Tranh luận nóng

Giải mã việc Tổng thống Ukraine gọi điện cho Tổng thống Putin

Thứ Năm, 15/02/2018 13:35

(Quan hệ quốc tế) - Khi chủ động gọi thoại cho Tổng thống Putin, Tổng thống Poroshenko không hề hướng tới sự thân thiện, mà chỉ nhằm thực hiện những ý định chính trị của mình...

Reuters ngày 14/2 cho hay, Tổng thống Putin và Tổng thống Poroshenko đã có cuộc điện đàm nhân kỷ niệm ba năm ngày ký Thỏa thuận Hòa bình Minsk II về các giải pháp giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine .

Cuộc điện đàm diễn ra hôm 12/2 khi Tổng thống Poroshenko chủ động kết nối với Tổng thống Putin.

Trong một thời lượng tương đối dài, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình trả tự do cho các tù nhân Ukraine.

Hai bên cũng thảo luận về chương trình nghị sự cuộc họp cấp Ngoại trưởng của Bộ tứ Normandy - bao gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp - dự kiến ​​diễn ra ngày 16/2 tại Munich, Đức.

Giai ma viec Tong thong Ukraine goi dien cho Tong thong Putin
Dù chủ động gọi điện cho Tổng thống Putin, nhưng Tổng thống Poroshenko không có sự thân thiện

Tổng thống Poroshenko cũng chia buồn với Tổng thồng Putin về cái chết của 71 người trong vụ tai nạn máy bay vào cuối tuần trước gần Moscow và đề nghị giúp đỡ Nga tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Bởi chiếc máy bay gặp nạn được sản xuất tại Ukraine nên Kiev tham gia điều tra có thể sớm xác định được nguyên nhân của vụ tai nạn. Thư ký Báo chí Tổng thống Nga, Dmitry Peskov đã xác nhận về cuộc điện đàm.

Với nội dung cuộc điện đàm Poroshenko-Putin, dư luận kỳ vọng một hướng tích cực trong quan hệ Nga - Ukraine có thể được mở ra, tuy nhiên, theo giới phân tích, phía sau cuộc điện đàm không phải là sự thân thiện của Kiev. Tại sao vậy?

Thứ nhất, cuộc điện đàm Poroshenko-Putin diễn ra trong bối cảnh Kiev vừa thông qua Luật tái hoà nhập Donbass, mà khái niệm “nước Nga xâm lược” được luật hoá, tạo ra một ranh giới không dễ vượt qua giữa Kiev và Moscow.

Xin nhắc lại, ngày 11/2/2015 tại thủ đô Minsk của Belarus, đã diễn ra việc ký kết Thỏa thuận Hòa bình Minsk II giữa Nga và Ukraine, dưới sự trung gian của Đức và Pháp.

Thỏa thuận này yêu cầu Ukraine thông qua luật trao quyền tự trị lớn hơn cho những khu vực đòi độc lập và ân xá cho lực lượng nổi dậy - một trong những giải pháp khả dĩ có thể giúp Ukraine giữ được Donbass.

Thỏa thuận Hòa bình Minsk II được ký kết trong bối cảnh giao tranh tại miền đông Ukraine diễn ra dữ dội và mối quan hệ giữa Nga và Ukraine liên tục gia tăng căng thẳng.

Chính vì vậy, dù Thỏa thuận Hoà bình Minsk II chưa thể giúp chấm dứt tình trạng bạo lực và những nghi ngại cản trở tiến trình tiến tới một giải pháp chính trị trong khu vực, song nó đã giúp giảm bớt mối lo ngại về sự lan rộng của cuộc chiến.

Thực tế đó giúp cho chính quyền Ukraine có cơ hội thực hiện những nước đi của mình để tiến tới tái thống nhất đất nước.Tuy nhiên, dường như Kiev chỉ xem Thỏa thuận Hoà bình Minsk II là bức bình phong cho mưu đồ của mình.

