Tranh luận nóng

Cuộc chiến giá dầu: Mỹ không còn lãng mạn được nữa...

Thứ Ba, 31/03/2020 07:10

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đang mắc kẹt trong cuộc chiến giá dầu và đại dịch COVID-19 nên rất muốn chấm dứt tình trạng bế tắc năng lượng.

Mỹ quay sang ép đồng minh

Truyền thông Mỹ đưa tin, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tìm đến Thái tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz để yêu cầu Saudi Arabia “trấn an” các thị trường dầu mỏ và tài chính. Ông Pompeo viết trên Twitter: “Chúng tôi đồng ý tất cả các quốc gia cần hợp tác để ngăn chặn đại dịch và ổn định thị trường năng lượng”.

Chính quyền của Tổng thống Trump đang xem xét các chiến lược ngoại giao để chấm dứt tình trạng bế tắc dầu mỏ. Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch yêu cầu Saudi giảm mức sản xuất trước khi xảy ra tranh chấp với Nga. WSJ dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết: “Chính quyền Mỹ có thể sử dụng mối đe dọa trừng phạt đối với Nga như là một phần của cam kết với Saudi Arabia để đảm bảo việc Nga sẽ không dễ dàng kiếm lợi từ sự cắt giảm của Saudi Arabia”.

Cuoc chien gia dau: My khong con lang man duoc nua...
Mỹ đang cảm nhận rõ tác động do giá dầu giảm mạnh

Báo chí Mỹ thời gian qua thậm chí đã nhắc tới kịch bản Mỹ thiết lập một liên minh năng lượng với Saudi Arabia với việc Riyadh rời OPEC. Tuy nhiên, một cựu quan chức năng lượng của Saudi cho rằng: “Động thái như vậy là không thực tế, Saudi Arabia là trung tâm của OPEC và yêu cầu của Mỹ có nghĩa là giải thể tổ chức này”.

Tờ Washington Post thì dẫn lời giới phân tích nâng cao vai trò của Saudi Arabia khi thừa nhận “việc tăng cường sản xuất dầu đã khiến giá dầu tụt xuống, làm tổn thương các đối thủ như Nga và các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ”.

Tờ báo Mỹ viết: “Đây cũng là một lời nhắc nhở rằng vị thế của Riyadh như nhà sản xuất có chi phí thấp nhất thế giới có nghĩa là tất cả các nhà sản xuất đối thủ ở một mức độ nào đó sẽ phụ thuộc vào những ân sủng tốt đẹp của Saudi cho thị phần của họ”.

Cuoc chien gia dau: My khong con lang man duoc nua...
Mỹ quay sang gây sức ép với đồng minh

Sau khi cuộc đàm phán của OPEC+ đổ vỡ, Riyadh đã ra lệnh cho công ty Saudi Aramco tăng sản lượng lên 13 triệu thùng mỗi ngày. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết họ sẽ gia nhập với Saudi Arabia trong việc tăng sản lượng dầu. Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi tuyên bố: “Để phù hợp với chiến lược tăng cường năng lực sản xuất… chúng tôi có thể cung cấp cho thị trường hơn 4 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4”.

Về phần minh, cho tới nay Nga vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán với OPEC. Nga phủ nhận sự tồn tại của cuộc chiến giá dầu với Saudi Arabia. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Nga không dẫn đầu bất kỳ cuộc chiến nào với bất cứ ai. Chúng tôi có mối quan hệ đối tác tốt với Saudi Arabia. Chúng tôi cho rằng bất cứ ai cũng không nên can thiệp vào mối quan hệ này”.

Mỹ đang phập phồng lo sợ?

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh rằng “với tư cách là chủ tịch G20 và là một nhà lãnh đạo năng lượng quan trọng, Saudi Arabia có cơ hội thực sự để trấn an thị trường năng lượng và tài chính toàn cầu khi thế giới đang đối mặt với sự bất ổn nghiêm trọng về kinh tế”.

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Texas Mike McCaul đã viết một lá thư gửi Thứ trưởng Bộ Năng lượng Keith Krach để yêu cầu tiếp tục gây áp lực đối với Saudi Arabia. Ông McCaul viết: “Tôi đánh giá cao việc Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh sự cần thiết phải ổn định kinh tế toàn cầu trong cuộc gọi gần đây của ông ấy với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman Al Saud, đồng thời khuyến khích ông ấy tiếp tục gây áp lực cho đến khi chúng ta nhìn thấy sự thay đổi”.

Cuoc chien gia dau: My khong con lang man duoc nua...
Ngành dầu mỏ đá phiến Mỹ đang đứng trước thách thức tồn vong

Nghị sĩ Mỹ nói thêm rằng, “Chính quyền Trump đã đoàn kết với Saudi Arabia trong bối cảnh Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi hồi tháng 9 năm ngoái, đây là một nỗ lực có chủ ý nhằm phá hoại nền kinh tế toàn cầu. Tôi yêu cầu ông ấy nhắc nhở Saudi Arabia về sự ủng hộ đó khi họ xem xét các bước tiếp theo cho OPEC và cho G20, mà họ hiện là chủ tịch”.

Tuy nhiên, những nỗ lực gây sức ép của Mỹ đang tỏ ra vô nghĩa. Saudi Arabia ngày 27/3 cho biết sẽ không đàm phán với Nga để cân bằng thị trường dầu mỏ bất chấp sức ép ngày càng tăng từ Washington nhằm ngăn chặn giá lao dốc trong dịch COVID-19.

Truyền thông Mỹ cho biết, nhu cầu xăng dầu của Mỹ đã giảm tới 40% trong tuần qua trong khi giá dầu thô giảm mạnh. Các chuyên gia Mỹ thừa nhận giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến độc lập chịu sức ép lớn hơn. Do đó, không phải tất cả các công ty sản xuất dầu đá phiến có thể tồn tại.

Chuyên gia năng lượng Fareed Mohamedi tại Washington cho rằng “nhiều công ty sản xuất dầu đá phiến sẽ phá sản”. Cho dù chi phí sản xuất mỗi năm đều giảm, song chi phí sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn đắt hơn nhiều so với ở Trung Đông hay Nga.

Cuoc chien gia dau: My khong con lang man duoc nua...
Cả Nga, Mỹ và Saudi Arabia đang "sa lầy" trong cuộc chiến giá dầu

Bên cạnh đó, chuyên gia Mohamedi lưu ý rằng "thời kỳ lãng mạn" của Phố Wall với các nhà sản xuất dầu đá phiến đã kết thúc. Rất nhiều nguồn tài chính đã cạn kiệt và sẽ tiếp tục cạn kiệt”. Mặc dù các công ty năng lượng lớn có thể có đủ tài chính để duy trì hoạt động, song các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ phá sản vì không có đủ nguồn lực tài chính.

Viễn cảnh trên không phải là điều Mỹ mong muốn bởi ngoài những thiệt hại về kinh tế, Mỹ sẽ mất đi con bài chiến lược nếu ngành dầu đá phiến phá sản, hoặc chí ít là các công ty nhỏ trong ngành này bị “tiêu diệt”. Thách thức càng gia tăng khi Mỹ đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 ngày càng trầm trọng.

Trong phiên giao dịch ngày 30/3, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 5,4%, (1,17 USD) xuống 20,34 USD/thùng. Loại dầu này đã có lúc rơi xuống mức 19,92 USD/thùng, gần mức "đáy" của 18 tháng ghi nhận được hồi đầu tháng này. Còn theo thông tin cập nhật đến chiều 30/3, Mỹ đã ghi nhận gần 143.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 2.500 ca tử vong.

Thành Minh