Tranh luận nóng

Đằng sau cuộc tháo chạy của Mỹ khỏi Syria?

Thứ Năm, 24/10/2019 15:04

(Quan hệ quốc tế) - Thực tế đã chứng minh đó không phải là một cuộc rút quân cấp chiến lược của Mỹ…

Dang sau cuoc thao chay cua My khoi Syria?
Lực lượng Quân đội Mỹ ở Syria

Ai cũng nghĩ rằng hành động rút quân của Mỹ sau mệnh lệnh của Tổng thống Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ Donald Trump là có kế hoạch, chủ động, nhưng thực tế  không phải như vậy…

1, Một cuộc rút quân không chuẩn bị…

Về nguyên tắc tắc chiến, khi một cuộc “rút lui” bất ngờ không chuẩn bị thì được coi là một cuộc tháo chạy…

Thứ nhất là không có chuẩn bị về “kế hoạch tác chiến”.

Rút quân trong chiến tranh có thể là hành động mang cấp chiến lược hoặc chiến thuật, nhưng dù cấp nào thì các cán bộ chỉ huy - tham mưu tác chiến đều phải có kế hoạch tác chiến rõ ràng…Nếu là rút quân chiến lược thì thời gian cho phép lớn hơn, chuẩn bị kỹ hơn.

Rút quân Mỹ khỏi Syria và Đông Bắc Syria đã được Tổng thống – Tư lệnh quân đội Mỹ Donald Trump chỉ thị (cho chủ trương hay ý đồ tác chiến) từ tháng 12 năm 2018 và đây là một cuộc rút quân chiến lược chứ không phải cấp chiến thuật.

Thế nhưng xem cách rút quân của Mỹ vừa rồi thì giống như một cuộc rút lui chiến thuật khi đối phương áp sát đành phải rút lui để bảo toàn lực lượng trong một trận đánh nào đó. Đây là một cuộc tháo chạy hỗn loạn của một cuộc rút lui cấp chiến thuật…

Rất nhiều hình ảnh cho thấy lính Mỹ rút không kịp ăn, các kho vũ khí không kịp di chuyển buộc phải dùng không quân phá hủy…

Rút quân thì rút về đâu, ngay điều sơ đẳng đó cũng không được các Chỉ huy – tham mưu Mỹ chuẩn bị. Gần 1000 lính Mỹ và phương tiện chạy đến Iraq nhưng chính quyền Iraq phản đối và yêu cầu lực lượng này rời khỏi Iraq đến đâu đó mặc, họ không cần biết (Reuters).

Thứ hai là không chuẩn bị về chính trị tư tưởng.

Người Mỹ coi người Kurd là đồng minh chống IS và chống chính quyền Damascus, thế nhưng tuyên bố rút quân khỏi ĐB Syria để “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mình nhưng họ - người Kurd Syria, bị bất ngờ, đến mức Tư lệnh lực lượng YPG Mazloum Abdi tuyên bố tại Mỹ rằng:

Tôi cần biết liệu bạn có thể bảo vệ người của tôi và ngăn chặn vụ đánh bom hay không. Tôi cần biết điều này bởi vì nếu bạn không thể làm điều này, tôi sẽ cần ký kết thỏa thuận với Nga và chế độ để mời hàng không của họ bảo vệ khu vực này”.

Nếu Mỹ chuẩn bị kỹ tư tưởng cho người Kurd thì họ sẽ không hoảng loạn, không tố Mỹ “phản bội” không bị ăn trứng thối, gạch đá khi rút chạy và chính quyền Iraq, biết đâu đồng ý cho tá túc theo thỏa thuận…

Như vậy về mặt quân sự Mỹ không chuẩn bị, về mặt chính trị tư tưởng cũng không, vậy cuộc rút quân đó là gì nếu như không phải là sự tháo chạy mà tháo chạy hỗn loạn?

Tại sao lại có cuộc tháo chạy trong khi Mỹ đang là người chơi quan trọng tại Syria và bề trên của Thổ Nhĩ Kỳ? Phải chăng Mỹ suy giảm quyền lực đến mức tệ hại như vậy?

2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bị phản bội…

Kể từ khi Donald Trump trở thành tổng thống, nhiều thuộc cấp của ông đã cố gắng lật đổ các chính sách của ông. Thay vì thực hiện ý tưởng của Trump, họ đã cố gắng thực hiện theo ý mình. Một số người đã làm như vậy bởi vì họ tin rằng đó là “điều đúng đắn” trong khi những người khác đã bỏ qua mong muốn của Tổng thống Trump để chơi trò chơi của riêng họ.

Từ Cố vấn an ninh quốc gia đến Ngoại trưởng rồi Bộ trưởng Quốc phòng…đều bất đồng với Tổng thống Trump và buộc ông Trump phải thay thế, Và như chúng ta thấy, để biết được những quan chức đó chống lại ý tưởng của mình thì tình hình đã nát bét rồi, nghĩa là ý tưởng của Trump không có kết quả.

Cụ thể nhất là vấn đề Syria do ngài James Jeffrey đặc trách. Jeffrey đã cố gắng phá hoại quyết định của Trump rời khỏi Syria và, trong khi làm điều đó đã đánh lừa người Kurd rằng “Mỹ sẽ không rút khỏi ĐB Syria; rằng, Mỹ sẽ không cho phép SDF để sắp xếp một thỏa thuận với chế độ Assad hoặc Nga để bảo vệ chống lại cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo…”

Các quan chức SDF đã tin và nói với The Defense Post rằng “các quan chức Mỹ đã hứa rằng họ sẽ không rút lực lượng Mỹ cho đến khi có một dàn xếp chính trị để đảm bảo tương lai của họ trong hệ thống chính trị Syria”.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ - Tư lệnh quân đội Mỹ, không hứa với người Kurd như vậy, không muốn một cuộc chiến vô tận và đã có quyết định rút quân khỏi ĐB Syria.

Rõ ràng là về lý luận, khi Tổng thống Mỹ đã có đường lối chính sách đối ngoại thì cấp dưới phải theo đó vạch kế hoạch tổ chức thực hiện; khi Tư lệnh quân đội chỉ thị rút quân thì Bộ tham mưu của Tư lệnh phải chuẩn bị phương án, kế hoạch tác chiến để rút lui khi có lệnh, bảo đảm an toàn…

Đáng tiếc là cấp dưới của ông Trump không thực hiện nhưng lại tổ chức thực hiện ngược với ý đồ của Tổng thổng, đến khi mệnh lệnh trực tiếp ban ra không thể chống lại, buộc phải thực hiện thì không có một sự chuẩn bị nào như tại ĐB Syria là đương nhiên.

Chính quyền Nga khác Mỹ. Bộ ba Putin – Lavrov – Shoigu đoàn kết, hiểu nhau và vì mục tiêu chung khôi phục nước Nga, thực sự họ như “kiềng 3 chân”, còn bộ ba của Trump – Ngoại trưởng – Lầu Năm Góc thì 2 chân kia thay đổi liên tục vì khập khiểng…thì làm sao đấu nổi nước Nga!

Bất kỳ một quốc gia nào mà “trên bảo dưới không nghe”, địa phương không chấp hành trung ương…thì quốc gia đó hỗn loạn. Quả thật, với lối tư duy của người phương Đông thì tình hình này, dấu hiệu này được báo hiệu một chuyện lớn đang, sẽ xảy ra: “ mạt vận…”

Hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ nhanh chóng loại bỏ các thành phần chống đối, tái đắc cử, để đủ sức đương đầu với thế lực toàn cầu.

  • Lê Ngọc Thống