Tranh luận nóng

Đường cùng Brexit: Bà May tìm ủng hộ từ Đảng đối lập

Thứ Sáu, 05/04/2019 08:00

(Quan hệ quốc tế) - Bà May đã chủ động tìm kiếm cuộc đối thoại với lãnh đạo Công đảng đối lập nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc của Brexit.

Ngày 4/4, Thủ tướng Anh Theresa May, cũng là nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ đã chủ trì các cuộc đối thoại với Nghị sĩ Jeremy Corbyn - lãnh đọa Công đảng đối lập nhằm tìm cách phá vỡ thế bế tắc của tiến trình Brexit.

Hạ viện Anh đã lần thứ ba bác bỏ thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu hôm 29/3. Từ đó đến ngày 12/4, London sẽ phải đưa ra sự lựa chọn cuối cùng về việc có rời EU hay không lên Ủy ban châu Âu.

EU vừa qua đã thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện để có thể cứu vãn Brexit, nhưng nhất quyết không gia hạn lùi thời điểm 12/4 nói trên.

Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock với tư cách là một thành viên của Đảng Bảo thủ cho rằng bà May đã buộc phải liên hệ với phe đối lập bởi bản thân không nhận được sự ủng hộ từ chính trong đảng của mình.

"Bản thân các thành viên của Đảng Bảo thủ có tư tưởng ly khai châu Âu đã phản đối thỏa thuận Brexit một cách mạnh mẽ. Họ cho rằng Brexit chỉ làm Anh rời EU trên danh nghĩa, không có bất kỳ giá trị thực chất nào so với thời kỳ Anh còn là thành viên của liên minh này" - Bộ trưởng Hancock nhận định.

Duong cung Brexit: Ba May tim ung ho tu Dang doi lap
Thủ tướng Anh Theresa May tìm cách thuyết phục các Nghị sĩ Hạ viện ngay trước giờ bỏ phiếu lần 3

"Tình thế sẽ càng khó khăn hơn khi Thủ tướng May không còn nhiều thời gian. Bà ấy sẽ buộc phải đối thoại với Đảng đối lập để vận động đến từng lá phiếu có thể. Nếu Anh rời EU mà không có Brexit, đó sẽ là thảm họa cho nước Anh, nhưng nhiều nghị sĩ không nghĩ như vậy" - ông Hancock chia sẻ.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng phụ trách Brexit của Anh, ông Chris Heaton-Harris ngày 3/4 đã đệ đơn xin từ chức sau khi Thủ tướng May cho biết bà lại đề nghị EU xin lùi thời hạn Brexit.

Trong thư gửi bà May, ông Heaton-Harris viết ông đã từng muốn Anh sẽ rời EU đúng như dự định ban đầu là ngày 29/3, và cho rằng ông đơn giản chỉ là không ủng hộ việc lại tiếp tục xin lùi ngày rời EU thêm nữa.

Ông Heaton-Harris là người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho tình huống Brexit không thỏa thuận. Ông cho rằng nước Anh cần nhanh chóng vượt qua mọi vấn đề liên quan đến việc rời EU không thỏa thuận và phải tiếp tục nỗ lực đi tiếp con đường Brexit của mình.

Ông Heaton-Harris nhận định: "Nếu Thủ tướng muốn lùi thời hạn, nó cho thấy bà không muốn rời EU mà không có thỏa thuận đàm phán. Và nó cho thấy công việc của tôi không còn phù hợp. Tôi xin rút lui".

Tình huống này cho thấy quan điểm của bà May là kiên định trong việc thỏa thuận Brexit sẽ phải được Hạ viện thông qua, bất chấp mọi tác động đến tương lai chính trị của bà.

Bộ trưởng Y tế Hancock nhận định, Thủ tướng May đã cố gắng tìm sự đồng thuận trong nội bộ Đảng Bảo thủ nhưng thất bại.

"Thủ tướng đã làm tất cả những gì bà có thể làm để thỏa thuận được thông qua. Bước đi cuối cùng, cũng là duy nhất vào lúc này, bà May buộc phải tiếp xúc với Công đảng, rất có thể sẽ có các cuộc đàm phán về lợi ích và bà May ở thế yếu, nhưng bà ấy vẫn phải hành động".

Nếu quả thực Thủ tướng Anh có thể huy động thêm các lá phiếu từ phe đối lập, cơ hội Brexit được thông qua trong lần bỏ phiếu thứ tư tới đây là khá lạc quan. Tuy nhiên, Brexit có đường sáng thì tương lai của Thủ tướng May sẽ bị dồn vào chân tường.

Bởi lẽ, các thành viên trong Đảng Bảo thủ đang không hài lòng với việc thỏa hiệp với phe đối lập. Bà May sẽ phải đứng trước nguy cơ từ chức và toàn nước Anh tiến hành tổng tuyển cử sớm ngay sau khi Brexit được thông qua, hoặc sẽ chỉ có thể nỗ lực duy trì chiếc ghế cho đến hết nhiệm kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Anh, cục tình báo và thậm chí cả quân đội đều đã lên kế hoạch cho các kịch bản xấu có thể dẫn đến bạo động vào thời điểm Brexit diễn ra. Các kế hoạch này đã được chuẩn bị bất chấp việc Brexit có được thông qua hay không vào cuộc bỏ phiếu tới.

Đỗ Tú