Tranh luận nóng

Cuộc chiến khí đốt: Mưu đánh bật Nga và...cay đắng đổi giọng

Thứ Bảy, 16/03/2019 08:03

(Quan hệ quốc tế) - Chính trị là sự biểu hiện tập trung của kinh tế nên chống Nga mà mất tiền, thiếu khí đốt thì sẽ phải thay đổi.

Từ cuộc khủng hoảng Ukraine, một cuộc chiến khí đốt Nga-Mỹ đã bắt đầu xảy ra trên chiến trường Châu Âu. Mỹ ra sức đánh bật Nga ra khỏi thị trường khí đốt EU với luận điệu không để EU phụ thuộc năng lượng vào Nga, trong khi đó, bán khí đốt và dầu lửa là một trong những nguồn thu nhập sống còn của Nga khiến Nga không thể ngồi nhìn…

Bắt đầu từ năm 2014, cuộc chiến diễn tiến khốc liệt.

Trong cuộc chiến đó, có rất nhiều quốc gia trở thành quân bài của nước lớn trở thành nạn nhân mà khi nhận ra thì đã muộn…

Đường ống không có khi đốt

Cuoc chien khi dot: Muu danh bat Nga va...cay dang doi giong

Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine là một hệ thống đường ống chính đan xen phức tạp, được xây dựng từ thời Liên Xô (xem hình minh họa ở trên). Khí của Liên Xô và Nga ngày nay, được bơm qua chúng cho Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Từ tháng 1 năm 2020, hướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cạn kiệt, và vào đêm trước, người ta biết rằng, nhà xuất khẩu Gazprom đã gửi cho Bulgaria một công văn trong đó họ tuyên bố kế hoạch ngừng vận chuyển khí dọc theo hành lang xuyên Balkan từ tháng 1 năm 2020.

Tóm lại, tất cả tuyến đường ống khí đốt trên lãnh thổ Ukraine có hướng theo mũi tên màu xanh là trống rỗng. 

Đó là, các hướng khí mà Nga tự tin rằng “dòng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoạt động vào lúc đó”. Sau khi giai đoạn đầu tiên của dòng Thổ Nhĩ Kỳ Stream bắt đầu hoạt động, Ukraine sẽ mất 31,5 tỷ mét khối vận chuyển - khoảng một phần ba doanh thu. 

Nỗi sợ mất tiền của Ukraine trở thành hiện thực. Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga đã xây dựng các đường ống dẫn khí của Gazprom là những dự án chính trị, và mục tiêu chính của Moscow là tước đoạt quá cảnh của Ukraine.

Trên thực tế, Ukraine đã bị đẩy vào một tình huống khó chịu như vậy chỉ bởi chính quyền Kiev và Naftogaz sau sự kiện Maidan đã mang tư tưởng bài nga, chống Nga kịch liệt. 

Lộ trình giao hàng luôn có thể được thay đổi, và người nào có thứ gì đó để giao hàng sẽ giành chiến thắng. Và Kiev biết điều đó rất rõ. Nhưng… 

Nếu Ukraine không chính trị hóa các mối quan hệ thương mại của Gazprom và Naftogaz, sẽ tương tác trong khuôn khổ của một cuộc đối thoại kinh doanh thông thường, sẽ bảo vệ và đầu tư vào di sản của Liên Xô - hệ thống truyền tải khí, khiến cho đường ống dẫn khí hiện đại của nó bị cạnh tranh, Gazprom sẽ không rời bỏ để xây dựng các đường ống khí hiện đại mới.

Và ngay cả bây giờ, khi rõ ràng Ukraine đã thua trong cuộc đấu tranh này với cả Nord Stream 2 và Stream Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Kiev vẫn tiếp tục chính trị hóa khí đốt, và không suy nghĩ thực dụng. Không làm gì để thực hiện bảo toàn khối lượng vận chuyển, ngay cả khi chúng không lớn như trước đây, trong ít nhất một vài năm nữa, hoặc thậm chí một thập kỷ.

Ukraine đang làm điều ngược lại trong thời điểm hiện tại - nó đặt ra những điều kiện khó khăn hơn và bất lợi hơn cho Nga, có vẻ như thể mục tiêu của giới tinh hoa Kiev không phải là đồng ý, mà là phá hỏng các cuộc đàm phán về khí đốt với mục tiêu là chống Nga.

Bây giờ, nếu đường ống không có khí đốt chạy qua thì thay vì bảo quản tốn kém thà cắt bỏ bán phế liệu. Đương nhiên, chính quyền Kiev đang bài Nga, bài di sản của Liên Xô để lại thì bán phế liệu là sự trả thù hả hê nhất.

Bắt đầu thay đổi từ 2019

Chúng ta đều biết trong một thời gian dài như thế nào Ba Lan và toàn bộ các nước Baltic có mối quan hệ đối với Nga không kém gì Ukraine. Họ đã tuyên bố nhiều lần rằng rất sớm họ sẽ trở thành các quốc gia độc lập. Và họ không cần khí đốt của Nga.

Ba Lan quyết định đặt một đường ống dẫn đến Na Uy, để chuyển sang mua khí đốt Na Uy. Mặc dù đắt hơn, nhưng quan trọng nhất, không phải từ Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan chính thức thông báo rằng, một đường ống dẫn khí đốt đến Na Uy sẽ được xây dựng trong tương lai gần và quốc gia của ông sẽ không còn cần khí đốt của Nga nữa. 

Thành thật mà nói, bất kỳ quốc gia nào cũng phải tìm cách giảm chi phí, nhưng họ lại ngược lại. Chống Nga, bài Nga khiến họ bất chấp giá cả.

Vậy là dự án trên đường ống dẫn khí đốt đến Na Uy – đường ống Baltic, cũng đã sẵn sàng triển khai thực hiện. Và việc Ba Lan từ bỏ khí đốt Nga là chắc chắn như thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan