Tranh luận nóng

Định đóng cửa eo Hormuz, Iran ly gián Nhà Trắng

Thứ Năm, 25/04/2019 18:32

(Quan hệ quốc tế) - Liên quan đến căng thẳng những ngày qua giữa Iran và Mỹ trong vấn đề tại eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Iran đã đưa ra những phát ngôn đáng chú ý.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Zarif nói rằng Tehran tự tin vào khả năng khắc chế các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt vào quốc gia này.

"Iran không muốn có xung đột, không muốn leo thang căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, Iran đang đối mặt với nhiều thách thức và tất nhiên, chúng tôi luôn sẵn sàng tự vệ để bảo vệ quyền lợi của quốc gia mình" - Ngoại trưởng Zarif cho biết.

Nói về việc Mỹ đang gia tăng căng thẳng với Iran, đặc biệt xung quanh khu vực Eo biển Hormuz, Ngoại trưởng Iran khẳng định:

"Các tàu của Hải quân Mỹ, và tất cả những con tàu dân sự, phi dân sự khác sẽ được phép đi qua Eo Hormuz, vì chính phủ Tehran cam kết cho phép tự do hoạt động hàng hải trong khu vực này".

"Nếu Mỹ muốn tiếp tục tuân thủ các quy tắc tham gia, những luật chơi, đảm bảo các kênh liên lạc, các giao thức phổ biến thì sẽ không có gì xảy ra. Mặc dù chúng tôi coi sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Ba Tư vốn đã gây bất ổn. Sẽ không có bất kỳ hành động nào nếu họ đảm bảo các quy tắc" - ông Zarif cho biết.

Dinh dong cua eo Hormuz, Iran ly gian Nha Trang
Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif

Ngoại trưởng Zarif đưa thêm thông tin đáng chú ý liên quan đến những nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột vũ trang với Mỹ:

"Tôi hiểu Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn gây chiến với Iran, nhưng ông có thể bị dụ dỗ vào một loạt những hành động như vậy".

Đối với những người có thể đưa ông Trump vào một cuộc xung đột với Iran, Ngoại trưởng Zarif đã chỉ thẳng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và có thể cả Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"John Bolton như một con chim ưng hăng hái trong việc chống lại Iran. Họ đã lập ra một "nhóm B". Họ thiết kế các chính sách, xây dựng các cấu trúc để theo đuổi những biện pháp không phải đơn thuần là đàm phán. Họ muốn thúc đẩy những biện pháp cực đoan hơn, trừng phạt, xung đột vũ trang..." - Ngoại trưởng Zarif cho biết.

"Rất có thể một số cá nhân nhất định sẽ "gây ra một tai nạn", nó châm ngòi cho các hành động ngoài kiểm soát và kết thúc là một cuộc khủng hoảng rộng lớn, một cuộc chiến diện rộng. Tôi cảnh báo trước điều này, đây là những hành động mà họ (ám chỉ Nhóm B) đáng ra phải là các tiến sĩ hàng đầu" - Ngoại trưởng Zarif cảnh báo.

Nhận xét về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt vào ngành xuất khẩu năng lượng của Iran, đồng thời hủy bỏ mọi cơ chế miễn trừ trừng phạt với các quốc gia và vùng lãnh thổ đang hợp tác với Iran, Ngoại trưởng Zarif nhận định:

"Sẽ luôn có những cách để đi vòng qua các lệnh trừng phạt. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực này. Các biện pháp trừng phạt này sẽ làm tổn thương Iran, nhưng tôi khẳng định nó không kéo dài lâu, bản thân Mỹ sẽ phải chịu nhiều sức ép từ chính hành động của mình. Ngoài ra, Iran vẫn còn những khách hàng khác, và rất tiềm năng".

Dinh dong cua eo Hormuz, Iran ly gian Nha Trang
Ngoại trưởng Iran: "Ông Trump không muốn chiến tranh, nhưng xung quanh ông là diều hâu".

Khi được hỏi về việc Iran sẽ bán dầu cho ai sắp tới, Ngoại trưởng Iran từ chối trả lời: "Nếu tôi nói với bạn, chúng tôi sẽ không thể bán dầu cho họ nữa. Nhưng tôi có rất nhiều khách hàng như vậy".

Có thể thấy, những ngôn ngữ của Ngoại trưởng Iran trong cuộc phỏng vấn này có phần tiết chế và không mang các thông điệp thù địch. Iran đang cho thấy họ bình tĩnh trước các hành động của Mỹ và đã chuẩn bị sẵn các biện pháp ứng phó.

Trước đó, Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Pompeo thiếu kinh nghiệm và Cố vấn Bolton diều hâu với các quyết định liên quan đến vấn đề phi hạt nhân tại bán đảo này. Bình Nhưỡng cho rằng Tổng thống Trump "rất tốt đẹp" nhưng mọi sự đổ bể đều do bộ phận cố vấn của ông Trump gây ra.

Lần này, Ngoại trưởng Iran cũng phát đi thông điệp tương tự. Việc chỉ ra mâu thuẫn giữa ông Trump với "cánh tay phải" John Bolton, cũng như chỉ ra liên minh diều hâu giữa Bolton và Israel như một hành động gây mâu thuẫn nhằm vào không chỉ Nhà Trắng mà còn cả dư luận của nước Mỹ.

Đỗ Tú