Tranh luận nóng

Giả định cắm cờ NATO trên biên giới Nga: Giấc mơ Tbilisi

Thứ Sáu, 27/04/2018 11:28

(Quan hệ quốc tế) - Tbilisi đã quá đà trong hành động chống Moscow nên việc rửa hận lại trở thành một nỗi uất hận khác, trong đó, có việc phải giả định cắm cờ NATO...

Ngày 1/3, The Daily Signal khi bình luận về 10 năm sau cuộc chiến tranh giữa Nga và Gruzia, đã nhận định rằng cho đến giờ phút này những hành vi của Nga đối với Gruzia là kiểu hành động không thể nào chấp nhận được trong thế kỷ 21.

Theo tờ nhật báo của Mỹ, lợi dụng thế giới đang tập trung vào Thế vận hội Bắc Kinh, Nga đã tấn công Gruzia. Đến nay đã gần một thập kỷ, hàng ngàn lính Nga vẫn chiếm đóng Abkhazia và Nam Ossetia - 20% lãnh Gruzia được quốc tế công nhận.

“Kể từ cuộc xâm lăng năm 2008, Nam Ossetia và Abkhazia đã trở thành hai căn cứ quân sự lớn của Nga. Hàng ngàn lính Nga, hàng trăm xe tăng và xe bọc thép đóng tại cả căn cứ này là mối đe dọa mà Nga đặt ra đối với các nước láng giềng”.

Gia dinh cam co NATO tren bien gioi Nga: Giac mo Tbilisi
Moscow có thể biến ước vọng NATO trở thành vô vọng với Tbilisi

Chiến tranh Nga-Gruzia đã kết thúc theo kịch bản xấu nhất với Gruzia và "những người anh em xa". Đây là nỗi hận của Tbilisi. Vì vậy, suốt 10 năm qua Tbilisi luôn tìm cách rửa hận, trong đó có việc tạo điều kiện nhanh nhất để NATO cắm cờ trên biên giới nước Nga.

Việc Gruzia gia nhập NATO - giúp NATO cắm cờ trên biên giới Nga - là không dễ dàng với Tbilisi, mà rào cản lại chính là hậu quả từ thất bại trước Moscow trong cuộc chiến. Mặc dù vậy, Tbilisi vẫn luôn mơ tưởng về việc đó, ngay cả hành động giả định.

Tổ chức Ngày NATO ở Gruzia - Tbilisi, giả định cắm cờ NATO trên biên giới nước Nga

Georgian Journal đưa tin, Ngày NATO ở Gruzia đã chính thức được khai mạc vào ngày 17/4 vừa qua, với sự tham dự của Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili và nhiều quan chức cao cấp của chính quyền Tbilisi.

Theo Văn phòng Tổng thống Gruzia, đây là lần thứ 11 Ngày NATO ở Gruzia được tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin về NATO và EU, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Liên lạc NATO tại Gruzia và Đại sứ quán Bulgaria ở Gruzia.

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày NATO lần thức 11, Tổng thống Margvelashvili phân tích tầm quan trọng của việc Gruzia gia nhập NATO và cho biết Tbilisi đã chuẩn bị mọi điều kiện để Gruzia sẵn sàng tham gia vào các định dạng của NATO.

Theo Tổng thống Gruzia, cuộc chiến thông tin và tuyên truyền của Nga đang diễn ra, chống lại NATO và các giá trị phương Tây, đòi hỏi sự tham gia tích cực và phản hồi từ Gruzia, mà việc tổ chức Ngày NATO ở Gruzia là một trong những hoạt động đó.

"Đây là một thực tế chính trị không chỉ gây nguy hại cho Gruzia, mà với cả các thành viên NATO. Chúng tôi thống nhất xung quanh mục tiêu để thông báo cho dân chúng về sự thật chúng tôi phục vụ và giá trị chúng tôi chia sẻ", ông Margvelashvili cho biết.

