Tranh luận nóng

Gấu Nga sẽ bảo vệ lợi ích ở Venezuela đến cùng

Thứ Ba, 05/03/2019 18:31

(Quan hệ quốc tế) - Moscow cảnh báo sẽ phản ứng cứng rắn và đáp trả đầy đủ nếu Mỹ tấn công vào các khoản đầu tư của Nga tại Venezuela.

Trong một buổi họp báo hôm 4/3, Đại sư Nga tại Caracas Vladimir Zaemskiy cho biết rủi ro đối với đầu tư của Nga vào Venezuela đến từ Washington.

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng với Caracas đã ngăn cản sự phát triển của những dự án hợp tác của Moscow.

"Tất cả các dự án đầu tư của chúng tôi đã được Chính phủ Venezuela thông qua dựa trên hiến pháp nước này và luật pháp quốc tế. Mọi nỗ lực tước đoạt những gì mà các công ty Nga đầu tư vào nền kinh tế của Venezuela sẽ được đáp trả với một phản ứng cứng rắn nhất có thể" - Đại sứ Zaemskiy cho biết.

Đại sứ Nga tại Venezuela đã lên tiếng cảnh báo việc Mỹ trừng phạt công ty năng lượng quốc doanh PDVSA của Venezuela và cấp quyền truy cập vào các tài khoản của công ty này cho Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là sai các quy định của luật pháp quốc tế.

Gau Nga se bao ve loi ich o Venezuela den cung
Các cây xăng của Venezuela đang phải nhập xăng của Nga để phục vụ nhu cầu trong nước

"Đây là hành động lộng hành không thể chấp nhận được, không có một quy chuẩn quốc tế nào ở đây cả" - Đại sứ Zaemskiy nhấn mạnh.

Ngoài ra, để hỗ trợ PDVSA chống lại các lệnh trừng phạt khi tài sản của họ bị đóng băng, tập đoàn Rosneft của Nga đã cung cấp một gói vay nóng 6.5 tỷ USD cho PDVSA. Gói vay này sẽ được sử dụng trong các vấn đề lọc hóa dầu, sản xuất dầu thô, thương mại và hậu cần.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm 1/3 về việc tính từ thời điểm Mỹ tiến hành đảo chính ở Venezuela đến nay, các hoạt động kinh doanh của Nga chưa gặp tác động nào đáng kể. Ngoài ra, Nga cũng đã mở ra một loạt dự án mới với Venezuela, vốn trước đây được phụ trách bởi các doanh nghiệp Mỹ, ví dụ như việc cung cấp nhiên liệu phục vụ ngành lọc hóa dầu.

Nga cũng trở thành nhà cung cấp năng lượng (xăng, dầu diesel...) chính cho Venezuela kể từ thời điểm Mỹ trừng phạt quốc gia này và đóng cửa mọi giao thương giữa hai nền kinh tế. Đáng chú ý, giá nhiên liệu Nga bán cho Venezuela cao hơn bình thường khoảng 30% bởi chi phí vận chuyển vượt đại dương là rất lớn.

Sở dĩ Venezuela phải tiến hành nhập nhiên liệu của Nga bởi dù có trữ lượng dầu thô và khí đốt lớn nhất thế giới nhưng quốc gia này chỉ có thể sản xuất nguyên liệu dưới dạng thô, các cơ sở lọc hóa dầu của họ chưa đủ quy mô để phục vụ được nhu cầu của toàn quốc.

Gau Nga se bao ve loi ich o Venezuela den cung
Mỹ càng làm Venezuela bất ổn, Nga càng hưởng lợi

Tất cả các biện pháp thanh toán được Venezuela áp dụng theo chương trình quy đổi bằng dầu thô thay vì tiền tệ - thứ vốn đang rất khan hiếm với chính quyền Caracas.

Ngoài ra, trụ sở của PDVSA thị trường châu Âu đặt tại Lisbon (Bồ Đào Nha) đã nhận được lệnh giải tán từ Tổng thống Maduro. PDVSA châu Âu sẽ chuyển về trụ sở mới, đặt tại Moscow. Đây là động thái khẳng định hợp tác bền chặt giữa nền công nghiệp năng lượng của hai quốc gia.

Như vậy để thấy, Nga đang duy trì ở Venezuela hai hình thái đầu tư: các hợp đồng hợp tác thương mại và các khoản đầu tư tín dụng. Lợi ích của Nga với chính quyền Nicolas Maduro hiện tại là rất lớn.

Ngoài ra, nhờ có quyết tâm trừng phạt và thay đổi thể chế chính trị ở Venezuela của Mỹ, Nga không mất bất kỳ một khoản kinh phí nào đáng kể để thâu tóm thị trường năng lượng của quốc gia sở hữu trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Chính vì những lợi ích to lớn như vậy, chắc chắn Moscow sẽ làm mọi biện pháp để bảo vệ sự tồn tại của chính quyền Nicolas Maduro này trước nỗ lực tiêu diệt của Washington.

Đỗ Tú