Tranh luận nóng

Defender Europe-2020 bị hủy bỏ, quân đội Mỹ đi đâu?

Thứ Bảy, 28/03/2020 19:23

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc tập trận Defender Europe-2020 đã bị hủy bỏ nhưng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục ở lại châu Âu cho tới lúc hết cách ly.

Từ thời điểm quân đội Mỹ bắt đầu chuyển các trang thiết bị quân sự đến châu Âu thông qua cảng Bremerhaven để tiến hành cuộc tập trận Defender Europe-2020, các nhà hoạt động đã lập tức lên kế hoạch phản đối cuộc tập trận này.

Defender Europe-2020 bi huy bo, quan doi My di dau?
Cuộc tập trận Defender Europe-2020chính thức bị hủy bỏ.

Hàng chục tổ chức chống chiến tranh, vì hòa bình, nhân đạo và môi trường từ các quốc gia khác nhau đã tăng cường các hoạt động với khẩu hiệu chung “Liên minh chống lại Defender Europe-2020”.

Theo dữ liệu được công bố, những người chống lại cuộc tập trận này, bao gồm Hiệp hội Hòa bình Đức, Liên minh Giáo dục và Khoa học, đảng chính trị cánh tả và hiệp hội những người ngoài đảng thuộc chế độ Đức quốc xã đã tiến hành hơn 50 hoạt động khác nhau, thu hút hàng trăm người tham gia.

Một trong những người ủng hộ tích cực nhất cho việc bãi bỏ cuộc tập trận này là Alexander Noah, đại diện của Đảng Cánh tả, thành viên của Ủy ban quốc phòng của Bundestag, ông đã nhiều lần tuyên bố về sự không phù hợp của cuộc tập trận này.

Dường như mọi hành động của họ đã mang lại kết quả, ngày 25/3 trong một cuộc họp của ủy ban Bundestag về các vấn đề quốc phòng, Tổng thanh tra Bundeswehr E. Zorn, Trưởng phòng chiến lược và đại diện ngoài nước của Bộ Quốc phòng Đức đã tuyên bố rằng, Litva và Đức đã hủy bỏ cuộc tập trận này. Theo đó, phía Đức chính thức tuyên bố hủy cuộc tập trận này.

Các nhân viên quân sự Hoa Kỳ hiện đang ở Ba Lan và các nước vùng Baltic muốn trở về, sẽ trở lại Đức và trở về Hoa Kỳ. Quá trình này dự kiến sẽ diễn ra vào mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, lực lượng quân đội Mỹ ở phía đông, bao gồm lữ đoàn thiết giáp số 2 thuộc sư đoàn bộ binh 3 vẫn bất chấp mọi thứ tiến hành các hoạt động huấn luyện chiến đấu với các đồng minh NATO ở căn cứ Dravsko-Pomorsk ở phía tây Ba Lan. Tại trường bắn Adazi ở Latvia, các cuộc tập trận của lữ đoàn bộ binh cơ giới Latvia và tiểu đoàn đa quốc gia của NATO vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung.

Bộ chỉ huy của Hoa Kỳ ở châu Âu tuyên bố rằng, bất chấp sự thay đổi trong kế hoạch cuộc tập trận Defender Europe-2020, binh sĩ của tất cả các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã đến Châu Âu sẽ ở lại khu vực này vô thời hạn đến khi hết cách ly. Hiện tại, ở Ba Lan có một lữ đoàn bọc thép của Mỹ sẽ không thể trở về vào mùa hè, số lượng quân đội Mỹ ở biên giới Belarus đã tăng gấp đôi.

Với quyết định này, Hoa Kỳ dường như không chú ý đến các đối tác châu Âu và ý kiến ​​của người dân các quốc gia này, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh. Họ vẫn quyết tâm ở lại châu Âu, ở lại Ba Lan và các nước vùng Baltic, làm căng thẳng thêm tình hình ở biên giới với Nga và Belarus.

Chí Huy