Tranh luận nóng

Đường ống dẫn khí đốt Ukraine sụp đổ như thế nào?

Thứ Ba, 29/10/2019 10:57

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc chiến địa chính trị không phải chỉ có xe tăng, đại bác, các đòn trừng phạt… 

Như chúng ta đã biết, hệ thống đường ống dẫn khí đốt (GTS) của Ukraine sau khi hết hợp đồng với Nga sẽ trở thành đống phế liệu, nhưng thật may là chưa đến mức vứt bỏ, như lời giám đốc điều hành của Naftogaz Yuri Vitrenko rằng, dù có được ký gia hạn hay không thì GTS vẫn được dùng để chứa Hydrogen…

Cách đây không lâu, Đan Mạch – nút chặn cuối cùng, đã dỡ bỏ sự phản đối chính trị đối với việc đặt đường ống dẫn khí Nord Stream-2 trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Theo Gazprom, tính đến đầu tháng 10, đường ống khí đốt 2.042 km, 83% tổng chiều dài của nó, được đặt dọc theo đáy của biển Baltic. Đồng thời, cho đến cuối năm 2019, đường ống dẫn khí Erif, là sự tiếp nối của Nord Stream 2 ở Đức, sẽ được hoàn thành ở Đức.

Sau khi chính phủ Đan Mạch cấp phép thực hiện công việc, thì đường tránh phía bắc của hệ thống truyền khí đốt Ukraine (GTS) chấm dứt chỉ là vấn đề thời gian, dự kiến sẽ sẵn sàng vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, năng lực của Nord Stream-2 là không đủ để từ bỏ hoàn toàn quá cảnh Ukraine do vậy Nga đang tích cực thực hiện để thúc đẩy tuyến đường phía Nam – đường ống khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream).

Đường ống khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển dọc theo đáy Biển Đen với tốc độ kỷ lục 6,27 km mỗi ngày và đến tháng 12 năm nay, nó sẽ đến thị trấn Kiyikoy của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở khu vực châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn thành cuối năm 2019 và hiện đang vận hành thử.

Nhưng sau đó, một vấn đề khá phức tạp với chính phủ Hy Lạp phải được giải quyết liên quan đến việc sử dụng Gazprom của Đường ống khí đốt xuyên biển (TAG) đang được xây dựng, qua đó khí đốt của Nga có thể đến tay người tiêu dùng ở Nam Âu vào năm tới.

Như vậy, đọc đến đây, bạn đọc nên chốt lại 2 vấn đề. Thứ nhất là để ngừng vận chuyển khí đốt qua Ukraine, Nga phải cung cấp đủ khí đốt của mình đến người tiêu dùng Nam Âu. Và thứ 2 là muốn đến tay người dùng Nam Âu thì phải thống nhất được với chính phủ Hy Lạp.

Mọi thứ đã sẵn sàng, nếu chính phủ Hy Lapk nhất trí, đồng thuận thì chính thức GTS của Ukraine sẽ cắt để bán phế liệu…

Vấn đề là Nga sẽ làm gì, như thế nào để chính phủ Hy Lạp đồng thuận là việc của ông Lavrov, tuy nhiên, nội dung chính của bài viết này là muốn nói đến một chuyện tình rất thú vị sau đây mà bạn đọc tự đánh giá, được biên dịch và lược trích từ một nhà báo điều tra Nga. 

Bắt đầu Moscow năm 1981

Trong gia đình của nhân viên của Goskino, Alexander Zhukov và nhà vi trùng học Elena Zhukova, một cô bé tuyệt vời đã được sinh ra, người được đặt tên là Dasha tên thân mật là Daria.

Sau một thời gian, cha mẹ ly dị và rời đi - mẹ ở Mỹ và bố ở Anh. Mẹ, sống với con gái, tiếp tục làm khoa học, và bố đi vào kinh doanh.

Khi Dasha 16 tuổi, cô chuyển đến Vương quốc Anh, học tại London School of Naturopathic Y học (London College of Naturopathic Y học).

