Tranh luận nóng

Cuộc chiến khủng khiếp hơn khi chiến tranh Syria kết thúc

Chủ Nhật, 22/10/2017 14:30

(Quan hệ quốc tế) - Giới chuyên gia nhận định, cuộc chiến chống IS kết thúc sẽ mở ra một cuộc chiến mới khó khăn, gian khổ hơn đối với chính phủ và nhân dân Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ chơi bài hai mặt ở Trung Đông

Chuyên gia Koray Gürbüz từ Đại học Bilkent ở Ankara, Giám đốc điều phối Trung tâm về các vấn đề của cựu chiến binh và gia đình những người thiệt mạng trong chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra bình luận về việc Liên minh Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria-YPG) tuyên bố giải phóng Raqqa từ tay IS.

Ông nhấn mạnh rằng, Liên quân do Mỹ cầm đầu khẳng định đã giải phóng Raqqa của Syria khỏi tay tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) là một màn kịch do Mỹ giật dây.

Hoa Kỳ đang cố gắng thiết lập một trật tự mới ở Trung Đông, để thực hiện mục đích này, họ duy trì ở Syria những tổ chức khủng bố khác nhau, chẳng hạn như IS và chi nhánh Syria của Đảng Công nhân người Kurd (PKK, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố), các đơn vị tự vệ Kurd Syria.

Xuất phát từ mục tiêu lợi ích riêng, Hoa Kỳ đang dành sự hỗ trợ cho Daesh (IS) dưới dạng cấp vũ khí. Dù rằng họ luôn chối cãi nhưng chính thực tế tự nó nói lên sự thật.

Không có gì bí mật là các đầu sỏ IS là những đối tượng từng ở nhiều năm trong nhà tù ở Guantanamo và các nhà tù khác của Iraq.

Rồi sau khi được các thế lực ngầm bí mật đưa ra khỏi đó, chúng đã tạo lập tổ chức khủng bố lớn và bắt đầu con đường bạo lực đẫm máu ở Trung Đông, sử dụng những loại vũ khí mà trong khu vực không ai có.

Bất kể mọi tuyên bố của Hoa Kỳ rằng không có liên hệ trực tiếp giữa Daesh và Đảng Công nhân người Kurd ở Syria, ở Raqqa đã treo chân dung thủ lĩnh PKK là Abdullah Ocalan.

Theo vị chuyên gia này, toàn bộ hoạt động để giải phóng Raqqa là sự phô trương và giống như màn kịch rối. Chiến dịch này đã bộc lộ rõ chính sách hai mặt đạo đức giả của phía Mỹ.

Đối với Hoa Kỳ, mục tiêu chính trong khu vực là tạo ra hành lang Kurd thiết lập trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria, thông đến tận Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với chính quyền Washington trên con đường thực hiện mục đích này là Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng những kẻ khủng bố "Hayat Tahrir al-Sham" liên kết với "Jabhat al-Nusra" đã sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Thế nhưng, từ khi can thiệp vào Syria đến giờ tại sao Mỹ không tấn công chúng, mà chỉ tấn công SAA vì những cáo buộc vô căn cứ ở Idlib?

Chuyên viên Koray Gürbüz kết luận rằng, không ai có thể nghi ngờ là cuối cùng người Mỹ sẽ phải thất vọng vì kết quả hành động của họ trong khu vực sẽ không được như ý muốn.

Cuoc chien khung khiep hon khi chien tranh Syria ket thuc

Kết thúc cuộc chiến chống IS không có nghĩa là Syria đã có hòa bình

IS tan chưa có nghĩa là Syria đã có hòa bình

Trong bối cảnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo sắp kết thúc, giới truyền thông Hoa Kỳ dẫn nguồn tin từ giới lãnh đạo chính trị nước này cho biết, chính quyền Washington hiện chưa hoạch định được chiến lược ở Syri, sau giải phóng Raqqa.

Theo kênh truyền hình NBC của Mỹ dẫn các nguồn chính thức cho biết, Nhà Trắng không có một chiến lược rõ ràng để giải quyết tình hình Syria sau khi Raqqa được giải phóng, Lầu Năm Góc chưa được định hướng chỉ đạo sẽ hành động như thế nào hậu IS.

Theo kênh truyền hình này, cuộc thảo luận về kế hoạch cho Syria đã phải đối mặt với "những khó khăn" rất lớn, không chỉ xuất phát từ nhân tố Nga và chính quyền Assad ở Syria, mà còn từ chính nội bộ đất nước.

Vấn đề đặc biệt quan trọng là giới chính trị Hoa Kỳ không thể thống nhất với nhau về việc làm thế nào để giải phóng đất nước khỏi các chiến binh, đồng thời không cho chính quyền Syria và lực lượng Iran kiểm soát khu vực. Washington cũng không có kế hoạch nào về việc buộc chính quyền của Tổng thống Bashar Assad phải chuyển giao chính quyền ở Syria.

Theo các nguồn tin của NBC, một số thành viên bảo thủ nhất của chính quyền Trump ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ Assad khỏi chiếc ghế quyền lực. Tuy nhiên, một số quan chức khác cho rằng, chỉ ông này mới giữ được cho Syria không biến thành một “lỗ đen” có thể nuốt trọn phần lớn khu vực.

Theo NBC, nhiều cố vấn Nhà Trắng cho rằng khi xem xét tình hình Syria, Hoa Kỳ chú trọng quá nhiều đến vấn đề Iran và mối quan hệ với Assad. Do đó, dường như Washington đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột đã diễn ra trong 7 năm qua.

Giới chuyên gia cho rằng, kết thúc cuộc chiến chống khủng bố IS không có nghĩa là kết thúc cuộc chiến ở Syria, mà một cuộc xung đột mới sẽ nổ ra, bởi ở đất nước này vẫn còn những nhóm đối lập (thực sự) và những tổ chức khủng bố đang cố khoác cho mình cái áo “đối lập ôn hòa”.

Hiện nay, tỉnh Idlib, một phần tỉnh Hama, một phần nông thôn Damascus, một phần tỉnh Deir Ezzor, một phần tỉnh Homs, một phần các tỉnh phía Nam là Quneitra, As Suwayda và Daraa vẫn đang nằm trong tay các nhóm phiến quân đối lập và khủng bố Syria.

Đặc biệt là toàn bộ tỉnh al-Hasakah, tỉnh Raqaa và một phần tỉnh Deir Ezzor đang nằm trong sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Những khu vực này có rất nhiều căn cứ quân sự mà Mỹ đã xây dựng để hiện diện quân sự trái phép ở Syria.

Nga chưa thể nghĩ đến chuyện tái thiết Syria, bởi đất nước vẫn còn những khu vực nằm ngoài phạm vi kiểm soát của chính quyền Damascus.

Do đó, ngày tàn của IS chính là điểm bắt đầu cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chính phủ và nhân dân Syria.

Và đây sẽ là cuộc đấu tranh vô cùng khó khăn và gian khổ, bởi sự chống phá của các thế lực thù địch nước ngoài.

  • Huy Bình