Tranh luận nóng

Gorbachev đề xuất cải cách để lại làm tan rã nước Nga

Thứ Hai, 18/11/2019 07:23

(Quan hệ quốc tế) - Mikhail Gorbachev, kẻ đã làm tan rã Liên Xô bằng các cải cách của mình, giờ lại đề xuất cải cách Nước Nga.

Gorbachev de xuat cai cach de lai lam tan ra nuoc Nga

"SP: - Và khi đó bắt đầu tiến trình viết lại lịch sử.... Theo những định hướng hoàn toàn khác.

-  Làm sao có thể khác được ... Bởi vì “đồng chí Gorbachev” đã giao cho Yakovlev toàn quyền kiểm soát lĩnh vực tư tưởng và thông tin.

Cách làm tan rã Đất nước Nga theo kịch bản Gorbachev

Khi đó thì chúng ta thường thắc mắc tự hỏi mình: những gì đang diễn ra trong nước chúng ta và những cái “màn hình xanh” (màn hình vô tuyến, ý nói các phương tiện truyền thông nói chung -ND)- tức các kênh truyền hình liên bang và các phương tiện truyền thông khác- chúng đang phục vụ cho ai vậy... Và khi đó, xin lỗi các vị, tất cả đều do “các con chim non trong tổ” của Yakovlev đang điều hành buổi khiêu vũ (trên các phương tiện truyền thông) cả đấy.

Ông ta (Yakovkev) ngay lập tức “thanh trừng” tổng biên tập các phương tiện thông tin đại chúng hàng đầu của Liên Xô. Và cài vào các vị trí đó những kẻ rất muốn và sẵn sàng phá hủy đất nước. Kết quả là cả quốc gia, toàn thể nhân dân đơn giản là bị đổ ụp xuống đầu cả một biển, cả một đại dương những chuyện tiêu cực suốt ngày đêm. Khái niệm “bôi đen” xuất hiện đúng vào thời kỳ đó.

Qua mỗi chương trình, trên mỗi bộ phim, mỗi vở kịch, chúng đều tìm cách nhồi vào đầu mọi người dân Xô Viết cái ý nghĩ cho rằng- tại đất nước này không thể tiếp tục sống mòn như thế này được nữa, và rằng đất nước này- thật khủng khiếp, rằng ở đây, mọi thứ đều tồi tệ.

Sau đó, bắt đầu “công cuộc” xét lại lịch sử. Xuất hiện một số chàng trai và một số cô gái đột nhiên đưa ra câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại cần phải chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, thua có phải tốt hơn không- vì nếu vậy (thua) thì bây giờ chúng ta đang được ngồi uống bia Đức rồi (nguyên văn- bia Bavaria-ND)?

Trong khi cái đám trẻ ấy, chúng nó có phải rơi từ Mặt Trăng xuống đâu? Không. Đây chính là kết quả của công tác tuyên truyền của cả cỗ máy thông tin khổng lồ đứng đầu là Alexander Yakovlev, nhân vật số hai trong quốc gia.

Và ông ta đã làm điều đó, như chính sau này thừa nhận, hoàn toàn với một tâm thức rõ ràng và bộ nhớ cực kỳ tỉnh táo. Ông ta hiểu rất rõ những gì mình đang làm.

Cũng giống như Quý ngài Korotich- giờ thì đã là cựu Tổng biên tập của tạp chí siêu nổi tiếng lúc bấy giờ “Ogonyok”- và đã bị quên lãng rồi, nhưng khi đó ông ta là một trong nhân vật phá hoại Liên Xô hăm hở nhất. Vì thế nên đã được nhận phần thưởng- sau đó (sau khi Liên Xô tan rã) đã đến sống tại Mỹ và được nhận một khoản lương hưu hậu hĩnh toàn phần của người Mỹ- như cái cách người ta thường nói.

Và đây, ông ta tỏ ra rất hồ hởi khi nhắc tới chủ đề này, xin trích dẫn: "Đó là trường hợp có một không hai. Chúng tôi đã phá hủy một nhà nước bằng tiền của nhà nước đó, làm tan rã Đảng (Đảng CS Liên Xô) bằng chính tiền của Đảng”.

Bạn thấy thế nào- do ngu xuẩn ư? Không. Đó là một hành động có ý thức và có chủ ý.

Nhưng như vậy không có nghĩa bọn họ là gián điệp - đừng đơn giản hóa vấn đề như vậy. Họ không phải là gián điệp. Họ chỉ cố tình phá hủy đất nước mà họ thù ghét. Chính vì thế mà tôi mới nói rằng cần phải lập một tòa án để làm rõ đến cùng nguyên nhân của hiện tượng này. Tại sao lại như vậy. Và đào trốc hết các rễ độc đó.

"SP ": - Nói chung, có lẽ, đó là nhiệm vụ mang tính sống còn phải thực hiện, nếu như chúng ta không muốn kịch bản cũ lặp lại.

- Hoàn toàn chính xác. Để làm được điều đó (không để lặp lại kịch bản Liên Xô tan rã-ND), cần phải biết lý do tại sao một bộ phận đáng kể trong tầng lớp chóp bu lãnh đạo và đội ngũ trí thức sáng tạo - không phải tất cả, mà chỉ là một phần – lại cố tình hành động để làm tan rã đất nước- nơi mà họ đang sống. Họ, hoàn toàn rõ ràng là đi theo đường lối hòa nhập vào nền Văn minh Phương Tây.

Tôi nhắc lại: họ không phải là gián điệp, nhưng từ trong nhận thức của mình muốn trở thành một bộ phận của giới thượng lưu Phương Tây. Họ muốn sống như ở Phương Tây.

Tại Liên Xô, giới tinh hoa cầm quyền, về bản chất, là một giai tầng phục vụ. Vâng đúng, anh được nhận nhiều thứ (được nhiều ưu đãi) từ nhà nước. Nhưng anh phải làm việc vì lợi ích của nhà nước. Nhưng điều đó không làm họ hài lòng.

“SP": - Thế còn việc Mikhail Gorbachev, với tư cách là cựu tổng thống, chắc chắn là người nắm giữ rất nhiều bí mật nhà nước, giờ lại đang sống ở nước ngoài, như vậy có bình thường không?

- Thế ông ta còn có thể sống ở đâu được nữa? Chính ông ta cũng muốn trở hành một phần của giới tinh hoa Phương Tây đó kia mà. Cũng giống như toàn bộ những nhân vật cánh hẩu khác của mình- như Kozyrev (Andrey Vladimirovich Kozyrev, chính khách Nga, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của LB Nga dưới thời TT Yelsin-1991-1996-ND), Korotich ... vân vân. Tất cả họ đều đang sống ở đó (Phương Tây-ND).

Ngay sau khi đã không còn cơ hội ở lại đây (nước Nga-ND) để tiếp tục tàn phá đất nước và làm giàu, họ lập tức “tếch” sang bên kia (Phương Tây). Có một khái niệm như thế này – “giới tinh hoa di cư”(từ khái niệm “đàn chim di cư”-ND), và, vâng, những người như vậy thuộc về đúng cái kiểu người “tinh hoa di cư”.

Câu hỏi đặt ra là, “giới tinh hoa di cư” mọc từ đâu ra, và làm thế nào nó lại có thể trở thành người đứng đầu nhà nước? Làm thế nào mà những người thuộc lớp “tinh hoa di cư” đó lại có thể nắm được những cương vị chủ chốt trong bộ máy của các cơ quan đặc biệt (các cơ quan tình báo, phản gián...-ND)?

Xin lỗi, nếu như các cơ quan đặc biệt không tham gia vào hoạt động tàn phá Liên Xô, thì chắc chắn Liên Xô không thể sụp đổ.

Thế mà nhiều người cứ thích kể cho chúng ta nghe câu chuyện Chủ tịch KGB Kryuchkov đến gặp Gorbachev và báo cáo rõ rằng theo những tin tức tình báo mà ông ta (Krryuchkov) có được thì Yakovlev đã bị các cơ quan tình báo nước ngoài tuyển dụng, nhưng Gorbachev đã cấm mở cuộc điều tra. Và Kryuchkov đã đưa tay lên mũ chào và “tuân lệnh”.

Liệu có ai tin được câu chuyện này không?

Nếu cá nhân Chủ tịch KGB biết rằng một trong những nhà lãnh đạo nhà nước là điệp viên ảnh hưởng của nước ngoài, anh ta (Chủ tịch KGB) có nghĩa vụ phải bắt giữ y trước đã. Đó là bổn phận của anh ta (Chủ tịch KGB) .

Chính vì thế mà câu chuyện cổ tích về Kryuchkov, rằng ông ta là người muốn bắt (Yakovlev), nhưng không được (Gorbachev cho) phép, là câu chuyện cổ tích lấy từ cùng một vở opera với câu chuyện cổ tích mà Gorbachev luôn đem ra kể về việc ông ta rất muốn ban phước lành cho nhân dân (Xô Viết), nhưng đã không thành công lắm. Lý do không thành công là do Ủy ban nhà nước về tình trạng khẩn cấp làm phiền, là do cái tay “Yelsin tệ hại” gây khó khăn và nhiều thứ, nhiều thứ khác nữa ...

"SP": - Quả thực là Mikhail Xergeyevich chưa một lần nào đánh giá các hoạt động của mình một cách phê phán. Tại sao?