Giai ma viec Tong thong Ukraine goi dien cho Tong thong Putin
Luật hoá Nga xâm lược sẽ khiến tiến trình hoà bình ở miền đông Ukraine đi vào ngõ cụt

Ngoài việc phong toả Donabass, chính quyền của những chính trị gia Maidan còn muốn tạo ra đối trọng ngày càng gây gắt với Nga, chứ không xem là Moscow là một đối tác trong việc thực hiện Thỏa thuận Hoà bình Minsk II.

Điều đó thể hiện rõ nhất trong việc thông qua Dự luật về tái hoà nhập Donbass, mà nội dung bị cho là không phù hợp với Hiệp định Hoà bình Minsk II, được xem khung pháp lý cao nhất cho giải quyết xung đột miền đông Ukraine.

Sự không phù hợp nằm ở việc luật hoá khái niệm Nga là nước xâm lược. "Nga có hành động xâm lược chống lại Ukraine và tạm chiếm một phần lãnh thổ của đất nước Ukraine", đạo luật số 7163 ghi rõ.

Như vậy, Luật về tái hoà nhập Donbass nhằm chống Nga nhiều hơn là hướng tới thống nhất Ukraine. Điều đó cho thấy Kiev chỉ kết nối với Moscow là do hậu quả của việc gạt bỏ vai trò của Cơ chế Normandy mà thôi.

Thứ hai, cuộc điện đàm Poroshenko-Putin được thực hiện khi Gruzia và Ukraine đang tìm cách phối hợp với nhau gia tăng trừng phạt Nga, cộng hưởng với các biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhằm gây thiệt hại cho nước Nga ở mức cao nhất.

Georgian Journal đưa tin, ngày 9/2 vừa qua, Đại sứ Ukraine tại Gruzia, đã chuyển thông điệp của Tổng thống Ukraine Poroshenko tới chính quyền Tbilisi đề nghị hợp tác trong việc tìm các biện pháp gia tăng trừng phạt Moscow.

Theo nhà ngoại giao Ukraine thì giới chính trị nằm quyền tại Kiev nhìn nhận Ukraine và Gruzia là hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự xâm lược của Nga nên cần có sự hợp tác chống lại Nga.

"Cơ chế trừng phạt Nga hiện nay chỉ là cơ chế trừng phạt của quốc tế, còn hai quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ sự xâm lược của Nga là Gruzia và Ukraine, thì đương nhiên chúng tôi sẽ cố gắng tìm cơ chế trừng phạt riêng của chúng tôi".

Thông điệp mà Kiev gửi tới Tbilisi được nhận diện là nhằm hiện thực hoá tính thần Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược được kí kết giữa Gruzia và Ukraine trong chuyến thăm của Tổng thống Poroshenko đến Gruzia tháng 7/2017.

Giai ma viec Tong thong Ukraine goi dien cho Tong thong Putin
Kiev-Tbilisi quyết vây Moscow

Ukraine đã đề nghị Gruzia tham gia vào cơ chế trừng phạt Nga và theo thông tin được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine, thì vấn đề lại được Tổng thống Poroshenko nhắc lại khi tiếp Chủ tịch Quốc hội Gruzia Irakli Kobakhidze.

"Mỹ có cơ chế trừng phạt bổ sung nhằm hạn chế sự hợp tác của các công ty Nga với các công ty công nghệ tiên tiến vì công nghệ này trực tiếp ảnh hưởng đến năng lực quốc phòng và sản xuất quốc phòng.

Chúng ta cũng sẽ tìm thêm những cơ hội gia tăng trừng phạt Nga theo hướng như Mỹ và Liên minh châu Âu đã hành động, để cộng hưởng thêm công hiệu", Georgian Journal ghi lại thông điệp mà Kiev chuyển tới Tbilisi.

Rõ ràng khi chủ động gọi thoại cho Tổng thống Putin, phía sau lời chia sẻ và mong muốn giúp đỡ Moscow trong thảm hoạ hàng không, Tổng thống Poroshenko không hề hướng tới sự thân thiện, mà chỉ nhằm thực hiện những mưu đồ chính trị của mình.

Ngọc Việt