Tranh luận nóng

Đức dùng... vũ khí, còn Pháp mất gì để tới World Cup?

Chủ Nhật, 07/06/2015 08:24

(Quan hệ quốc tế) - Đức và Pháp tiếp tục là 2 đối tượng bị cáo buộc dính dáng tới những Scandan tham nhũng, hối lộ của FIFA liên quan đến Worrld Cup 2006 và 2010.

Đức dùng đầu tư và vũ khí giành quyền đăng cai World Cup 2006

Với “tay trong” là Cựu ủy viên FIFA, cựu quan chức Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) Chuck Blazer, FBI đã lần ra đường dây tham nhũng, ăn hối lộ khổng lồ của các quan chức FIFA. Đến nay, đã có 9 ủy viên BCH và 5 đối tác của Liên đoàn bóng đá thế giới bị bắt giữ.

Các quan chức này bị truy tố tất cả với các tội danh nhận hối lộ, rửa tiền và làm ăn phi pháp liên quan đến việc lựa chọn quốc gia tổ chức World Cup, mua bán phi pháp bản quyền truyền hình các giải đấu lớn. Những nước bị chỉ tên đầu tiên gồm Pháp, Nam Phi.

Theo các bản cung khai từ năm 2013 và lần đầu tiên được công bố hôm 3-6, Blazer thừa nhận trong thời gian làm việc ở FIFA và CONCACAF, ông này tham gia ít nhất hai vụ ăn hối lộ của các nước để giành quyền đăng cai World Cup là Pháp và Nam Phi.

Năm 1992, Blazer và một số người khác đã nhận tiền để ủng hộ Pháp giành quyền đăng cai World Cup 1998. Cùng với một số thành viên khác trong Ban chấp hành FIFA, ông này cũng đồng ý nhận các khoản lót tay liên quan đến việc bỏ phiếu ủng hộ Nam Phi đăng cai World Cup 2010.

Trong một sự kiện có liên quan, tờ báo Đức Zeit vừa phanh phui một vụ việc khác, trong đó tố cáo nước mình đã sử dụng chiêu bài vung tiền đầu tư và cung cấp vũ khí cho các nước châu Á và Trung Đông, nhằm mua phiếu ủng hộ nước này giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Thierry Henry khống chế bóng gọn gẽ bằng…tay rồi chuyền cho Gallas ghi bàn

Thierry Henry khống chế bóng gọn gẽ bằng…tay rồi chuyền cho Gallas ghi bàn

Trước cuộc bỏ phiếu, hãng Daimler của Đức đã đầu tư hàng trăm triệu euro vào tập đoàn Hyundai. Mà con trai của nhà sáng lập tập đoàn Hyundai lại là một thành viên trong Ủy ban điều hành của FIFA. Điều này được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ giành quyền đăng cai giải bóng đá thế giới World Cup 2006.

Trong thời gian đua tranh đó, các tập đoàn kinh tế khác của Đức cũng đua nhau tiến hành các phi vụ “vận động hành lang” cho chính phủ trong cuộc đua trở thành chủ nhà của WC 2006. Ví dụ như hãng Volkswagen và Bayer AG đã hứa hẹn đầu tư đáng kể vào các nhà máy ở Thái Lan và Hàn Quốc.

Ngoài ra, chỉ còn một tuần trước cuộc bầu chọn nước chủ nhà của giải vô địch bóng đá thế giới, ông Gerhard Schröder - Thủ tướng Đức trong giai đoạn 1998-2005 - đã ra chỉ thị cung cấp lô súng phóng lựu tới Saudi Arabia - tất cả chỉ nhằm để nhận được sự ủng hộ dành cho hồ sơ đăng ký của Đức.

Nhờ chiến lược “khôn mà không ngoan” này, Đức đã nhận thêm được những lá phiếu quý báu trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2006, được tổ chức vào năm 2000. Họ đã vượt Nam Phi ở vòng cuối của cuộc bầu chọn, để trở thành nước chủ nhà của World Cup 2006.