Tranh luận nóng

'Israel chiến đấu tới người lính Mỹ cuối cùng?'

Thứ Năm, 12/09/2019 07:28

(Quan hệ quốc tế) - Nhà ngoại giao Iran cho rằng, phương châm của Netanyahu là "Chiến đấu tới người lính Mỹ cuối cùng".

Căng thẳng giữa Tehran và Tel Aviv đã leo thang hơn trong những tuần gần đây sau các sự cố ở Syria, Lebanon và Iraq.

Trong khi Iran cảnh báo Israel về “hậu quả của các hành động gây hấn”, và khẳng định Tehran không tìm kiếm chiến tranh, Israel vẫn không thay đổi quan điểm và tuyên bố rằng Iran chính là mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, trong một bài đăng trên Twitter gần đây, đã đề nghị với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng “chính Netanyahu đã đẩy Mỹ vào vũng lầy Afghanistan”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran đã chia sẻ một đoạn trích từ video Netanyahu điều trần trước Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về cải cách chính phủ trong hành động quân sự ở Iraq năm 2002.

Đoạn trích cho thấy khoảnh khắc sau khi Netanyahu “bảo đảm” rằng việc loại bỏ chế độ của Saddam sẽ dẫn đến “những tiếng vang tích cực to lớn trong khu vực”.

Khi được hỏi bởi cựu Đại diện Hoa Kỳ tại Massachusetts, John F. Tierney, liệu ông có bằng chứng hay liệu yêu sách đó là “suy đoán thô về phía bạn”, Netanyahu trả lời bằng cách nói: “Bạn biết đấy, tôi đã được hỏi câu hỏi tương tự vào năm 1986. Cách để đối phó với các chế độ khủng bố trong số những thứ khác là áp dụng lực lượng quân sự chống lại chúng”.

Tierney nghi ngờ vào thời điểm đó rằng hành động quân sự của Mỹ ở Afghanistan sẽ dẫn đến sự ổn định khu vực.

'Israel chien dau toi nguoi linh My cuoi cung?'
Netanyahu điều trần trước Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ

“Tôi sắp hết thời gian, vì vậy tôi đã nhanh chóng cố gắng để đạt được điều đó. Tôi nghĩ chúng tôi đã thực hiện những gì bạn đề xuất ở Afghanistan, nhưng tôi chưa thấy hiệu ứng”, ông nói.

Đoạn video được đăng bởi Zarif kết thúc tại thời điểm thủ tướng Israel mô tả “công thức chiến thắng” của ông.

“Càng nhiều chiến thắng, chiến thắng tiếp theo càng dễ dàng. Chiến thắng đầu tiên ở Afghanistan giúp chiến thắng thứ hai ở Iraq dễ dàng hơn nhiều. Chiến thắng thứ hai ở Iraq cũng sẽ giúp chiến thắng thứ ba trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó có thể thay đổi bản chất của việc đạt được chiến thắng đó”, Netanyahu nói.

“Tôi không đảm bảo điều đó, ông Tierney, nhưng tôi nghĩ nó có nhiều khả năng, và do đó tôi nghĩ rằng sự lựa chọn của Iraq là một lựa chọn tốt, đó là lựa chọn đúng đắn”.

Căng thẳng giữa Tehran và Tel-Aviv leo thang sau một loạt sự cố ở Syria, Lebanon và Iraq trong những tuần gần đây.

Vào ngày 25 tháng 8, hai thành viên tổ chức được Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel ở Syria và hai máy bay không người lái bị rơi gần trụ sở Hezbollah ở Beirut, được cho là làm hư hại một trung tâm truyền thông Hezbollah ở vùng ngoại ô của thành phố.

Báo cáo tháng 8 cho thấy rằng Israel đã thực hiện một số cuộc tấn công ở Iraq, bao gồm cuộc tấn công ngày 19 tháng 7 ở phía bắc Baghdad nhắm vào một căn cứ được cho là do IRGC của Iran đang sử dụng.

Netanyahu vào thời điểm đó nói rằng, “Chúng tôi không chỉ hành động nếu được yêu cầu, chúng tôi còn chống lại một nhà nước tìm cách tiêu diệt chúng tôi. Rõ ràng tôi đã hành động những gì cần thiết để phá vỡ những âm mưu này của Iran. Và rõ ràng tôi cũng đã lãnh đạo, và bằng nhiều cách tiếp tục dẫn đầu, một nỗ lực toàn cầu chống lại Iran”.

Hôm thứ Hai, Netanyahu tuyên bố rằng tình báo của Israel đã tiết lộ một “trang web bí mật” có liên quan đến chương trình hạt nhân được cho là của Iran đã bị dỡ bỏ sau khi chính quyền Iran biết sự tồn tại của nó đã bị Tel Aviv phát hiện.

Zarif bác bỏ các cáo buộc và chia sẻ một đoạn trích từ cùng một video, trong đó Netanyahu hứa “những tiếng vang tích cực” nếu Hoa Kỳ lật đổ chế độ của Saddam.

Như Ý