Tranh luận nóng

Iran thắng Mỹ 2-1?

Thứ Năm, 09/01/2020 15:27

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ giết tướng Soleimani, Iran không kích căn cứ Mỹ ở Iraq, mọi thứ đều rất công bằng. Tuy nhiên, trên thực tế Tehran có phần được lợi hơn so với Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu có những dấu hiệu hạ nhiệt. Cả Washington và Tehran đều có những hành động chứng tỏ, lãnh đạo hai nước không muốn đẩy sự việc đi quá xa.

Theo các chuyên gia Nga, Mỹ đã nhổ được "cái gai trong mắt" đó là tướng Soleimani - Chỉ huy Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Trong khi Iran đã có được màn báo thù hoành tráng khi dội hàng loạt tên lửa đạn đạo vào các vị trí của Mỹ ở Iraq.

Sau màn báo thù của Iran, Mỹ không có hành động quân sự đáp trả, thay vào đó là những lệnh trừng phạt. Điều này có thể ngầm hiểu rằng, hai bên đã ngừng leo thang quân sự. Tiếp theo sẽ là "cuộc chiến" trên bàn đàm phán và ngoại giao.

Quyết định cuối cùng là dừng leo thang căng thẳng không phải chỉ là lựa chọn mà Iran đưa ra. Chiến tranh không phải con đường một chiều bởi đối phương luôn có 1 lá phiếu quyết định.

Iran thang My 2-1?
Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ không quân Al Asad của Mỹ sau khi Iran không kích.

Trong cuộc không kích tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, Iran dường như đang nỗ lực ra dấu hiệu rằng nước này coi việc đáp trả vụ tướng Soleimani bị giết đã khép lại.

Đầu tiên, Iran trao đổi trực tiếp về ý định không kích các mục tiêu của Mỹ tại Iraq với Thủ tướng Iraq 2 tiếng trước khi các tên lửa được phóng đi.

Sau đó, Iraq đã chia sẻ thông tin này tới các chỉ huy quân sự của Mỹ - những người có thể đảm bảo quân đội Mỹ ở nơi trú ẩn an toàn vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra, mặc dù Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói rằng, ông không biết gì về việc Iraq đã báo trước cho Mỹ cuộc tấn công tên lửa của Iran.

Mỹ giết tướng Soleimani, Iran không kích căn cứ Mỹ ở Iraq, mọi thứ đều rất công bằng. Thế nhưng, giới phân tích nhìn nhận, trong sự việc này, Tehran có phần được lợi hơn so với Mỹ.

Cụ thể, Iran đã chứng minh cho Mỹ thấy sự hiệu quả, tầm bắn cũng như độ chính xác mà tên lửa đạn đạo của nước này đạt được.

Cuộc tấn công tên lửa của Iran vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq sử dụng các tên lửa mới tiên tiến là Qaim 1 và Fahad-110 với hệ thống dẫn đường hiện đại và khả năng chính xác cao.

Iran từng sử dụng những vũ khí này trước đó, nhắm vào các mục tiêu của IS tại Syria. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên loại vũ khí này được sử dụng để chống lại Mỹ.

Cuộc tấn công tên lửa của Iran không gây thương vong về phía Mỹ, Iraq hay liên quân đồn trú tại Al Asad và Erbil nhưng chính điều đó lại thực sự là cách để Tehran chứng minh về độ chính xác của những tên lửa đạn đạo này.

Những hình ảnh từ vệ tinh của căn cứ không quân Al Asad sau cuộc không kích cho thấy các tên lửa của Iran đã tấn công vào những kho chứa thiết bị với độ chính xác mà trước đó người ta nghĩ rằng chỉ những vũ khí hiện đại của Mỹ, NATO, Nga hay Trung Quốc mới làm được.

Theo RT, Iran đã phóng 17 tên lửa vào Al Asad với 15 tên lửa trúng mục tiêu. Trong khi đó, 5 tên lửa khác cũng được phóng vào Lãnh sự quán Mỹ tại Erbil, song các chỉ huy của Mỹ trên thực địa cho rằng, dường như Iran cố ý tránh tấn công vào Lãnh sự quán.

Chỉ với động thái ấy, Tehran đã gửi một thông điệp rõ ràng, nếu nước này muốn, Lãnh sự quán Mỹ hoàn toàn có thể bị phá hủy.

Tổng thống Trump trước đó đã khẳng định rằng, sẽ có một cuộc đáp trả trên quy mô lớn nếu Iran tấn công bất kỳ quân nhân hay các cơ sở của Mỹ. Tuy nhiên, ngồi giữa đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Trump đã suy nghĩ lại về lời đe dọa này.

Nhà lãnh đạo Mỹ hiểu rõ nếu ông tấn công Iran, sự trả đũa của nước Cộng hòa Hồi giào này sẽ gây ra tổn thất cho cả Mỹ và các đồng minh khu vực của Washington như Israel, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)...

Rõ ràng cuộc tấn công tên lửa của Iran đã cho thấy một thực tế mới. Đó là nếu Iran hành động ở Vịnh Ba Tư, sức ảnh hưởng của Mỹ ở đây có thể sẽ không còn như trước nữa.

Trung Thành