Tranh luận nóng

Iran dựng mạch máu Trung Đông, Mỹ như ngồi chảo lửa

Thứ Sáu, 05/07/2019 16:14

(Quan hệ quốc tế) - Iran đang chuẩn bị xây dựng tuyến đường sắt quy mô lớn xuyên biên giới nối thủ đô Tehran với thành phố biển Latakia.

Theo AMN ngày 4/7, Iran đang chuẩn bị xây dựng tuyến đường sắt quy mô lớn xuyên biên giới nối thủ đô Tehran với thành phố biển Latakia của Syria bất chấp sự phản đối của Mỹ cùng các nước đồng minh.

Thông tin trên được Giám đốc Công ty Đường sắt Syria Najib Al-Fares chia sẻ. Theo ông Fares, tuyến đường sắt mới sẽ giúp thúc đẩy hoạt động thương mại trong vùng giữa Syria, Iraq và Iran. Dự án đường sắt này được chính phủ Iran tài trợ với sự hỗ trợ tài chính từ Syria và Iraq.

Trước đó, Giám đốc Công ty Đường sắt Iraq Jawad Kazim cho biết, nước này từng ký kết các bản hợp đồng thi hành dự án xây đường sắt với công ty Iran nhưng đã bị hủy bỏ.

Iran dung mach mau Trung Dong, My nhu ngoi chao lua
Khoảng cách từ Tehran đến Latakia

Đối với Syria, tuyến đường sắt mới sẽ giúp quốc gia này xóa bỏ những rào cản phát triển kinh tế do tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Damascus. 

Dù dự án đường sắt sẽ mang lại lợi ích cho cả Iran, Syria và Iraq nhưng Mỹ và các đồng minh mà cụ thể là Israel đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Israel nghi ngờ dự án phát triển đường sắt được Iran thực hiện ở Syria là nhằm mục đích vận chuyển vũ khí xuyên qua các vùng biên giới. Trong khi đó, Mỹ quan ngại chính phủ Syria sẽ cho phép Iran xây một cây cầu đường bộ ở dọc đường cao tốc quốc tế của nước này.

Giới quan sát cho rằng, thực chất Mỹ và đồng minh phản đối Iran triển khai kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nối thủ đô Tehran với thành phố biển Latakia nhằm hai mục đích chính.

Thứ nhất, Washington muốn bóp nghẹt chính quyền Tổng thống Assad trong bối cảnh Syria đang lâm vào tình trạng khủng hoảng nhiên liệu. Một khi tuyến đường sắt nói trên được hoàn thành, Syria sẽ thoát khỏi khủng hoảng, thậm chí có thể tái thiết lại đất nước sau nội chiến.

Thứ hai, Mỹ muốn giữ Iraq bên cạnh mình để tiện thao túng, chi phối bàn cờ Trung Đông. Hệ thống đường sắt nối 3 nước Iran, Iraq, Syria có thể khiến Iraq "rời xa vòng tay" Mỹ.

Một kịch bản khiến Washington lo sợ, đó chính là ba nước này liên minh lại với nhau để chống lại sự ảnh hưởng của Mỹ và đồng minh tại Trung Đông.

Mới đây, trong cuộc gặp với Trợ lý cấp cao của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định, Damascus hoàn toàn ủng hộ Tehran chống lại mọi mối đe dọa và hành động trái với với luật pháp và quy định quốc tế.

"Syria ủng hộ các nỗ lực dành lại quyền lợi của Iran, sát cánh cùng Tehran chống lại mọi mối đe dọa và hành động vi phạm luật pháp quốc tế", Tổng thống Syria Bashar al- Assad nhấn mạnh.

Iran và Syria cũng trao đổi quan điểm về chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria, đáp trả những cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan được nước ngoài bảo trợ hoạt động ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Hai bên cũng đề cập đến những sáng kiến cho giải pháp chính trị ở Syria, vòng hòa đàm tiếp theo ở Kazakhstan, cùng với những diễn biến khu vực và quốc tế mới nhất.

Trung Dũng