Tranh luận nóng

Israel đặt dấu chấm hết cho hòa bình Syria?

Thứ Hai, 20/02/2017 07:31

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Syria nhận định rằng, vấn đề cao nguyên Golan có thể đặt dấu chấm hết cho giải pháp hòa bình ở nước này. Ngoài ra, còn những vấn đề khác.

Israel sẽ lập vùng đệm ở Tây Nam Syria

Hôm 19/2, ông Fajr Zeidan - Tổng thư ký Liên minh các lực lượng Syria (phe đối lập Syria) cho biết rằng, trong cuộc đàm phán về Syria diễn ra tại Geneva, dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dự kiến vào ngày 23 tháng 2, hai nguyên thủ quốc gia Mỹ và Israel sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và vấn đề Cao nguyên Golan - vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Tel Avip và Damascus, hiện do Israel chiếm đóng và quản lý.

Ông Fajr Zeidan cho rằng, trong cuộc gặp đó, ông Netanyahu hy vọng giải quyết với tân tổng thống Mỹ vấn đề tranh chấp chủ quyền Cao nguyên Golan - mảnh đất mà Syria tuyên bố rằng Israel đã chiếm đóng trái phép của mình - nghiêng về có lợi cho Tel Avip.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia Syria cho rằng, nếu ông Donald Trump làm điều đó, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào tất cả các hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Nga ủng hộ các nỗ lực quốc tế để thực hiện Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về giải pháp cho khủng hoảng Syria.

Hiện nay, tất cả các công việc được tập trung vào để chấm dứt hoàn toàn chiến sự giữa quân đội và phe đối lập.

Gần đây Mỹ cũng bắt đầu làm việc theo hướng này. Tuy nhiên, tất cả hoạt động này sẽ dừng lại ngay lập tức nếu Mỹ công nhận chủ quyền của Israel tại Cao nguyên Golan.

Cao nguyên Golan có tầm quan trọng chiến lược trong khu vực, là một vùng núi ở Tây Nam Syria, nằm ở phía nam dãy núi Đông Lebanon. Về mặt địa lý, cao nguyên này nằm giữa Syria, Israel, Lebanon và Jordan.

Cao nguyên Golan thuộc về Syria từ năm 1944, cho tới khi Israel đánh chiếm được vùng này trong cuộc “Chiến tranh 6 ngày” năm 1967. Kể từ đó, Israel phòng ngự và giữ được lãnh thổ này năm 1973 trong cuộc chiến tranh Yom Kippur, một phần lãnh thổ sau đó được trao lại cho Syria.

Israel dat dau cham het cho hoa binh Syria?

Cuộc nội chiến Syria càng ngày càng phức tạp do có sự can thiệp quân sự trực tiếp của nước ngoài

Kể từ thập niên 1970, các khu định cư Do thái được thiết lập trên lãnh thổ bị chiếm đóng. Năm 1981, Israel chính thức sáp nhập Cao nguyên Golan vào lãnh thổ phía bắc của nước này, còn Syria cương quyết cho rằng cao nguyên này thuộc về tỉnh Quneitra của họ.

Hành động của Israel bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức quốc tế lên tiếng chỉ trích. Syria tiếp tục đòi hoàn trả lại lãnh thổ này, và Liên Hiệp Quốc năm 2006 ra một nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng cao nguyên Golan.

Hiện nay, Israel không chỉ muốn nắm giữ Golan mà còn muốn một vùng đệm thuộc 3 tỉnh Quneitra, Daraa và As-Suwayda của Syria để bảo vệ cao nguyên này. Vùng đệm này nằm khá gần thủ đô Damascus nên đây sẽ là điều mà Syria không thể yên lòng.

Phía Bắc Syria thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ-FSA, Mỹ-người Kurd

Vừa qua, Quân đội Syria đã mở rộng hoạt động quân sự ở phía Đông Bắc Aleppo, đánh chiếm thị trấn Tadif, cửa ngõ phía Nam vào al-Bab - thị trấn chiến lược chia cắt phía Đông và phía Tây tỉnh Aleppo, có thể kiểm soát hành lang biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Quân đội Syria sẽ không được phép tiến vào thị trấn này vì đã áp sát “đường ranh giới đỏ”. Theo đó, Nga và Quân đội Syria đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ một đường phân định ranh giới với lực lượng phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) ở rìa phía nam của al-Bab.

Với việc dừng lại ở đây, Quân đội Syria đã phải chính thức “nhường” lại al-Bab cho lực lượng quân sự trong chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thực chất là FSA - lực lượng phiến quân đối lập mạnh nhất Syria với khoảng 35.000 tay súng.