Tranh luận nóng

COVID-19 đẩy nợ công Mỹ lên kỉ lục 25 nghìn tỷ USD?

Thứ Hai, 20/04/2020 15:36

(Quan hệ quốc tế) - Nợ công của Mỹ năm 2021 có thể lên tới 25 nghìn tỷ USD, thâm hụt ngân sách 4000 tỷ USD, khiến chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Tờ Washington Post vừa có bài viết cho biết, Nợ công của Hoa Kỳ và các khoản nợ của các tập đoàn Mỹ vào năm 2020 sẽ tiếp tục đạt mức kỷ lục do đại dịch Coronavirus (COVID-19). Dự tính, nợ công của Mỹ năm nay có thể lên tới con số 25 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng lên bốn nghìn tỷ dollars, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này kể từ năm 1945. Các tập đoàn lớn như ExxonMobil và Walgreen đã sử dụng hết hạn mức tín dụng nhưng vẫn cần tiền, mà không thể có nguồn tiền mới.

Các doanh nhân đang phải đối mặt trước lựa chọn: Hoặc bỏ qua các khoản thanh toán vay tín dụng hoặc sa thải nhân viên. Hiện nay, các ngân hàng Mỹ đã bắt đầu yêu cầu công dân Hoa Kỳ phải thanh toán các khoản vay sinh viên và nợ trên thẻ tín dụng.

"Chúng ta nên bắt đầu lo lắng. Chúng ta đang nói về một mức nợ chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Chúng ta chắc chắn đang tiến đến điểm không thể quay lại" - ông Atif Mian, giáo sư kinh tế tại Đại học Prison nhận xét đầy bi quan về tình trạng nợ công của Mỹ.

Theo ông, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã thực thi các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế như hạ lãi suất cơ bản xuống 0 và thêm hai nghìn tỷ dollars vào danh mục đầu tư của mình. Khoản tiền này tương đương ngân sách đã được bỏ thêm vào trong vòng bốn năm sau cuộc Đại khủng hoảng (1929-1933).

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tới cuối năm nay, GDP của Mỹ sẽ giảm 5,9%, sắp tới sẽ là sự sụt giảm mạnh ở mức quý (theo ước tính của JP Morgan lên tới 40%).

Tuy nhiên trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin cho biết, nhà nước không được tiếc tiền để hỗ trợ những doanh nghiệp đang chịu tổn thất do dịch bệnh Coronavirus, bất kể việc chi thêm tiền để gia tăng cho vay có thể khiến Mỹ nợ càng nhiều thêm.

"Tỷ lệ lãi suất hiện nay đang rất thấp, cho nên có thể vay tiền với chi phí rất rẻ. Trong tương lai, chúng ta sẽ thanh lý thâm hụt, con bây giờ không phải là lúc để lo lắng về điều đó" - Bộ trưởng Mnuchin giải thích.

Được biết, nợ công của Mỹ đã gia tăng phi mã trong những năm qua và liên tục tự phá kỷ lục của chính mình, khiến quốc hội Mỹ phải cắn răng nâng trần nợ công để chính phủ tiếp tục hoạt động.

COVID-19 day no cong My len ki luc 25 nghin ty USD?
Tổng nợ của Mỹ chiếm 327% GDP của Mỹ và 30% tổng nợ toàn cầu

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết, tính đến tháng 10 năm ngoái, nợ chính phủ Hoa Kỳ đã phá vỡ kỷ lục các năm trước, vượt quá mức 23 nghìn tỷ dollars; nhưng đến tháng 3 năm nay, tức là chỉ chưa đầy 6 tháng sau, con số này đã lên tới gần 24 nghìn tỷ USD.

Khoản nợ vay của chính phủ đã khiến tổng nợ của Mỹ gia tăng đến mức vô cùng nguy hiểm là 77 nghìn tỷ dollars, tương đương với 327% GDP của Mỹ và 30% tổng nợ toàn cầu. Giới chuyên gia nhận định rằng, đến năm 2028, người Mỹ sẽ phải dành 1/5 ngân sách nhà nước chỉ để trả lãi.

Theo dự báo của Bloomberg, cơn khó ở của nền kinh tế Mỹ sẽ còn tiếp diễn khi các biện pháp chống lại coronavirus sẽ tiếp tục làm thâm hụt thêm 3,5 nghìn tỷ USD, tương đương với 16% GDP. Một dự báo tương tự cũng được cơ quan xếp hạng quốc tế Moody’s đưa ra là 15% GDP.

Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã hai năm tăng liên tiếp đạt tới con số hơn 1000 nghìn tỷ dollars (chiếm 4,6% GDP), nhưng tốc độ vay nợ vẫn không giảm và đã tiến gần đến mức trong thời kỳ chiến tranh thế giới và đại suy thoái.

Dự kiến, đến hết năm nay, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ lên tới 4 nghìn tỷ USD. Điều này sẽ khiến Quốc hội Mỹ buộc phải nâng trần nợ công, nếu không muốn chính phủ Mỹ đóng cửa, điều này cho phép chính phủ Hoa Kỳ dễ dàng “mắc nợ thêm”, đe dọa vỡ nợ và phá sản.

Nhật Nam