Ngày NATO được tổ chức tại 8 khu vực của Gruzia và sẽ kéo dài đến ngày 1/5. Một loạt các sự kiện được sẽ diễn ra trong tuần lễ này, trong đó có Hội thảo giữa Nghị viện NATO và Quốc hội Gruzia về an ninh tại khu vực Biển Đen.

Gia dinh cam co NATO tren bien gioi Nga: Giac mo Tbilisi
Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili phát biểu khai mạc sự kiện Ngày NATO ở Gruzia

Cùng với đó là một Diễn đàn ngoại giao công cộng NATO-Gruzia sẽ được tổ chức trong sự kiện Ngày NATO ở Gruzia, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức phi chính phủ, giới chuyên gia phân tích về việc Gruzia gia nhập NATO.

Tổng thống Margvelashvili rất hào hứng với sự kiện này. Ông cảm ơn các nhà tổ chức Ngày NATO ở Gruzia và hy vọng đây sẽ là bước quan trọng để củng cố lòng tin của người dân và là động lực cho chính quyền tăng cường hợp tác với NATO.

Trả lời trong một cuộc họp báo nhân sự kiện Ngày NATO ở Gruzia tại điểm Batumi, Ngoại trưởng Gruzia Mikheil Janelidze khẳng định: "Gruzia chưa bao giờ gần gũi với cấu trúc Châu Âu - Đại Tây Dương như ngày hôm nay".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Gruzia lưu ý rằng quá trình tích hợp giá trị NATO của Gruzia đang được triển khai đúng hướng và gặt hái được nhiều thành quả, việc Gruzia về mái nhà chung NATO không còn bao lâu nữa.

Từ những gì mà giới chức Gruzia thể hiện, mục đích của Tbilisi tổ chức Ngày NATO ở Gruzia và những chuyển động diễn ra xoay quanh sự kiện này, có thể thấy Tbilisi đã giả định cắm cờ NATO trên biên giới nước Nga, nhằm giải toả ước vọng NATO. 

Ước vọng NATO của Tbilisi có thể mãi là vô vọng 

Quan hệ Gruzia - NATO chính thức bắt đầu vào năm 1994 khi Gruzia gia nhập vào nhóm các Đối tác vì Hòa bình của NATO. Tbilisi gia tăng "tốc độ Tây tiến" từ sau cuộc Cách mạng Hoa hồng vào năm 2003 và đích đến là quy chế thành viên NATO.

Nỗ lực của Gruzia gia nhập NATO bắt đầu có kết quả vào năm 2005, khi  NATO  và Gruzia ký kết Thỏa thuận về việc bổ nhiệm viên chức liên lạc đối tác (PfP) vào ngày 14/2/2005. Văn phòng liên lạc được đặt tại Gruzia.

Ngày 2/3/2005, Thỏa thuận về việc cung cấp quốc gia hỗ trợ tiếp liệu và quá cảnh đối với lực lượng quân sự NATO và nhân viên NATO trong quá trình làm nhiệm vụ, đã được Tbilisi và Brussels ký kết.

Gia dinh cam co NATO tren bien gioi Nga: Giac mo Tbilisi
Khao khát của Tbilisi về mái nhà chung NATO có thể mãi chỉ là giả định

Song "đà chạy" của Gruzia về NATO đã bị chặn lại khi diễn ra cuộc Chiến tranh Nga - Gruzia năm 2008, mà kết quả là việc Abkhazia và Nam Ossetia tuyên bố ly khai Gruzia, và ngày càng hoà nhập sâu rộng vào không gian nước Nga.

Mặc dù vậy, tại Hội nghị Thượng đỉnh Bucharest năm 2008, các thành viên NATO đã hứa với Tbilisi rằng Gruzia cuối cùng sẽ được gia nhập tổ chức quân sự này, mà điều kiện quan trọng nhất cho việc xem xét là "liều lượng chống Nga" của Gruzia.

Và ngày 7/12/2011, trong một tuyên bố của Hội đồng điều hành NATO, Gruzia đã chính thức được công nhận về mặt pháp lý là "thành viên tiềm năng" của NATO - một ghi nhận của Brussels cho sự cố gắng chống Moscow không mệt mỏi của Tbilisi.