Tranh luận nóng

Chuyên gia nói gì về chuyến thăm Nga của Netanyahu?

Thứ Bảy, 14/09/2019 08:24

(Quan hệ quốc tế) - Các chuyên gia đồng tình rằng chuyến thăm của Thủ tướng Israel vào thời điểm này có mục đích kép.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Nga đã gặp Thủ tướng Israel tại Sochi. Chuyến thăm được công bố chỉ một tuần trước và diễn ra vài ngày trước cuộc bầu cử ở Israel.

Một số chuyên gia đã chia sẻ ý kiến của họ về chuyến thăm của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Các chuyên gia suy đoán về những vấn đề được thảo luận kín và ý nghĩa của chuyến thăm lần này.

Những lý do đằng sau

Theo Gilead Sher, người từng là Tham mưu trưởng và Điều phối viên chính sách cho cựu Thủ tướng Ehud Barak, “Netanyahu đến Sochi, trước hết, để chứng minh ý nghĩa chính trị cá nhân trước cuộc bầu cử sắp tới”.

“Một trong những chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử của Netanyahu là làm nổi bật những thành tựu của ông ta trên trường quốc tế cũng như mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo khác”, Sher nói.

Ely Karmon, một học giả nghiên cứu cao cấp Viện Chính sách và Chiến lược ở Herzliya, đồng ý rằng, chuyến thăm này nhằm mục đích PR chính trị, và cũng cho biết thêm, “Thủ tướng thực sự đã có một số vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của Israel để thảo luận với Putin, đặc biệt là tình hình ở Syria”.

“Thực tế, chuyến thăm này được quyết định vào phút cuối và cho thấy rõ ý định giành sự ủng hộ của cử tri. Netanyahu hy vọng, chuyến thăm này sẽ giúp ông giành được phiếu bầu của những người Nga ở Israel”, Karmon nói.

Ely Karmon cũng nói thêm rằng, “Có những vấn đề rất nghiêm trọng giữa Nga và Israel tại thời điểm này”.

“Nhiều người” thích cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, người sẽ tranh cử với ông Netanyahu trong cuộc bầu cử tới.

Gabriel Ben-Dor, Trưởng chương trình Nghiên cứu An ninh Quốc gia tại Đại học Haifa, cũng cho rằng, chuyến thăm có mục đích kép.

Chuyen gia noi gi ve chuyen tham Nga cua Netanyahu?
Thủ tướng Israel tự nhận thân thiết với Tổng thống Putin

Nhưng Ben-Dor phản đối quan điểm, Netanyahu quan tâm đến tương lai chính trị của Syria - đó sẽ là chế độ gì, tương lai của Syria sẽ ra sao sau khi Nga rút quân?

Ông nói rằng, Israel muốn thể hiện sự phản đối của Tel Aviv đối với Iran. “Israel muốn Nga hiểu về những nỗ lực khác nhau hiện đang được thực hiện theo hướng đó”.

Ben-Dor cũng nói về việc Netanyahu đã nói chuyện với Donald Trump về việc chính phủ Iran đã khiến ông này lo lắng như thế nào.

“Sau khi Tổng thống Mỹ đưa ra sáng kiến gặp gỡ lãnh đạo Iran, Israel và Nga sẽ có mối quan tâm chung trong việc cố gắng xem điều đó có ý nghĩa gì với cả hai”, Ben-Dor nói.

Hiệu ứng tích cực từ chuyến thăm?

Các chuyên gia có những ý kiến trái chiều về việc chuyến thăm của Netanyahu sẽ có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến kết quả của bầu cử sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Theo Gilead Sher, chuyến thăm sẽ có hiệu ứng tích cực nhẹ. “Có thể sẽ không có ảnh hưởng đáng kể, nhưng nếu có, nó sẽ tích cực ", Sher nói.

Mặt khác, Tiến sĩ Harel Chorev, Trưởng phòng Phân tích Mạng lưới Trung Đông tại Trung tâm Dayan, cho rằng không nên đánh giá thấp ý nghĩa chính trị của chuyến thăm.

“Tôi nghĩ rằng mối quan hệ tốt đẹp của Netanyahu với Putin là một nguồn sức mạnh, chắc chắn”, Chorev nói. “Không ai phủ nhận thực tế rằng tình bạn của Putin với Netanyahu có lợi cho Israel”.

Theo Ben-Dor, chuyến thăm sẽ thúc đẩy sự hỗ trợ của những người gốc Nga và nhấn mạnh hình ảnh của Thủ tướng Israel như là một chính khách đẳng cấp thế giới, người có thể duy trì mối quan hệ tốt với nhiều nhà lãnh đạo quan trọng cùng một lúc.

Tuy nhiên, chuyến thăm có thể gây tác dụng ngược với Netanyahu, do đó, kết quả của nỗ lực ngoại giao này là khó dự đoán, Ely Karmon nói. “Không ai biết chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả như thế nào. Hãy cùng chờ xem”, ông nói.

Syria và Iran

Các chuyên gia đồng ý rằng, vấn đề hiện diện quân sự ở Syria của Iran phải được đưa ra bàn luận trong các cuộc thảo luận kín, và cho rằng, sự hiện diện này không chỉ là mối đe dọa đối với Israel, mà còn là yếu tố gây bất ổn cho những nỗ lực của Nga tại đây.

“Chúng ta có thể dự đoán nỗ lực tìm kiếm một giải pháp lâu dài, ổn định cho Syria, sẽ là lời kêu gọi rút các lực lượng nước ngoài, cũng như việc hiện diện của Iran ở Syria không tốt cho bất kỳ ai”, Gabriel Ben-Dor nói.

“Assad muốn điều hành đất nước theo cách riêng của mình và người Iran với sự hiện diện rộng lớn của họ ở đấy sẽ không cho phép điều đó”, ông nói.

Ely Karmon thì lập luận rằng, sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria cũng có thể là điều tồi tệ đối với những nỗ lực của Nga với tư cách là người bảo đảm sự ổn định ở Syria.

“Sự tham gia sâu sắc vào Syria của Iran đang làm mất ổn định những gì Mát-cơ-va muốn đạt được, củng cố chế độ Bashar Al-Assad. Hoạt động của Iran làm mất ổn định tình hình ở Syria”, ông nói.

Tuy nhiên, theo Gilead Sher, cuộc gặp gỡ khó có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong các chính sách hiện có với Syria hoặc từ Israel hoặc từ Nga. “Tôi tin rằng cánh nhìn và những hiểu biết sẽ không thay đổi mà thay vào đó là một sự điều chỉnh định kỳ”, ông nói.

  • Nam Cường