Tranh luận nóng

Cựu Lãnh đạo Liên Xô: Nga-Mỹ đang hủy hoại nhau

Thứ Năm, 18/05/2017 07:08

(Quan hệ quốc tế) - Ông Mikhail Gorbachev cho rằng Nga và Mỹ đang hủy hoại lẫn nhau và sẽ chạy đua vũ trang mới.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng, đây là thời điểm đáng lo ngại trong quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phát biểu trước phái đoàn 30 người Mỹ ở Nga, ông Gorbachev cho rằng, hai nước cần "chấm dứt khiêu khích lẫn nhau", vì mối quan hệ song phương đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và can dự vào cuộc chiến Syria từ năm 2015.

Cuu Lanh dao Lien Xo: Nga-My dang huy hoai nhau
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

"Tình hình hiện tại không đúng. Chúng ta phải thay đổi. Hãy ngừng khiêu khích lẫn nhau. Chúng ta cùng ngừng hủy hoại lẫn nhau. Hai nước chúng ta vẫn là trung tâm của hòa bình thế giới. Chúng ta cần hòa bình để giải quyết những vấn đề khác của thế giới" - ông Gorbachev nói.

"Chỉ 1% của thế giới nắm giữ 90% sự giàu có. Giới cầm quyền thích điều này, nhưng mọi điều không thể tiếp tục như nó đang có. Đang có những nỗi sợ hãi, ngân sách có mùi thuốc súng, dẫn đến kết quả là một cuộc chạy đua vũ trang mới. Sẽ không có người nào chiến thắng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân" - vị lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô kết luận.

Người từng là Tổng thống của liên bang hùng mạnh kể lại mối thân tình giữa Nga và Mỹ dưới thời của mình.

Theo tờ Express, ông Gorbachev nhớ lại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Reynold Reagan nhằm cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Ông nói rằng cả ông và Reagan đều cáo buộc lẫn nhau nhiều điều, khiến cuộc họp đầu tiên kết thúc chỉ với những điều xấu.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp tiếp theo, Reagan đã "lên lớp" ông Gorbachev trong vòng 15 phút, sau đó nhà lãnh đạo Liên Xô ngắt lời: "Thế là đủ rồi. Nếu ông muốn nói chuyện một cách bình đẳng, chúng ta có thể đi rất xa. Những khác biệt có thể được giải quyết. Nhưng phải bình đẳng".

Sau khi Gorbachev nói sẽ giúp Mỹ, chứ không lợi dụng, nếu Mỹ chịu thảm họa thiên nhiên, họ mới trở nên thân thiện.

Lời khuyên của cựu Tổng thống Liên Xô đưa ra vào thời điểm quan hệ Nga- Mỹ đang bước tới những giai đoạn căng thẳng. Dù tuyên bố xích lại gần nhau trong quan hệ với Nga, Tổng thống Donald Trump lại có nhiều động thái mâu thuẫn với những lời nói của ông.

Động thái gây mâu thuẫn nhất là việc ông Trump ra lệnh bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria, với lý do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học.

Hồi tháng Ba, Mỹ cũng áp đặt trừng phạt mới lên 8 công ty Nga liên quan đến Đạo luật Không phổ biến vũ khí của Iran, Triều Tiên, Syria.

Không phải thời điểm này, ông Gorbachev mới nhắc tới quan hệ Nga - Mỹ và kêu gọi đối thoại để cải thiện quan hệ.

Cuu Lanh dao Lien Xo: Nga-My dang huy hoai nhau
Quan hệ Nga- Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng và cần phải thay đổi.

Hồi tháng 10/2016, ông Gorbachev cảnh báo thế giới đã chạm đến "điểm nguy hiểm" trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ gia tăng về cuộc xung đột Syria.

"Tôi nghĩ rằng thế giới đã ở điểm nguy hiểm" - ông Govbachev nói. "Tôi không muốn đưa ra bất cứ liều thuốc cụ thể nào, nhưng tôi muốn nói rằng điều này cần phải chấm dứt. Chúng ta cần đối thoại. Ngừng đối thoại là sai lầm lớn nhất".

Là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, ông Gorbachev đã quan sát hàng thập kỷ nới lỏng căng thẳng với phương Tây nhằm chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

"Cần phải quay lại những ưu tiên chính, đó là giải trừ hạt nhân, chiến đấu chống khủng bố, ngăn chặn thảm họa môi trường. So với những thách thức này, tất cả những điều còn lại được xếp vào hậu trường" - ông Govbachev nhấn mạnh.

Cựu lãnh đạo Liên Xô cho rằng: "Điều tồi tệ nhất đã xảy ra trong những năm gần đây là sự sụp đổ niềm tin trong quan hệ giữa các cường quốc. Cửa sổ mở ra một thế giới phi vũ khí hạt nhân đang bị đóng sập và niêm phong ngay trước mắt chúng ta.

 Vũ khí hạt nhân còn tồn tại, sẽ còn nguy cơ một ngày nào đó chúng sẽ bị sử dụng vì sơ suất, lỗi kỹ thuật hoặc vì ý định xấu xa của con người, một người mất trí hoặc một kẻ khủng bố".

Vị cựu Tổng thống Liên Xô cũng thường đưa ra những lời bình luận khi nước Nga lâm vào những giai đoạn lịch sử.

Hồi tháng 7/2016, ông Gorbachev đã lên án việc Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh tại Warsaw (Ba Lan) là nhằm chuẩn bị một cuộc chiến tranh nhắm vào Nga.

Theo ông Gorbachev, tầm nhìn của NATO là “ngắn hạn và nguy hiểm”.

“Đó là bước đi dẫn tới căng thẳng và đổ vỡ. Châu Âu đang bị chia rẽ, thế giới cũng vậy. Đó là một con đường sai lầm cho cộng đồng quốc tế”, ông Gorbachev nhấn mạnh.

Theo Cựu Tổng thống Liên Xô, việc NATO triển khai 4 tiểu đoàn tại Ba Lan và các nước Baltic, sát biên giới với Nga, khối quân sự này đã tiến gần hơn nữa tới Chiến tranh Lạnh và cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Gorbachev cũng kêu gọi Moscow không phản ứng trước bất kỳ khiêu khích nào, nhưng cũng sẵn sàng ngồi vào bàn đám phán.

Ngọc Dương