Tranh luận nóng

Hậu Deir-Ezzor: Bốn cuộc chiến lớn chống phong tỏa biên giới Syria

Thứ Tư, 08/11/2017 13:10

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa tuyên bố một cách đanh thép rằng, chiến thắng của quân đội Syria không chỉ dừng lại ở Deir ez-Zor.

Vào ngày 3/11, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria (SAA) công bố rằng, các lực lượng vũ trang nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor khỏi các phần tử khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS). Hiện nay, SAA đang tiếp tục tiến đánh thị trấn chiến lược Abu Kamal (al-Bukamal).

Đây là cứ điểm kiên cố cuối cùng của IS ở Syria; đồng thời là vị trí có tầm quan trọng đặc biệt, án ngữ con đường huyết mạch nối thủ đô Syria và Iraq (Baghdad-Damascus), cũng là tuyến đường cung cấp cuối cùng của khủng bố IS từ Iraq sang Syria, mở ra con đường trên bộ nối Iran-Iraq-Syria.

Trong một cuộc họp với cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran về các vấn đề quốc tế Ali Akbarom Velayati hôm 7/11, Tổng thống Syria Bashar Assad tuyên bố rằng, Quân đội Arab Syria (SAA) sẽ chiến đấu đến cùng, chiến thắng sẽ không chỉ dừng lại ở Deir ez-Zor.

Dịch vụ báo chí của tổng thống Syria cho biết, trong cuộc họp các bên đã ghi nhận lập trường trở nên thù địch hơn đối với Iran từ nhiều nước trong khu vực và phương Tây, cũng như những nỗ lực làm suy yếu sự ổn định ở các nước khác trong khu vực.

Trong buổi gặp mặt, Tổng thống Assad nhấn mạnh rằng, những chiến thắng liên tiếp trước các nhóm khủng bố của Quân đội Syria đã trở thành đòn quyết định giáng vào kế hoạch của những kẻ khủng bố và những quốc gia tài trợ chúng.

Ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến mà quân đội Syria và các đồng minh tiến hành chống lại không chỉ chủ nghĩa khủng bố mà cả những nỗ lực khai sinh, nuôi dưỡng và sử dụng khủng bố để chia rẽ và làm suy yếu đất nước, phá hoại hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Chiến thắng của họ bắt đầu từ Aleppo nhưng sẽ không kết thúc tại Deir ez-Zor. Quân đội Syria sẽ tiếp tục giải phóng nốt những khu vực của đất nước đang còn nằm trong tay các tổ chức khủng bố được phương Tây hậu thuẫn, cho đến khi giành được chiến thắng cuối cùng.

Hau Deir-Ezzor: Bon cuoc chien lon chong phong toa bien gioi Syria

Quân đội Syria còn một chặng đường rất dài mới giải phóng được hoàn toàn lãnh thổ

Chiến thắng cuối cùng mà ông Assad đề cập đến ở đây không chỉ là giành lại quyền kiểm soát thị trấn Abu Kamal từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà là thu hồi lại tất cả các vùng lãnh thổ Syria hiện đang nằm trong tay các nhóm phiến quân đối lập được nước ngoài hậu thuẫn.

Theo các nhà phân tích, sau khi cuộc chiến chống khủng bố IS ở Syria kết thúc đất nước và nhân dân Syria mới thực sự bước vào cuộc chiến cam go nhất của mình, bao gồm chủ yếu là những cuộc chiến ở khu vực biên giới, cụ thể như sau:

Thứ nhất là: Cuộc chiến với tàn quân IS ở phía Đông Nam Syria

Mỹ đang âm thầm phục hoạt cho IS bằng cách thu thập tàn quân của chúng ở tất cả các khu vực trong đất nước, đưa chúng về các trại tị nạn trá hình ở phía Nam Syria để nuôi dưỡng huấn luyện, chờ thời cơ tiếp tục mở cuộc tấn công vào lực lượng SAA trên biên giới Syria-Jordan và Syria-Iraq.

Âm mưu này được Mỹ che dấu bằng cách mở các trại tị nạn ở bên trong lãnh thổ Jordan và sát biên giới Syria, nhưng lại cấm không chỉ Quân đội Syria bén mảng đến đây, mà tất cả các tổ chức nhân đạo quốc tế cũng không được phép lai vãng đến khu vực này.

Căn cứ Quân sự al-Tanf và al-Zuqr của Mỹ ở dọc biên giới Syria-Jordan đã trở thành bình phong che dấu cho âm mưu này, với lệnh cấm tiếp cận trong phạm vi đường tròn có bán kính 55km.

Do đó, trong thời gian tới, Quân đội Syria chắc chắn sẽ phải đương đầu với cuộc tiến công của các nhóm khủng bố do Mỹ và Jordan hậu thuẫn ở phía Nam Syria.