Tranh luận nóng

Điều kiện rời al-Tanf: Syria đuổi Iran, chia dầu mỏ cho Mỹ

Thứ Năm, 30/08/2018 13:35

(Quan hệ quốc tế) - Damascus đã cự tuyệt điều kiện của Mỹ để rời khỏi al-Tanf là ‘Iran phải rút quân và các công ty Mỹ được chia phần chiếc bánh dầu mỏ Syria’.

Ban cố vấn chiến lược của Genie Energy là ai? Họ gồm cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, trùm tài phiệt truyền thông Rupert Murdoch, cựu giám đốc CIA James Woolsey, Bill Richardson - cựu đại sứ và thống đốc Hoa Kỳ, người đã nhiều lần kích động cuộc xung đột Syria bằng những tin tức tình báo giả mạo và cuối cùng là nhà đầu tư Anh - chủ ngân hàng Jacob Rothschild.

Liệu chúng ta sẽ thấy được những gì xảy ra ở Syria nếu các công ty dầu mỏ của Mỹ xâm nhập được vào ngành công nghiệp quan trọng nhất, nguồn thu ngân sách lớn nhất của đất nước Syria?

Với sự tích hợp giữa chính trị và dầu mỏ, những con cáo già về chính trị và cá mập về kinh tế chắc chắn sẽ gây ra những cuộc “xâm lược kinh tế” để kiểm soát nền kinh tế của đất nước Trung Đông này, dẫn đến sự lũng đoạn về chính trị đối với chính quyền Damascus.

  

Mỹ rút quân khỏi al-Tanf là điều kiện “quá mất cân bằng” với những đòi hỏi của họ của đối với Syria

Và như vậy, nếu bây giờ Mỹ không lật đổ được chính quyền của ông Assad thì sau vài năm nữa, chắc chắn ông cũng sẽ bị lật nhào.

Syria tỉnh táo khước từ dề nghị của Mỹ

Ông Ford nhận định, việc Syria bác bỏ thỏa thuận này phản ánh một đánh giá sắc sảo về các điều kiện của Mỹ nên họ không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào dối với Mỹ. Nó cũng phản ánh quan điểm chiến lược của Damascus là “không hy sinh quan hệ đối tác với Iran, trong mọi trường hợp”.

Truyền thông Mỹ cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất trên nguyên tắc rằng lực lượng của Iran nên rời khỏi Syria, nhưng trên thực tế Moscow không hề xác nhận điều này.

Đối với vấn đề Iran, đại diện của chính quyền Damascus khẳng định: “Syria không phải là cái cành bị cắt khỏi một cái cây, nó là một phần của một trục lớn" - ông Mamlouk nhấn mạnh liên minh của Tổng thống Syria Bashar Assad với Tehran và Hezbollah.

Theo ông, chính phủ Syria nhấn mạnh độc lập chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc. Người phải rời đi là Mỹ vì Washington đã đặt chân đến quốc gia Trung Đông này một cách bất hợp pháp như một kẻ xâm lược, còn Nga và Syria mới là “khách được mời”.

Sự hiện diện của Iran và lực lượng dân quân đồng minh ở miền Nam đã giảm đi rất nhiều, đơn giản là vì ở đây đã không còn những yêu cầu cấp thiết về sự hiện diện quân sự của họ. Nếu không còn sự can thiệp của ngoại bang, hòa bình trở lại với đất nước Syria thì dĩ nhiên là sự hiện diện quân sự của Iran cũng không cần thiết nữa. Đây là chân lý rất dễ hiểu nhưng người Mỹ đã cố tình không hiểu.

Khi nói đến dự trữ dầu của Syria, Mamlouk nói với người Mỹ rằng, Syria không quan tâm đến việc kinh doanh với các quốc gia đang âm mưu chống lại người Syria, tìm cách lật đổ chính phủ hợp pháp của người Syria và khẳng định nước này sẽ “không cung cấp các cơ chế cho các công ty thuộc các quốc gia thù dịch với đất nước.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng, các công ty Mỹ sau này vẫn có thể đầu tư vào lĩnh vực năng lượng Syria, thông qua việc hợp tác với các công ty phương Tây hoặc Nga, nhưng có một nguyên tắc bất biến là “việc cho phép Mỹ xây cơ sở khai thác dầu ở trong lãnh thổ Syria thì là điều không bao giờ được chấp nhận”.

Còn về vấn đề chia sẻ thông tin tình báo về các tổ chức khủng bố, Mamlouk nói rằng, Syria có một "cơ sở dữ liệu thông tin khổng lồ" về chúng. Những thông tin đó đã được chia sẻ với UAE và Jordan và chẳng có lí do gì để nó không đến được tai Mỹ. Còn việc trao đổi dữ liệu tình báo trực tiếp giữa hai bên sẽ "liên quan đến sự tiến bộ trong thái độ chính trị của Mỹ ở Syria".

Theo Đại sứ Peter Ford, việc sắp đạt được chiến thắng toàn diện trong thời gian ngắn tới đã khiến Damascus ở vị thế cao hơn, có những con bài quan trọng để mặc cả đối với Mỹ.

Hơn nữa, chính quyền Washington đã đưa ra điều kiện rất không đối xứng, chỉ một việc rút quân khỏi căn cứ al-Tanf mà đòi Syria nhượng bộ quá nhiều.

Chính quyền Damascus sẽ chỉ ngồi bàn bạc nếu Washington đưa ra những nhượng bộ về vấn đề rút quân toàn bộ khỏi Syria, bãi bỏ những cáo buộc vô căn cứ về vũ khí hóa học, bãi bỏ trừng phạt, tái thiết đất nước, chủ quyền của Syria đối với cao nguyên Golan…

Thiên Nam