Tranh luận nóng

EU hứa giúp Gruzia: Nga không yên với Abkhazia-Nam Ossetia

Thứ Năm, 14/06/2018 07:18

(Quan hệ quốc tế) - Dường như Washington và các đồng minh muốn vận dụng chính nước cờ mà Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập Crimea để giúp Tbilisi...

Nghị viện châu Âu hội thảo và ra Nghị quyết về xung đột Nga-Gruzia

Theo Georgian Journal, ngày 12/6  Nghị viện châu Âu tổ chức cuộc hội thảo mang tên: "Lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia - Mười năm kể từ khi Nga xâm chiếm". Thông tin được công bố trên trang web chính thức của Nghị viện châu Âu.

Cuộc hội thảo do Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về  Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini chủ trì. Đáng chú ý là kết thúc hội thảo, Nghị viện châu Âu có ra Nghị quyết về vấn đề này.

Theo EU, xung đột giữa Nga và Gruzia đã trôi qua 10 năm, song cho đến giờ này cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008 vẫn là một của những sự kiện bi thảm nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước Gruzia.

EU hua giup Gruzia: Nga khong yen voi Abkhazia-Nam Ossetia
Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini

"Đã 10 năm kể từ khi xe tăng của Nga chạy qua đường hầm Roki trong một cuộc xâm lược, đưa quân đội Nga đến cách thủ đô Gruzia chỉ 40 km, đến nay 20% lãnh thổ Gruzia vẫn bị chiếm đóng.

Ngày 28/8/2008, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là các thực thể độc lập. Đáp lại, chính phủ Gruzia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga.

Ngày 23/10/2008, Gruzia thông qua Luật về các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, theo đó những khu vực ly khai mà Nga công nhận, được đưa ra về tình trạng vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia", đề dẫn của đại diện EU cho hội thảo.

EU lên án Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi công nhận Abkhazia và Nam Ossetia

Theo Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini, 10 năm sau cuộc Chiến tranh Nga-Gruzia, EU đã làm việc không ngừng nghỉ vì hòa bình và một giải pháp thực sự cho cuộc xung đột.

Liên minh châu Âu đã đóng vai trò trung tâm trong quá trình giải quyết hậu quả của cuộc chiến tranh, giúp cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực và tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Nga-Gruzia.

"EU có vai trò rất đặc biệt, đó là nhiệm vụ giám sát tại khu vực. Bởi cho đến nay, EU là lực lượng giám sát quốc tế duy nhất ở khu vực này. EU đã giúp ổn định và đảm bảo lợi ích của các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột", bà Mogherini nói.

Theo Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về Đối ngoại và An ninh, hiện EU có hơn 200 chuyên gia dân sự ngày đêm có mặt tại các khu vực liền kề với các khu vực ly khai của Gruzia.

Và nhiệm vụ của phái bộ EU không chỉ là giám sát các quá trình bình ổn và bình thường hóa trong các hoạt động dân sự, mà còn tích cực xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng và ngăn chặn những sự leo thang mới.

EU hua giup Gruzia: Nga khong yen voi Abkhazia-Nam Ossetia
Nghị viện châu Âu tổ chức hội thảo: Lãnh thổ bị chiếm đóng của Gruzia - Mười năm kể từ khi Nga xâm chiếm

"Chúng tôi tiếp tục lên án việc Nga công nhận các khu vực ly khai của Gruzia. Đó là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và nó chỉ khiến cho việc giải quyết cuộc xung đột càng khó khăn hơn", Đại diện cấp cao của EU Đối ngoại và An ninh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện EU cũng chỉ trích Nga tạo ra những ngăn cách giữa các vùng ly khai với phần còn lại của Gruzia, cản trở quá trình hoà nhập giữa các khu vực vốn nằm trong một thực thể thống nhất là nhà nước Gruzia.

"Chúng tôi tố cáo các bước mà Moscow thực hiện để củng cố những gì mà họ gọi là những thực thể mới. Chúng tôi phản đối việc quân đội Nga hiện diện trong các lãnh thổ thể ly khai và xây dựng rào cản trên các đường ranh giới".

Đại diện EU cho biết sẽ cùng với OSCE và LHQ tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận quốc tế để tìm ra hướng giải quyết hậu quả của cuộc xung đột Nga-Gruzia, trong đó có việc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng phải được trả lại cho Gruzia.

EU hứa giúp Gruzia thực hiện tái hoà nhập trước khi tái sát nhập đối với Abkhazia và Nam Ossetia

Đại diện đặc biệt của EU về Nam Caucasus và cuộc khủng hoảng ở Gruzia cho biết, ngoài việc tập trung vào đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực, EU cũng hướng tới việc giải quyết các vấn đề nhân đạo và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

"Không thể chấp nhận việc vi phạm luật pháp quốc tế của Nga, nhưng trước tiên và quan trọng nhất là tác động của nó với người dân sinh sống ở các  vùng ly khai, ở những vùng khác của Gruzia và cả khu vực Nam Caucasus".

Theo đại diện của EU, hoạt động của EU tại Gruzia vượt trên sứ mệnh giám sát quốc tế, mà đó là một quan hệ đối tác thực sự, dựa trên liên kết chính trị và hợp tác phát triển kinh tế.

"Chúng tôi đang hỗ trợ sáng kiến ​​xã hội dân sự trong các thực thể, bao gồm cả các thực thể ly khai. Chúng tôi hỗ trợ các sáng kiến ​​có thể giúp thiết lập lại sự tự tin giữa các bên, chẳng hạn quy trình đối thoại và trao đổi", bà Mogherini cho biết.

EU hua giup Gruzia: Nga khong yen voi Abkhazia-Nam Ossetia
EU kỳ vọng sẽ đến lúc người dân Nam Ossetia và Abkhazia tự dỡ bỏ những hàng rào ngăn cách này để về với Gruzia

EU ủng hộ Sáng kiến ​​Hòa bình mới của Gruzia, nâng cao lợi ích cho người dân ở hai khu vực ly khai, cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho họ, từ đó tạo sự liên kết-tương tác giữa các cộng đồng của Gruzia với hai thực thể ly khai.

Theo EU, cuộc xung đột Nga-Gruzia đã ảnh hưởng đầu tiên và quan trọng nhất đến người dân của hai khu vực ly khai, đó là họ không được tự do khám phá tiềm năng kinh tế đầy đủ của vùng đất họ sinh sống, công việc và cơ hội bị mất.

"Mười năm sau chiến tranh, chúng tôi đã và sẽ không ngừng làm việc, trước hết để đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột, hai là giúp cho các cộng đồng tại khu vực phát triển và thịnh vượng", bà Mogherini khẳng định