối cùng là thành lập Liên minh khủng bố-đối lập Syria với tên gọi HTS.

Mặc dù có vẻ khó tin rằng chính phủ Hoa Kỳ đang giúp đỡ al-Qaeda ở Syria, nhưng thực ra, đó là điều không có gì lạ khi chính sách đối ngoại của Mỹ ngày càng đòi hỏi Washington phải hợp tác với "kẻ xấu" nhiều hơn, nhằm theo đuổi các mục tiêu nguy hiểm và hung hăng trong chính sách đối ngoại của Washington.

Vậy thực ra chính quyền của ông Donald Trump có thực sự ủng hộ các tổ chức khủng bố al-Qaeda và IS không?

Có thể khẳng định rằng: Tất nhiên là không. Nhưng các quan chức và chuyên gia điều hành chính sách đối ngoại phía dưới Tổng thống Trump đã xác định rằng, một liên minh thực tế với hai nhóm khủng bố quốc tế này là thời gian cần thiết để tạo điều kiện cho các mục tiêu lâu dài hơn ở Trung Đông. Và những mục tiêu đó là gì? Thay đổi chế độ đối với Iran!

Chúng ta hãy nhìn vào những khu vực mà Hoa Kỳ nhắm mắt làm ngơ với 2 tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda và IS.

Khu vực thứ nhất là tỉnh Idlib

Hồi tuần trước, Đặc phái viên của Tổng thống Trump cho biết rằng "tỉnh Idlib là nơi trú ẩn an toàn lớn nhất của al-Qaeda kể từ ngày 9/11.

Chuyen gia My lat tay tro hai mat cua Washington o Syria

Mỹ và các đồng minh đang gây họa cho Syria và Trung Đông bởi chính sách hai mặt đối với khủng bố IS và al-Qaeda

Vậy tại sao nhiều quan chức Mỹ - bao gồm cả Tổng thống Trump - đã cảnh báo chính phủ Syria không được tiến hành chiến dịch quân sự tái chiếm lãnh thổ của đất nước mình từ tay tổ chức khủng bố bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách phải bị tiêu diệt?

Vậy tại sao Mỹ lại âm mưu đổ vấy cho Quân đội Ả rập Syria (SAA) sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib và liên minh với Anh-Pháp-Đức tập trung lực lượng de dọa tấn công các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, nhằm quyết tâm ngăn chặn chiến dịch giải phóng Idlib của SAA?

Vì sao Mỹ không ủng hộ chính quyền Syria loại bỏ al-Qaeda khỏi tỉnh này? Vâng, nếu Idlib “bị” lực lượng trung thành với ông Assad tái chiếm, tất cả đều kết thúc giấc mơ của Mỹ và cả Saudi, Israel về việc "thay đổi chế độ" ở Damascus và làm suy yếu đồng minh Iran của Syria.

Khu vực thứ hai là phía Đông Syria

Căn cứ al-Tanf là một trong những căn cứ quân sự mà Mỹ thiết lập ở Syria với mục đích “tiêu diệt khủng bố IS” nhưng nhóm tàn quân IS cuối cùng ở Syria đã đường hoàng hiện diện ở xung quanh căn cứ quân sự Al-Tanf và hoạt động bất hợp pháp ở phía đông Syria trong hai năm qua.

Tuần trước, theo các báo cáo trên báo chí, người Nga cảnh báo quân đội Mỹ trong khu vực rằng họ chuẩn bị tung ra một cuộc tấn công vào các nhóm tàn quân IS quanh căn cứ Mỹ. Washington trả lời bằng cách gửi thêm 100 lính thủy đánh bộ đến căn cứ này và tiến hành một cuộc tập trận hỏa lực rất lớn, như một lời cảnh báo gửi đến chính quyền Moscow.