Tranh luận nóng

Khẩu hiệu 'Assad phải ra đi' đã đổi thành 'USA must go'

Thứ Hai, 15/10/2018 13:33

(Quan hệ quốc tế) - Một tờ báo Mỹ chỉ thẳng, Hoa Kỳ thất bại ở Syria là chuyện tất yếu, Washington nên bỏ khẩu hiệu ‘Assad must go’ và rời khỏi Syria.

Theo ông, thời gian không thuộc về nước Mỹ bất kể nó dài đến mức nào, Mỹ không thể hiện thực hóa mục đích chủ yếu là khiến “Assad must go” và hiện nay, chính Nga chứ không phải ai khác, mới là người nắm giữ giải pháp cho vấn đề đau đầu của Washington.

Vị chuyên gia nhận định rằng, cuối cùng, sẽ không có sự hiện diện quân sự nào của Mỹ ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ lớn hơn ở Việt Nam trước kia. Đã có những dấu hiệu cho thấy các lực lượng chống Mỹ xung quanh các căn cứ của Mỹ ở Syria đang sẵn sàng biến khu vực đông bắc Syria thành một cơn ác mộng đối với Washington.

Ngay cả ý tưởng điên rồ của Washington là tháo chạy khỏi Syria, nhưng đồng thời vẫn duy trì sự hiện diện ở đây bằng cách triển khai một lực lượng quân sự Ả Rập đến các căn cứ quân sự mà Hoa Kỳ đã thiết lập ở Syria (chủ yếu từ Saudi Arabia, còn có thêm Qatar, các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất-UAV), cũng là điều không bao giờ trở thành hiện thực.

Mỹ đề nghị các chế độ Quân chủ vùng Vịnh đưa quân sang Syria và cung cấp tiền để xây dựng lại các tỉnh miền bắc bị tàn phá của Syria. Có vẻ như, Mỹ và khối liên quân Ả rập này sẽ không chỉ dựa vào lực lượng quân sự, mà còn dựa vào việc "mua chuộc" dân địa phương.

Tuy nhiên, chiến lược được gọi là “Ả rập hóa chiến tranh Syria” này đã không tính đến vai trò to lớn của Nga và chính phủ Syria, hay các đồng minh của chính mình là người Kurd hoặc 2 nước có ảnh hưởng lớn ở Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cùng với các đồng minh khác.

Không chỉ đối thủ Syria và Iran mà ngay cả các nước được coi là đồng minh của Mỹ như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Ai Cập… cũng không chấp nhận sự hiện diện của Saudi hay UAE ở Syria. Thậm chí các đồng minh người Kurd, người Ả rập địa phương cũng không muốn nằm dưới sự lãnh đạo của các quốc gia Hồi giáo Sunni như Saudi và UAE.

Ở lại cũng không được, tìm kiếm kẻ thay thế cũng không xong, tốt nhất là Mỹ nên bỏ ngay khẩu hiệu “Assad must go”, ngừng áp đặt cái gọi là “tự do dân chủ” theo kiểu phương Tây đối với Syria và Trung Đông, nên biến mất vĩnh viễn khỏi Syria, để mọi việc cho người Syria tự giải quyết.

Huy Bình