Tranh luận nóng

Israel cảnh cáo sẽ đánh sang Syria, lật đổ chính quyền Assad

Thứ Ba, 08/05/2018 13:31

(Quan hệ quốc tế) - Giới chức lãnh đạo Israel để ngỏ khả năng đánh sang Syria, lật đổ chính quyền của ông Bashar al-Assad, nếu ông này còn “dung dưỡng” Iran.

Israel sẵn sàng can thiệp quân sự, lật đổ chính quyền Assad

Giới chức lãnh đạo Tel Avip đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về cáo buộc sự hiện diện quân sự của Iran tại Syria và tuyên bố rằng, Tehran đã xây dựng nhiều căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria để sử dụng chúng làm bàn đạp, thực hiện âm mưu tấn công vào Israel.

Ngược lại, Tehran đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc này, tuy nhiên, họ cũng thừa nhận đã gửi các cố vấn quân sự tới Damascus để giúp chính quyền của ông Bashar al-Assad chống lại những kẻ khủng bố.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz ngày 07/05 đã đưa ra cảnh báo đanh thép là Israel sẵn sàng "loại bỏ" Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu ông này “tiếp tục cho phép Iran hoạt động" trên đất nước của mình, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Israel.

"Không thể chấp nhận rằng Assad ngồi lặng lẽ trong cung điện của mình và xây dựng lại chế độ của mình, trong khi cho phép Syria trở thành căn cứ để tấn công Israel” - Steinnet nói.

Bộ trưởng tuyên bố rằng từ trước đến nay, Israel đã giữ vững quan điểm không tham gia vào cuộc xung đột quân sự ở Syria, nhưng nếu cần thiết, họ sẵn sàng lật đổ chính phủ Assad nếu thấy đây là việc làm có lợi cho đất nước.

"Nếu Assad cho phép Iran biến Syria thành căn cứ quân sự chống lại Israel, để tấn công chúng ta từ lãnh thổ Syria, ông ta nên biết rằng đó sẽ là sự kết thúc của ông ta" - Steinitz cảnh cáo.

Vị Bộ trưởng Israel đã ra tuyên bố này chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng, đất nước của ông sẽ không chịu đựng sự hiện diện quân sự của Iran ở phía Nam Syria, đe dọa đến biên giới phía bắc của Israel, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải tung ra một hành động quân sự chống lại Syria và Iran.

Giới phân tích quan ngại rằng, nếu Israel quyết định can thiệp quân sự vào Syria để lật đổ chính quyền Assad thì đó sẽ là biến động lớn nhất Syria và Trung Đông, làm phức tạp hóa cục diện chiến tranh Syria, gây ra rất nhiều khó khăn cho tiến trình hòa giải dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước này.

Israel canh cao se danh sang Syria, lat do chinh quyen Assad

Nếu Israel tung quân sang Syria để tiêu diệt Assad thì cục diện Syria sẽ rất khó lường

Israel sẽ ngăn chặn Assad biến Syria thành căn cứ quân sự Iran

Trước thềm chuyến thăm Moscow ngày 9 tháng 5 tới đây, ông Netanyahu nhắc lại rằng, "các cuộc họp với Tổng thống Nga luôn quan trọng đối với an ninh của Israel và về sự phối hợp giữa quân đội Israel và Nga. Nhưng cuộc họp tuần này sẽ có tầm quan trọng đặc biệt, bởi nó sẽ đề cập đến nỗ lực của Iran trong việc tràn ngập lãnh thổ Syria" - Netanyahu nói một cuộc họp nội các.

Tình hình ở nước láng giềng Syria, nơi Israel cố gắng ngăn chặn sự ảnh hưởng của Iran và đạt được sự hiểu biết với Moscow, luôn được coi là chủ đề chính trong chương trình đối thoại với Nga và bởi nó đã là nhân tố chính của sự gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây.

Chuyến thăm của Netanyahu tới thủ đô Nga đang diễn ra giữa lúc Mỹ và Israel đang yêu cầu sửa đổi thỏa thuận hạt nhân với Iran theo ý của Nhà Trắng. Ngược lại, Washington có thể hủy bỏ thỏa thuận này nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Netanyahu tuyên bố rằng trong những tháng gần đây, Lực lượng Vệ binh Cách Hồi giáo Iran đã gửi nhiều lô vũ khí hiện đại tới Syria bằng cầu hàng không tới căn cứ không quân T4 (Tiyas Air Base) của Syria, bao gồm cả máy bay không người lái, hệ thống phòng không và tên lửa đất đối đất.

Netanyahu nhấn mạnh rằng, Iran đang cung cấp vũ khí cho Syria và cả các lực lượng Hezzbollah, Hamas, gây ra nguy hiểm cho Israel và tốt hơn hết là phải là phản đối Tehran sớm lúc nào hay lúc ấy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel không tìm cách làm trầm trọng thêm tình hình, nhưng "sẵn sàng cho bất kỳ kịch bản nào".

Trước đó vào ngày 9 tháng 4, một cặp máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon để tiến hành một cuộc không kích vào căn cứ không quân T-4 (Tiyas Air Base) ở tỉnh Homs của Syria, giết chết bảy quân nhân Iran.

Các nhà chức trách Iran hứa sẽ có phản ứng đáp trả trước vụ tấn công này, khiến giới truyền thông Israel suy đoán rằng Iran có thể thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại Tel Avip từ các địa điểm bên trong lãnh thổ Syria và từ đất Lebanon.

Do đó, Israel cần sớm ra tay hành động để loại bỏ lực lượng Iran trên đất Syria, cắt đứt dòng chảy vũ khí sang Lebanon cho Hezbollah.

Toàn Thắng