Tranh luận nóng

Cuộc chiến khí Châu Âu, Mỹ cầu viện quái vật biển Leviathan!

Thứ Năm, 14/03/2019 13:45

(Quan hệ quốc tế) - EU đủ thông minh để biết lời hứa của Mỹ và thực tế của Nga, bên nào có giá trị…

Bất kỳ một cuộc chiến nào khi bước vào giai đoạn sắp kết thúc là cực kỳ khốc liệt, nhưng điều không thể thay đổi là sớm hay muộn, cuộc chiến cũng sẽ kết thúc. Và, cuộc chiến khí đốt Nga – Mỹ trên chiến trường EU cũng không nằm ngoài quy luật đó…

Trong cuộc chiến này, Nord Stream-2 như một trận quyết chiến chiến lược mà loại bỏ hay tồn tại nó quyết định thành bại của cuộc chiến. Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố: “Nord Stream-2 không tương thích với lá chắn quân sự mà Mỹ nẵm giữ ở châu Âu”.

Như vậy, Nord Stream-2 không chỉ là một đường ống dẫn khí đốt…

EU trên đe dưới búa!

Nếu như thế giới không có cuộc chiến địa chính trị hay quan hệ quốc tế là bình đẳng, thông thương, các bên đều có lợi…thì EU lựa chọn mua khí đốt của Nga là sự lựa chọn mà “bà bán hàng rong” cũng có đáp án đúng.

Thế này nhé, khí đốt của Nga có giá rẻ, có số lượng lớn đáp ứng nhu cầu lâu dài, chất lượng cao, nhà cung cấp (Nga) ổn định, có độ tin cậy, gần, trực tiếp qua đường ống.

Trong khi đó, khí đốt của Mỹ, xa, đắt hơn Nga 30%, số lượng không đủ nhu cầu trước mắt và lâu dài, chất lượng kém hơn, nguồn cung gián tiếp qua tàu chở khí…

Rõ ràng nhắm mắt cũng biết EU sẽ chọn lựa ai trong hai Nga và Mỹ. Tuy nhiên, thế giới, mối quan hệ quốc tế lại phức tạp khiến cho EU trong điều kiện lựa chọn tưởng chừng rất đơn giản phải đau đớn khi trên đe (khí đốt Nga) dưới búa (áp lực chính trị của Mỹ).

Mỹ cho rằng, nếu EU chọn lựa mua khí đốt của Nga từ Nord Stream-2 là phụ thuộc chính trị vào Nga, nghĩa là khí đốt Nga là vũ khí chính trị Nga để ràng buộc khống chế EU từ năng lượng. EU là đồng minh của Mỹ chắc chắn nhận thức được điều đó.

Nếu như EU chấp nhận lựa chọn theo Mỹ trong “trận quyết chiến chiến lược Nord Stream-2” thì Mỹ bằng “một phát súng hạ gục 2 con thú rừng” nhưng liệu EU có từ bỏ khí đốt Nga được hay không, và đây là sự lựa chọn nghiệt ngã khi loại bỏ Nord Stream-2:

1, Châu Âu đã có một hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine. Nhưng đã là năm 2019 và không có sự gia hạn nào của thỏa thuận giữa Nga và Ukraine về việc vận chuyển khí đốt sang EU.

Vì sao như vậy thì chúng ta đã đoán biết, và thật không may, mùa đông sẽ không chờ đợi cho việc giải quyết khủng hoảng Nga-Ukraine. EU không thể chờ đợi khi nguồn cung từ Ukraine bị hạn chế.

2, Thực tế, khí đốt EU không hoàn toàn được cung từ Nga (45%) mà 75% còn lại chủ yếu một phần từ Hà Lan tại cánh đồng Groningen nổi tiếng. 

Tuy nhiên, theo ước tính gần đây nhất, bể chứa khí này đã cạn kiệt, khô cạn. Người Hà Lan đã bơm nó ra, và bây giờ phải chịu đựng những trận động đất thường xuyên trong khu vực…làm sụt lún quy mô lớn dưới đáy đại dương.

Từ năm 2012 đến 2016 đã có gần 900 vụ động đất khiến Hà Lan, một đất nước có 40% diện tích dưới mực nước biển với các đê điều bao quanh chỉ chịu được động đất nhỏ hơn 4 độ rích te, đã phải cắt giảm và ngừng mở rộng các giếng khoan.

Nói chung, theo lý thuyết, hoặc là nếu hút khí lên ở mức lên tới 19 tỷ mét khối mỗi năm là đủ cho một thời gian, nhưng sau đó lãnh thổ của Hà Lan sẽ trở thành đáy biển, hoặc là quá trình này sẽ bị hạn chế ngay bây giờ…Và, người Hà Lan đã chọn hạn chế ngay bây giờ. 

3, Nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên của châu Âu là Na Uy. Tuy nhiên, sản xuất không còn tăng trưởng, ít nhất, và các dự báo rất bi quan - không có trường khí mới nào được tìm thấy. Và, trong mọi trường hợp, khí Na Uy cho tất cả người châu Âu rõ ràng là không đủ.

Vì vậy, đối với EU, vấn đề sẽ nảy sinh vào năm 2020: làm thế nào để sống lâu hơn, nếu ba nguồn và ba thành phần của nguồn cung cấp khí đốt của EU gồm: quá cảnh Ukraine, khí đốt của Hà Lan và Na Uy, đã cạn kiệt?

Bây giờ, theo dự báo có sẵn, nhu cầu khí đốt trong EU sẽ tăng lên 500 tỷ mét khối khí mỗi năm vào năm 2025, và đối với tất cả châu Âu, nó có thể vượt mốc 550 tỷ mét khối. Vậy lấy đâu ra khối lượng khủng như vậy?