Tranh luận nóng

Đàm phán vỡ, Triều Tiên dụng chiêu gì ép Mỹ đàm phán?

Thứ Hai, 07/10/2019 19:09

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên có thể đe dọa tiếp tục thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo để gây sức ép với Mỹ trong các vòng đàm phán sắp tới.

Đàm phán Mỹ-Triều đổ vỡ

Phái đoàn Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên do ông Kim Myong-gil dẫn đầu và phái đoàn Hoa Kỳ đứng đầu là Đặc phái viên Stephen Bigan chuyên trách về Triều Tiên đã có cuộc hội đàm làm việc chính thức tại Stockholm hôm 05/10. Đây là cuộc gặp cấp cao giữa hai bên lần đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 năm nay ở Hà Nội.

Tuy nhiên, không chờ đến lúc kết thúc đàm phán, các nhà ngoại giao Triều Tiên đã rời địa điểm cuộc gặp.

Sau đó, ông Kim Myong-gil tuyên bố về sự đổ vỡ trong cuộc gặp làm việc với phía Hoa Kỳ. Hãng Yonhap trích dẫn lời ông cho biết, phái đoàn Mỹ đến họp mà tay trắng không hề có sự chuẩn bị nào và không thèm tính đến yêu cầu của Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên.

Người đại diện cho Bình Nhưỡng nhấn mạnh, chính kiểu làm việc không thèm quan tâm đến yêu cầu của đối tác như vậy đã đẩy lui mọi cố gắng đàm phán của Triều Tiên.

Sau sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đề xuất với Triều Tiên về việc đình chỉ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với việc cung cấp hàng dệt và than trong ba năm, để đổi lấy việc tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân ở Yonben, tờ Time dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết.

Theo nguồn tin này, trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 1 tháng 10, Trump không thể hiện sự quan tâm khi các cố vấn nói với ông về những nỗ lực của Triều Tiên để phát triển tên lửa đạn đạo có thể phóng từ tàu ngầm. Tổng thống quyết định cần phải tiếp tục đàm phán với Bình Nhưỡng, bất chấp nước này có ý định phát triển tiềm năng quân sự.

Theo Time, tại cuộc họp, các quan chức tiến cử một loạt đề xuất mà Trump có thể đưa ra trong cuộc đàm phán với Kim Jong-un để đổi lấy việc hủy bỏ chương trình hạt nhân, cụ thể là Triều Tiên đồng ý phá dỡ cơ sở hạt nhân chính ở Yonben và ngừng sản xuất uranium làm giàu cao.

Nguồn tin còn cho biết, trong trường hợp nếu Liên Hợp Quốc từ chối đình chỉ các biện pháp trừng phạt, chính quyền Mỹ có thể đơn phương tạm thời đình chỉ việc tuân thủ các hạn chế này để tỏ thành ý với Triều Tiên. Tuy nhiên, quan điểm của Bình Nhưỡng là bất biến và ông Trump sẽ rất khó để nhận được cái gật đầu của ông Kim cho “những nhượng bộ nhỏ giọt” này.

Dam phan vo, Trieu Tien dung chieu gi ep My dam phan?
Triều Tiên có thể tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa để gây sức ép với Mỹ

Triều Tiên sẽ thử hạt nhân để gia tăng sức ép lên Mỹ?

Bình luận về vấn đề này, Viện sĩ Alexey Arbatov đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế tại Viện Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) dự đoán rằng, mâu thuẫn tồn tại dai dẳng và tình trạng thiếu tiến bộ trong quá trình đàm phán với Hoa Kỳ có thể khiến Triều Tiên nối lại thử nghiệm hạt nhân.

Viện sĩ Arbatov nói với hãng thông tấn Nga Sputnik rằng, mâu thuẫn chính hiện nay hàm chứa ở chỗ ông Kim Jong-un đòi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt rồi mới đàm phán, còn chính quyền của ông Donald Trump tuyên bố về khả năng từng bước loại bỏ trừng phạt, nếu phía Triều Tiên cũng dần dần huỷ bỏ chương trình hạt nhân.

“Rủi ro chính là Triều Tiên sẽ bất chấp lệnh cấm thử hạt nhân. Bình Nhưỡng sẽ sử dụng nó như một công cụ bổ sung để gây áp lực, ngoài việc phóng tên lửa đạn đạo mà họ vẫn thường xuyên tiến hành” -  nhà khoa học chính trị Nga nhận định.

Theo ông, Triều Tiên có thể tiến hành những vụ thử hạt nhân mới. Nhưng động thái đó cũng có nghĩa là bùng phát khủng hoảng, dẫn đến những lệnh trừng phạt mới và sức ép quân sự mới.

Ngoài ra, theo quan điểm của Viện sĩ Arbatov, ​​viễn cảnh đó có thể thúc đẩy sự rạn nứt mới trong quan hệ Nga-Mỹ.

“Hoa Kỳ có thể đề xuất Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết mới lên án Triều Tiên, mà tôi không tin là trong tình huống như vậy, Nga và Trung Quốc sẽ ủng hộ Mỹ. Do vậy, đây có thể là bắt đầu cuộc bất đồng nữa giữa Nga và Hoa Kỳ” - ông cảnh báo.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng hai bên sẽ tiếp nối đối thoại, sau khoảng ngắt quãng nào đó.

Có thể Mỹ-Triều sẽ đi tới một vài phương án mới để dỡ bỏ trừng phạt theo từng giai đoạn. Không cần nghi ngờ gì về thuật ngữ “từng giai đoạn”, dù Triều Tiên không đạt được dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt vốn được coi là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ bước đi nào.

Theo nhận định của ông, có thể sẽ diễn ra cuộc gặp bổ sung trước khi kết thúc năm nay, nhưng nó chỉ dừng lại ở các quan chức cấp thấp và chuyên viên. Rất khó để có cuộc gặp ở cấp cao nhất, nhưng ở cấp Ngoại trưởng thì hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, để đạt được những tiến bộ nổi bật thì chắc chắn là không thể có, mà hai bên chỉ bàn bạc những vấn đề không then chốt, để làm tiền đề cho những cuộc gặp mới vào năm 2020.

Huy Bình