-  Tại sao ông ta lại phải đánh giá những việc làm của mình một cách phê phán? Có ai bắt ông ta làm chuyện đó đâu. Điều duy nhất mà Gorbachev đánh giá một cách phê phán là việc chính tự cá nhân ông ta đã đánh mất vị trí của người quyền lực nhất trong nước. Và việc ông ta đã thua Yeltsin. Đổ vấy hết bùn bẩn lên người Yeltsin.

Còn đối với tất cả những gì còn lại ... Ông ta đã thành công hoàn toàn.

Tôi nhắc lại, cần phải hiểu được cái hệ thống tọa độ (xin hiểu- các thang giá trị-ND), nơi ông ta làm việc. Ông ta đã cố tình làm điều đó. Ông ta tự đặt ra mục tiêu và sứ mệnh hủy diệt Liên Xô. Bởi vì với một khối sức mạnh khổng lồ như vậy (Liên Xô), Phương Tây đành bất lực.

Tại sao Gorbachev, theo như chính ông ta thừa nhận, lại hiểu rằng cần sẽ phải tách Baltic (Litva, Latvia, Estonia) ra khỏi Liên bang Xô Viết? Vâng, bởi vì ngay từ đầu, cần phải chứng mình cho Phương Tây thấy được rằng chúng tôi (Gorbachev) "không chơi trò thẳng ngu" (giả vờ”), và giới lãnh đạo Liên Xô “thực sự chân thành” đi theo con đường phản bội chính đất nước của mình. Và để khẳng định là chúng tôi (Gorbachev), là người của mình (của Phương Tây), cũng tư sản cả đấy..., chúng tôi (Gorbachev) sẽ trả lại cho các quốc gia Baltic (cho Phương Tây). Đây là yêu cầu đầu tiên của Phương Tây.

Bạn nói gì, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ly khai làm tan rã Liên Bang Xô Viết ư?

Không. Đấy lại thêm một câu chuyện cổ tích nữa. Chính giới lãnh đạo Liên Xô làm tan rã Liên Xô.

"SP": - Khi trả lời phỏng vấn, tiện cũng xin nói, Gorbachev trên thực tế đã thừa nhận rằng “chúng tôi khi đó đã làm được điều quan trọng nhất, đó là đã đẩy dược tiến trình lên đến cái ngưỡng mà sau đó không còn một ai có thể quay ngược lại thời gian được nữa”. Không chỉ có thế, họ rõ ràng là đang tự hào về “những thành tựu đó của mình”.

  - Tôi xin nhắc lại, đây là một con người luôn cảm thấy mình là người chiến thẳng trong phần lớn các trường hợp. Là một kẻ cai trị thành đạt. Đơn giản bời vì ông ta đánh giá tất cả những chuyện đó trong một hệ thống tọa độ khác với (hệ thống tọa độ) của chúng ta.

Và ông ta, quả thực, đang tự hào rằng bây giờ thì không thể khôi phục lại Liên Xô được nữa, vì điều đó là không thực tế. Vâng- đúng là như vậy. Nhưng thực ra, như ngày trước, việc không thế phục hồi Đế quốc Nga đã hoàn toàn không có nghĩa là đã không thể xây dựng được một Liên bang Xô viết.

Chính vì vậy, việc không thể khôi phục lại Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết không có nghĩa là không thể loại trừ tận gốc mọi hậu quả từ những tội ác mà Gorbachev, Yeltsin và tất cả bộ sậu của họ gây ra.

Vẫn đang còn có thể. Mặc dù họ, tất nhiên, luôn khẳng định với chúng ta rằng đây đã là một tiến trình không thể đảo ngược. Và tạm thời, rất tiếc, họ đang có cơ sở để khẳng định như vậy. 

Nemtsov đã quá cố, vào khoảng đầu những năm 2000 gì đó đã từng nói rằng “bất kể bạn bỏ phiếu cho đảng nào, bạn vẫn sẽ phải luôn sống theo chương trình do “Liên minh các lực lượng cánh hữu” vạch ra”.

Và đúng đấy, cho đến bây giờ chúng ta vẫn đang sống theo cái chương trình tự do hóa, Phương Tây hóa này.

Nemtsov đã không nói dối.

Vì vậy, họ có cơ sở để chiến thắng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta buộc phải cam chịu và chấp nhận họ là người chiến thắng.

Và đấy chính là lý do tại sao phải tiến hành một quy trình tố tụng, cần phải mở một phiên tòa rộng rãi, sử dụng, làm rõ hết các các hồ sơ- tài liệu – những hồ sơ- tài liệu này chắc chắn là có rất nhiều.

Có một vấn đề khác, liệu có làm được không ?

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)