Tranh luận nóng

Để Israel không kích Iran: Độc chiêu của Moscow

Thứ Sáu, 13/12/2019 16:49

(Quan hệ quốc tế) - Moscow vừa có thể siết chặt mối quan hệ với Iseael, vừa gửi tới Tehran lời cảnh cáo sắc lạnh.

Ngày 13/12, truyền thông Nga dẫn lời quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, trước khi Israel điều 4 máy bay chiến đấu F-35 tiến hành không kích hàng chục căn cứ quân sự của Iran ở Syria hôm 9/11 vừa qua, Thủ tướng Israel đã điện đàm để thông báo về cuộc tấn công với Tổng thống Putin, đồng thời trao đổi về tình hình Syria và hai bên đã đạt được "một vài nhất trí quan trọng".

Theo tiết lộ, ngay sau cuộc nói chuyện qua điện thoại vào ngày 8/12, sáng 9/12, 4 máy bay F35 của Israel đã tiến hành một cuộc không kích xuyên biên giới vào vị trí đóng quân của Đội vận tải Vệ binh Cách mạng Iran, đây cũng là nơi đồn trú chính của Nga và cũng có hệ thống tên lửa phòng không S400.

Đáng chú ý là khi đối mặt với cuộc không kích này các hệ thống phòng không của Nga đều án binh bất động, và hầu hết binh lính Nga đều giữ thái độ coi cuộc tấn công của Israel như một "bộ phim hành động của Hollywood" trong suốt 2 tiếng đồng hồ.

De Israel khong kich Iran: Doc chieu cua Moscow
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel sát lại gần Nga

Lý do khiến Israel vượt biên tấn công lực lượng Iran ở Syria là do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã cố gắng sử dụng máy bay vận tải Il-76 để chuyển một số lượng lớn tên lửa hành trình và máy bay không người lái tự sát đến biên giới Syria để đánh úp vào miền bắc Israel.

Nếu không ngăn chặn kịp thời, hành động này của Iran sẽ tạo ra thiệt hại nặng nề cho Israel và sẽ làm khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng nguy hiểm khi mà Mỹ đang "chờ đợi một lý do" để phát động cuộc tấn công vào Iran. Đây cũng là nguyên nhân mà Thủ tướng Israel Netanyahu điện đàm "xin phép" Tổng thống Putin và đã được Nga chấp thuận.

Theo giới phân tích, ngoài việc ngăn chặn kịp thời kế hoạch của Iran, thì cuộc không kích lần này của Israel còn có "thu hoạch ngoài ý muốn". Trước đây, Israel, với tư cách là "đặc vụ" của Mỹ đã luôn "thờ ơ" với Nga. Mặc dù có nhiều cơ hội để trao đổi quan điểm, nhưng dưới áp lực của Mỹ, Israel đã buộc phải duy trì quan hệ ngoại giao với Nga ở mức bình thường.

Hiện, do vấn đề Iran, Israel đã phải điện đàm đến Điện Kremlin để thông báo với Nga và cũng trao đổi nhiều ý kiến khác, qua đó cải thiện quan hệ song phương. Được biết, hai bên đã trao đổi sâu rộng về tình hình Syria và đã lên kế hoạch tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau trong thời gian tới.

Tình hình Trung Đông hiện nay đã có nhiều thay đổi, Mỹ đang tìm cách rút chân khỏi bãi lầy này, thay vào đó, tầm ảnh hưởng của Nga đang dần bao trùm toàn bộ khu vực, việc Israel – đồng minh thân thiết của Mỹ cải thiện quan hệ với Nga là một tình thế bắt buộc.

Mũi tên trúng hai đích

Về phần mình, cải thiện quan hệ với Israel thì Nga sẽ được nhiều hơn mất. Israel và Iran là 2 cường quốc ở khu vực Trung Đông, nếu như Nga đồng thời quan hệ tốt với 2 quốc gia này sẽ có lợi cho việc củng cố vị thế của Nga ở khu vực. Do vậy, "đổi một số tên lửa và UAV của Iran lấy mối quan hệ tốt với Israel" là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với Nga.

Mặt khác, đối với Nga, Iran vừa là đồng minh vừa là "đối thủ tiềm tàng" của Moscow ở Trung Đông. Iran từng lộ kế hoạch giành quyền kiểm soát một cảng biển ở tỉnh Latakia.

Một chỗ đứng vững chắc hơn cho Tehran ở Syria được cho là sẽ tạo ra rủi ro không chỉ cho nhà nước Do Thái, mà cả Nga, nước vốn có quan hệ tốt với Iran nhưng khó có thể được mô tả như một đối tác chiến lược bất chấp mọi tuyên bố của các quan chức Nga và Iran.

Sự hiện diện của Iran ở Latakia được cho là cũng có thể đe dọa đến vị trí của Nga. Nga có căn cứ ở Tartus, phía nam Latakia. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do để tin rằng, mối quan hệ đối tác giữa Moscow và Tehran trong giai đoạn hậu xung đột ở Syria là bấp bênh.

Việc Nga "bật đèn xanh" cho không quân Israel tấn công vào căn cứ Iran ở Syria cũng giống như lời nhắc nhở của Moscow đối với Tehran rằng, người đang làm trọng tài chính ở Trung Đông là Nga chứ không phải một thế lực nào khác.

Thành Chung