Tranh luận nóng

Giá dầu đột ngột giảm: Nga có giật mình?

Thứ Ba, 17/09/2019 18:27

(Quan hệ quốc tế) - Kinh tế Nga có thể suy thoái nếu giá dầu mỏ giảm sút và nền kinh tế thế giới bị trì trệ do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung.

Giá dầu đột ngột giảm trong phiên 17/9 tại châu Á khiến giới phân tích cảm thấy bất ngờ. Bởi lẽ, sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi cuối tuần qua đã khiến sản lượng dầu của quốc gia Trung Đông này giảm một nửa và đẩy giá dầu tăng ở mức chưa từng có trong nhiều thập niên qua.

Giá dầu Brent giảm 15 xu, hay 0,2%, xuống 68,87 USD/thùng vào lúc 14h50 phút (theo giờ Việt Nam) và giá dầu West Texas Intermediate của Mỹ giảm 54 xu, hay 0,9%, xuống 62,36 USD/thùng.

Trước đó, cả hai loại dầu này có thời điểm giảm khoảng 2%.

Trước đó, có thời điểm giá dầu tăng gần 20% do phản ứng trước các cuộc tấn công tại Arab Saudi, mức tăng trong ngày lớn nhất trong gần 30 năm, trước khi chốt phiên tăng gần 15%, lên mức cao nhất trong bốn tháng.

Gia dau dot ngot giam: Nga co giat minh?
Ảnh minh họa

Các cuộc tấn công đã làm gia tăng nguy cơ về một cú sốc lớn về nguồn cung, sau những lo ngại về nhu cầu trong các tháng gần đây do sức ép của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Arab Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn hàng đầu thế giới và Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của nước này không cho biết khi nào sản lượng sẽ được khôi phục hoàn toàn.  Các cuộc tấn công nhằm hai cơ sở chế biến của Saudi Aramco tại Abqaiq và Khurais đã khiến sản lượng của tập đoàn này giảm 5,7 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, chỉ số biến động của thị trường dầu mỏ ngày 16/9 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2018 và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư dự báo giá sẽ tăng trong những tháng tới.

Giới quan sát nhận định, có thể giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, sau đó sẽ tiếp tục giảm bởi hậu quả của cuộc thương chiến Mỹ - Trung kéo dài.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm xuống, trong khi nguồn cung dự báo sẽ tiếp tục tăng cao ngay khi các cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi khôi phục sau cuộc tấn công của phiến quân Yemen.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trong báo cáo về hoạt động khai thác hàng tháng công bố ngày 16/9 cho biết, sản lượng dầu đá phiến của nước này dự kiến tăng 74.000 thùng/ngày trong tháng 10, đạt mức kỷ lục 8,843 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2019, trong bối cảnh Saudi Arabia cắt giảm sản lượng và một số hệ thống đường ống xuất khẩu chủ chốt của Nga gặp trục trặc.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) duy trì dự báo tăng trưởng về nhu cầu tiêu thụ dầu thô năm 2019 ở mức 1,1 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

Ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ đã phát triển với tốc độ nhanh chóng đến nỗi đe dọa lấn át những nỗ lực do OPEC dẫn đầu nhằm ngăn tình trạng thừa cung, thiếu cầu dầu.

Trong lúc OPEC và đối tác gồm Nga ra sức hạn chế khai thác dầu, thì dầu đá phiến từ Mỹ vẫn tràn ra thị trường toàn cầu.

Sắp tới, OPEC và đối tác Nga sẽ họp ở Abu Dhabi để đánh giá kết quả nỗ lực bình ổn thị trường dầu toàn cầu. Cuộc họp này có thể phát đi những tín hiệu quan trọng về việc những nước mạnh nhất trong OPEC sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc hỗ trợ giá dầu.

Câu hỏi mà giới phân tích đặt ra đó là, các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ như OPEC và Nga sẽ làm gì để cứu vãn giá dầu? Nó có đủ để chống lại sự suy giảm nhu cầu năng lượng do hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?.

Đối với Nga, trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, liệu kinh tế Nga có thể đứng vững? Theo Lãnh đạo Trung tâm phân tích vĩ mô và dự báo ngắn hạn Dmitry Belousov, kinh tế Nga có thể suy thoái nếu giá dầu mỏ giảm sút và nền kinh tế thế giới bị trì trệ.

Ông Belousov cho rằng, mặc dù Nga có nguồn dự trữ ngoại hối bền vững, song không thể loại trừ khả năng cuộc khủng hoảng năm 2009-2010 sẽ lặp lại.

Thái Bảo