Duong ong dan khi dot Ukraine sup do nhu the nao? 

Thử nghiệm nghiêm trọng đầu tiên đối với Daria là ngoại tình với tay vợt giàu có và nổi tiếng Marat Safin vào thời điểm đó, người mà cô gần như vô tình gặp trong một bữa tiệc. Và mặc dù chẳng thể kết hôn với anh ta, nhưng nó đã được hoàn thiện kỹ năng điều khiển hành vi của một người đàn ông và tài chính của mình.

Đối tượng tiếp theo là đầu sỏ khét tiếng người Nga, người đứng đầu Chukotka và một người hâm mộ bóng đá, Roman Abramovich, người mà Daria gần như vô tình gặp trong một trận bóng đá.

Vài năm sau họ kết hôn. Do đó, Roman đã bị kiểm soát.

Duong ong dan khi dot Ukraine sup do nhu the nao? 

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2015-2016, Daria Zhukova đã nhiều lần đến thăm nước Mỹ, nơi cô đã gặp gỡ nhiều người có ảnh hưởng.

Bức ảnh với Ivanka Trump, người mà họ gần như vô tình gặp trong khu vực VIP tại giải quần vợt US Open, đã tự nói lên và không yêu cầu thêm ý kiến ​​về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, chiến thắng của Trump và chính sách hiện tại của ông.

Duong ong dan khi dot Ukraine sup do nhu the nao? 

Và bây giờ Hy Lạp 2019

Dasha Zhukova 38 tuổi và người tình 34 tuổi của cô, Stavros Niarchos, chính thức trở thành vợ chồng, tờ nhật báo Us Weekly của Mỹ đưa tin.

Duong ong dan khi dot Ukraine sup do nhu the nao? 

Những người trong cuộc cho rằng đám cưới của Daria và Stavros, người gần như vô tình gặp nhau hai năm trước tại các cuộc đua ở Melbourne, diễn ra vào cuối tuần trước tại Paris.

Vậy người mới được chọn của Daria là ai?

Stavros Niarhos là đại diện của gia đình giàu có nhất Hy Lạp, là con trai của Philip Niarhos người sáng lập Quỹ Hy Lạp.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hy Lạp, quỹ đã phân bổ 380 triệu đô la cho chính phủ để thực hiện và hỗ trợ các chương trình của nhà nước. Món quà quan trọng nhất của Quỹ Hy Lạp là Trung tâm văn hóa ở Athens, công trình xây dựng trị giá hơn 600 triệu euro. Năm 2017, gia đình đã chuyển nó cho nhà nước để sử dụng miễn phí.

Giờ đây, tài sản của người đứng đầu gia đình, Philip Niarchos, được Forbes Mỹ ước tính là 2,8 tỷ USD. Trong danh sách những doanh nhân giàu nhất Hy Lạp, theo Forbes, ông đứng đầu.

Những người quen thuộc với cơ chế ra quyết định chính trị ở Hy Lạp thừa hiểu rằng trong thực tế, mọi quyết định đều do những người kiểm soát tài chính đưa ra.

Câu chuyện tình của Dasha Zukova đã hoàn thiện, khả năng tài chính và chính trị của gia đình Niarchos hiện đang được kiểm soát đáng tin cậy. Và, như người Hy Lạp cổ đại đã nói, một người đàn ông là đầu, còn phụ nữ là cổ, bất cứ nơi nào cổ quay, đầu nhìn về đó…

Do đó, khí đốt của Nga được nhập vào hệ thống Đường ống khí đốt xuyên biển (TAG) hay không thì mặt trận chính vẫn là của ông Lavrov, nhưng cú đột kích của Daria không kém phần quyết định. Và bây giờ chúng ta biết được GTS của Ukraine bị nát tan bởi bàn tay có những ngón búp măng xinh xắn của người vợ cũ Roman Abramovich như thế nào…

  • Lê Ngọc Thống